Tây Bắc cũng giống như mọi miền của tổ quốc, đều có một nét đẹp văn hóa riêng của những dân tộc. Trong đó có nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực có thể nói là nét đẹp đặc trưng nhất của đồng bào dân tộc nơi đây. Đến với Tây Bắc bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản của các dân tộc Thái, Tày, Nùng, Giao, H’Mông…Mỗi dân tộc lại có một món ăn đặc trưng của mình. Trong đó không thể không thể kể đến những món ăn như: Thịt gác bếp, lạp sườn, gạo nếp, chẳm chéo, măng khô, các loại rượu,...đó chính là Đặc sản Tây Bắc mà ai ai cũng muốn thưởng thức, muốn khám phá.


Những loại đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc
Sau đây hãy cùng Ẩm thực Tây Bắc chúng tôi khám phá về những món ăn này nhé.
  1. Thịt gác bếp Tây Bắc.


Tây Bắc nơi tôi sinh ra và lớn lên từ lâu đã nổi tiếng về nhiều món ăn dân tộc hấp dẫn. Một miền quê có rất nhiều đặc sản, nơi xuất phát của những ẩm thực đặc trưng vùng miền núi. Những du khách lên đây sẽ không thể nào quên được hương vị của món thịt gác bếp một trong những đặc sản của đồng bào dân tộc Thái. Được chế biến từ 3 loại thịt chủ yếu là thịt trâu, thịt lợn, thịt bò mỗi loại thịt đều có vị ngon riêng của mình. Nhưng điểm chung của Thit gác bếp Tây Bắc đều thơm ngon và hấp dẫn. Với quy trình chế biến công phu tỉ mỉ, từ những nguồn nguyên liệu sẵn có đó là những nguồn thịt được nuôi tại chỗ. Với công thức gia truyền, truyền từ đời này sang đời khác món ăn đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có. Mặc dù với những công cụ thô sơ, không máy móc hiện đại nhưng đồng bào nơi đây vẫn có thể giữ được mùi vị của thịt gác bếp trong thời gian dài .
Thịt gác bếp thơm ngon chuẩn vị của vùng cao Tây Bắc
  1. Lạp sườn gác bếp.


Vị ngọt ngọt béo ngậy của lạp xưởng hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bây giờ muốn ăn lạp xưởng không khó, ra chợ hay vào siêu thị mua là có ngay. Thế nhưng muốn ăn lạp xưởng ngon thì không thể không kể đến loại lạp xưởng gác bếp của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.Lạp xưởng gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc. Nên chúng tôi tin rằng chỉ mộ lần ăn thôi bạn sẽ nghiền ngay vì sự hấp dẫn và hương vị thơm ngon của nó. Khi muốn thưởng hức món ăn này bạn có thể thưởng thức bằng hai cách đó là cho vào lò vi sóng để làm nó nóng lên và cách thớ hai là bạn đem nó dán làm cho ruột bên ngoài trở nên giòn và ngậy. Các bạn có thể thưởng thức theo cả hai cách này để so sánh xem cách nào sẽ ngon và đúng vị phù hợp với mình hơn nhé.
  1. Gạo nếp nương Tây bắc


Đặc sản gạo nếp nương Tây Bắc nổi tiếng ở hương thơm và vị ngọt khi ăn. Đặc sản gạo nếp nương được canh tác trên các sườn núi, trên các nương rẫy của đồng bào Dân Tộc Thái ở Sơn La. Nếp nương là loại đặc sản Tây Bắc có tiếng. Do diện tích đất canh tác ít, chỉ gieo trồng được một vụ nên đặc sản gạo nếp nương khá hiếm. Sản lượng không cao cũng là một trong những yếu tố làm cho đặc sản gạo nếp nương được nhiều người sử dụng tìm kiếm và mong muốn được một lận thưởng thức. Gạo nếp nương Tây Bắc có hạt to, và mẩy hạt. Gạo nếp nương khác so với những loại gạo nếp khác thường có hạt tròn, hơi mập. Đặc biệt, sau khi đã được nấu thành xôi hay cơm lam, đặc sản gạo nếp nương có mùi thơm vô cùng quyến rũ, kích thích vị giác và khứu giác của người thưởng thức.
Gạo Tám điện biên ăn một lần là nhớ đến vị thơm đặc trưng của vùng cao
Gạo Tám Điện Biên Tại Hà Nội một loại gạo có thể nói được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Cũng chính trên mảnh đất Tây Bắc loại gạo này cũng được bà con nông dân đem trồng và sản xuất ra. Một loại gạo ngon, thơm và rẻo nhất đã có tiếng từ rất lâu đời. Loại gạo này đã có mặt hầu hết khắp nơi và nổi tiếng khắp mọi miền.
  1. Các loại rượu có ở Tây Bắc


Tây Bắc nơi có nhiều nguồn nguyên liệu để chế biến nên những loại rượu vô cùng độc và lạ. Những loại rượu được chế biến ngay bằng chính loại quả như rượu mận, rượu táo mèo, rượu ngô, rượu …Mỗi loại rượu lại đem lại những hương vị thơm ngon riêng của mình.Rượu ngô trưởng bản cùng là dòng rượu trắng, nhưng Rượu ngô Trưởng bản không thể lẫn với các loại rượu trắng khác, Trưởng bản có chỗ đứng riêng trong lòng du khách khi đến với Mộc Châu, bởi độ rượu cao nhưng vị lại rất êm, uống dịu, uống vào trong thấy nóng nhưng không bao giờ bị sốc, đặc biệt là hương thơm không thể lẫn được.
Những loại rượu quý có tại Ẩm Thực Tây Bắc cho bạn thỏa sức lựa chọn
Một loại rượu nữa đó chính là Rượu mận Mộc Châu nó được sản xuất chính trên mảnh đất thơ mộng và trữ tình này nên có thể vì lí do đó mà nó đem lại một vị ngon khó tả. Với hương thơm ngào ngạt của mật chín, rượu mật Mộc Châu có mùi vị rất đặc trưng mà không thể bị lẫn với một loại rượu nào khác. Màu của rượu cũng rất đẹp có màu hồng rất long lanh và bắt mắt. Khi thưởng thức loại rượu lúc đầu có vị cay nồng sau đó sẽ để lại một vị ngọt trong đầu lưỡi…Còn một số loại rượu bạn hãy tự khám phá them nữa nhé. Và còn có nhiều món đặc sản khác nữa đó. Hãy đến với Ẩm thực Tây Bắc chúng tôi để khám phá và thưởng thức những món đặc sản Tây Bắc nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng gần xa đem đến cho khách hàng những sản phẩm ngon và chất lượng nhất.