Đối với những công ty vừa và nhỏ, đặc biệt là những công ty mới thành lập, họ thường lựa chọn một đơn vị dịch vụ kế toán thuế nhằm tiết kiệm chi phí cho bộ máy kế toán. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn một dịch vụ kế toán thuế uy tín, trách nhiệm và phù hợp với công ty, bài viết này của Tín Việt sẽ giúp những chủ doanh nghiệp chọn lựa được đơn vị cho công ty mình.

1. Quy mô công ty


Trước tiên, bạn phải xem quy mô công ty mình để cân nhắc xem có nên thuê dịch vụ kế toán hay thuê hẳn một bộ máy kế toán. Lưu ý, không ai là vạn năng cả, mỗi người đều có chuyên môn riêng bạn đừng hy vọng thuê được một người kế toán mà biết về thuế và kế toán nội bộ với giá rẻ, đảm bảo tính trách nhiệm và an toàn.


Có một thực trạng mà qua nhiều năm làm việc Tín Việt nhận thấy, những công ty vừa và nhỏ hay thuê những kế toán mới ra trường với chi phí khoảng 6, 7 triệu/ 1 tháng và yêu cầu những bạn đó làm rất nhiều nào là kế toán nội bộ, kê khai thuế hàng tháng, hàng quý,…Xong qua vài tháng các bạn đó nghỉ, Tín Việt nhận về phải làm và chỉnh lại từ đầu cho doanh nghiệp.


Trong khi đó họ có thể thuê dịch vụ kế toán thuế với mức giá thấp hơn rất nhiều khoảng 2 – 3 triệu/ 1 tháng mà lại đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho công ty mình.


2. Tìm kiếm và khảo sát thông tin


Hiện nay có rất nhiều thông tin trên internet bạn có thể tìm hiểu xem dịch vụ kế toán thuế sẽ làm những gì, chi phí là bao nhiêu. Lưu ý nhớ cẩn thận với những công ty có những chương trình khuyến mãi miễn phí khai báo thuế,… “vì không có gì là miễn phí cả”


3. Lựa chọn 2- 3 dịch vụ kế toán thuế


Sau khi tìm hiểu rõ ràng bạn nên gặp 2 – 3 công ty dịch vụ kế toán để bàn chi tiết các vấn đề như:

  • Đầu tiên là các công việc cần làm giữa 2 bên
  • Trách nhiệm về thuế , kế toán với cơ quan nhà nước như thế nào?
  • Chi phí có phù hợp với công ty mình hay không?
  • Việc chăm sóc khách hàng của bên đó hàng tháng hàng quý như thế nào?
  • Báo cáo về tình hình công ty hàng tháng hàng quý ra sao?

4. Theo dõi , cập nhật hàng tháng (quý)


Sau khi ký hợp đồng hàng tháng hàng quý bạn phải theo dõi, cập nhật tình hình của công ty mình như thế nào, hóa đơn, sổ sách ra sao, thuế tạm tính là bao nhiêu,…


Với vai trò là chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của công ty bạn phải chủ động theo dõi cập nhật tình hình, nếu không biết phải tìm hiểu và hỏi bên dịch vụ kế toán thuế làm cho mình