Kỹ năng thoát hiểm mỗi khi xảy ra sự cố bất ngờ là một kỹ năng sống đặc biệt là kỹ năng thoát hiểm mỗi khi hỏa hoạn mỗi người càng cần phải biết.

Dưới đây là 5 kỹ năng mà bạn cần phải biết bởi biết đâu nó sẽ cứu mạng bạn khi có cháy nổ xảy ra.

  1. Kỹ năng phát hiện và tìm lối thoát.

Khi phát hiện thấy đám cháy hoặc đám khói điều đầu tiên bạn phải làm là thông báo cho tất cả mọi người cùng biết, có thể kêu la, hét lớn và tụ tập mọi người ở nơi an toàn nhất có thể. Gọi điện thông báo cho bộ phận cứu hỏa đến nhanh nhất qua đường dây nóng.

Tiếp theo bạn phải giữ bình tĩnh nhìn xung quanh có thiết bị chữa cháy nào hay không, thiết bị ấy có hoạt động hay không? Nếu nó hoạt động thì hãy mang theo và dùng khi gặp nạn trên đường thoát hiểm. Rồi định hình lại hướng thoát hiểm an toàn nhất so với vị trí nơi bạn đứng. Hãy nhớ là nếu ở trên cao thì tuyệt đối không được di chuyển bằng thang máy, hãy di chuyển bằng cầu thang bộ.Lưu ý rằng, khi đám cháy xảy ra sẽ có rất nhiều khói và rất có thể đám khói này sẽ che lấp mất tầm nhìn đường đi, vật dụng trước mắt bạn. Lúc này bắt buộc bạn phải nhớ lại xem nơi bạn ở có những lối thoát hiểm nào, đường đi tới ra sao và nên đi đường nào nhanh nhất và tốt nhất.

2. Trong quá trình thoát hiểm cần nhớ kỹ những điều sau:

  • Tuyệt đối không cố gắng thu những vật dụng có giá trị, không tìm kiếm vật nuôi.
  • Khi đã phát hiện có đám cháy thì không được tiếp tục đến gần đám cháy và tìm hiểu sâu về nó.
  • Nếu đang thoát hiểm cùng nhiều người thì tốt nhất mọi người nên đi cùng nhau.
  • Trong khi cần mở cửa ra ngoài thì chỉ nên mở cửa bạn cần, những cửa không cần thiết hãy đóng chặt lại tránh để lửa lan vào. Trước khi mở cửa hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm thì đừng mở - bên kia cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay, đừng dùng lòng bàn tay vì nếu lòng bàn tay bị bỏng sẽ ảnh hưởng tới quá trình thoát hiểmkhi bạn phải bò hoặc xuống bằng thang cứu hỏa.

Xem thêm Tại đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP AN TOÀN OLYM
Địa chỉ: Số 20 Đường Đồng Bát, Khu tập thể xây lắp điện 1, P. Mỹ Đình 2, Q. NamTừ Liêm, TP.Hà Nội.
Website: http://olymsafety.com
ĐT: 0869007286
Email: info@olymsafety.com