Sau 6 ý tưởng đã nêu ở phần trước, chúng ta cùng đến với 6 ý tưởng còn lại để có thể nâng cao trình độ chụp ảnh nghệ thuật cá tính.
7. Chỉ sử dụng smartphone.

Ai nói rằng để bắt đầu một dự án nhiếp ảnh phải chuẩn bị những thiết bị công nghệ cao? Mọi thứ đôi khi cần được đơn giản hóa đi để đạt hiệu quả tốt nhất, và smartphone là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.
Tất cả mọi người đều biết đến Instagram, nhưng những ứng dụng khác như isynchflash, autostitch hay slow shutter sẽ biến chiếc smartphone của bạn thành một chú DSLR. Cũng có luôn các loại ống kính rời, vì vậy smartphone thực sự là một lựa chọn ổn thỏa cho chụp ảnh nghệ thuật.
Chấp nhận một số thử thách chứ? Hãy chụp bằng camera mặc định của máy, và xem bạn có thể làm những gì với góc độ, ánh sáng và địa điểm chụp nhé!
Chụp ảnh bằng phần mềm trên điện thoại8. Xây dựng một câu chuyện.

Cho dù bạn đến từ bất cứ đâu, luôn có một câu chuyện để kể. Câu chuyện này sẽ thay đổi tùy vào thành phố, quốc gia mà bạn sống. Đó là một nơi nóng nực hay mát mẻ? Ở đó có đặc sản gì nổi bật? Có địa danh hay một ngôi chùa nổi tiếng nào người khác có thể nhận ra ngay không? Một lễ hội truyền thống hay hội chợ thị trấn cũng có thể là một đề tài nên được nói đến.
Một khi bạn đã có được câu chuyện của riêng mình, hãy “hành nghề” như những phóng viên ảnh. Việc này sẽ đem đến cho bạn một lượng kinh nghiệm làm việc không nhỏ. Bạn sẽ không thể biết được khi nào bạn sẽ được làm việc cho một tờ báo, và khi đó sẽ không có gì còn cản trở bạn trong quá trình tác nghiệp.
9. Học một kỹ thuật hoàn toàn mới.

Khi bạn đã thành thạo chiếc máy ảnh của mình rồi, ý tưởng về việc học một kỹ thuật hoàn toàn mới sẽ là một thử thách vừa thú vị nhưng cũng vừa đáng sợ. Việc này yêu cầu một kế hoạch thời gian thực sự. Không có dự án nhiếp ảnh nghệ thuật nào năng động hơn việc tìm hiểu một kỹ thuật mới. Dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số ý tưởng có thể thực hiện:
• Trộn màu kỹ thuật số: Đây là một kỹ thuật tốt để cải thiện kỹ năng chụp phong cảnh cũng như photoshop của bạn. Có một số điều rất khó kiểm soát, nhưng khi đã thành thạo rồi hiệu quả của nó sẽ khiến bạn bất ngờ.
• Cầu pha lê: Sử dụng cầu pha lê như một ống kính thứ hai phản chiếu sự vật thực sự là một ý tưởng thú vị, hãy tìm hiểu thêm về nó.
• Vẽ tranh bằng ánh sáng: Đây là một đề tài nóng bỏng trong giới nhiếp ảnh nghệ thuật. Hãy thử cân nhắc đến việc tạo hiệu ứng zoom burst, quả cầu ánh sáng hay sử sụng Pixelstick.
• Drone Photography: Một kỹ thuật khác đang dần trở nên phổ biến khi chụp ảnh. Đầu tư một chiếc fly cam và tận hưởng những điều thú vị.
• Hyperlapse: Chụp những loạt ảnh và biến chúng thành video. Một vài dự án sáng tạo nhất hiện nay sử dụng kỹ thuật này.
Ảnh nghệ thuật đẹp
10. Bữa tiệc nhiếp ảnh Potluck.

Ở Anh, Potluck là loại tiệc tùng mà khi tham gia, bạn sẽ mang những món đã chuẩn bị ở nhà tới và nhập tiệc. Cũng giống như vậy, hãy tạo ra một bữa tiệc nhiếp ảnh nghệ thuật Potluck bằng cách hợp tác với nhiếp ảnh gia khác. Ý tưởng cho việc này rất đơn giản. Làm việc với những người khác tạo ra nhiều tiềm năng cho một dự án cá tính. Vậy làm sao để xây dựng một bữa tiệc Potluck dành cho nhiếp ảnh? Mỗi người có thể mang theo một trong những thứ sau:
• Thân máy và ống kính
• Chân đỡ máy ảnh và một số bộ phận khác
Điều này cũng có nghĩa có thể sẽ chỉ có một chân đỡ trong nhóm của bạn. Mỗi dịp chụp ảnh sẽ mang đến những thiết có sẵn khác nhau, tạo ra những cơ hội nhiếp ảnh khác nhau. Mỗi người tham gia nên có ít nhất một cơ hội làm việc với máy móc có trong nhóm, vì vậy nếu nhóm có quá nhiều người, hãy cân nhắc đến việc chia thành từng nhóm nhỏ.
11. Danh sách ảnh A – Z.

Loại dự án chụp ảnh nghệ thuật này có thể ngắn hoặc dài tùy ý, mục đích là để chụp lại bảng chữ cái. Đây là một bản chuyển đổi thú vị của trò chơi ô chữ khi bạn xây dựng một danh sách những đối tượng được chụp theo bảng chữ cái (con vật, cây cối, xe cộ,…) Ở trò chơi này, thay vì viết những chữ cái, bạn “chụp” chúng.
Trò chơi vui vẻ này có thể trở thành một cầu nối cho những người mới quen trong nhóm.
12. Một ngày của bạn.

Dự án này có thời gian thực hiên khá ngắn, ghi lại một ngày làm việc của bạn. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng dự án sẽ kết thúc khi một ngày qua đi, bởi bạn có thể tạo nên một series ảnh về những người khác nhau. Không chỉ vậy, dự án này còn bao gồm những bức ảnh về vật nuôi, hay về sự sinh trưởng của cây cối. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên là những dự án về con người và cuộc sống một ngày của họ.
Quay phim giới thiệu sản phẩm

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu những cách giúp nâng cao khả năng chụp ảnh nghệ thuật của mình. Hy vọng mọi người sẽ tìm thấy một lựa chọn thích hợp dành cho riêng mình.