Tự may rèm cửa là một phương án tối ưu giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng. Tuy nhiên cách may rèm cửa đúng cách, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ là điều vô cùng quan trọng. Mời bạn tham khảo bài viết say để biết thêm chi tiết nhé!

I. Những tiêu chí quyết định tự may rèm cửa

Hãy ngắm nhìn vào khuôn cửa của bạn thật kỹ để quyết định mục đích cần may rèm mành cao cấp. Ví dụ như:
– Bạn chỉ cần rèm cửa cung cấp sự riêng tư cá nhân?
– Chủ yếu dùng rèm để trang trí? Bạn đã từng tham khảo cách trang trí rèm cửa đẹp hay chưa?
– Bạn đang cần rèm cửa để giúp ổn định và giữ nhiệt trong phòng?
– Nếu bạn khá nhạy cảm với ánh sáng, có nên may rèm cửa tối màu hay không?…
II. Các bước tiến hành tự may rèm cửa

1. Đo lường kích thước cửa

Một quy tắc chung khi may rèm cửa đẹp là vải màn cửa nên đo theo nguyên tắc ngón tay cái, tức để chiều dài ngón cái tạo ra nếp gấp của rèm. Thông thường chỉ số đo đạc tính từ 1,5 đến 3 lần chiều rộng của việc mở cửa. Bạn càng để kích thước nếp gấp của vải nhiều, thì sẽ càng thấy nhiều nếp gấp đẹp hơn khi rèm cửa được đóng lại hoặc mở ra, không làm mất đi tính hòa nhã và tinh tế cửa rèm cửa.
Thực hiện đo các chỉ số kích thước cho rèm cửa sổ
Đối với chiều dài, bạn có thể để lại ít nhất là một hem dưới 2 inch; và khi bạn để lại nhiều hem bao nhiều thì rèm cửa càng treo trông sẽ càng phong phú hơn. Một hem từ 3 đến 5 inch là thích hợp nhất. Thêm một ½ inch khác vào mỗi viền để biến tấu phần rèm dưới trước khi khâu.
2. Ước lượng số vải cần sử dụng

Nếu bạn chọn vải “trang trí”, chúng thường phải trải rộng ít nhất 60 inch. Tuy nhiên, nếu bạn mua vải không phải trang trí, bạn sẽ cần phải mua thêm, vì chiều rộng theo kiểu truyền thống phải dài khoảng 45 inch. Đối với rèm cửa nhựa bạn cần có sự tính toán nguyên liệu cần thiết để làm.
Bạn cần có sự tính toán chi tiết trước khi tiến hành may rèm
Ví dụ, một cửa với hai cánh cửa có tổng chiều rộng là 88 inch và rèm cửa luôn mở một phần. Theo đó, bạn có thể quyết định chiều rộng gấp 1 lần sẽ là tốt cho toàn bộ khung cửa sổ. Bên cạnh đó, chiều cao cần hoàn thành của tấm rèm phải đạt 60 inch để che phủ toàn bộ chiều cao của cửa sổ là 57 inch… Việc tính toán dư thừa trong khi tự may rèm cửa là điều hoàn toàn nên làm.
3. Những công cụ cần thiết khi tự may rèm cửa

Không chỉ mua vải may rèm bạn cũng cần thanh rèm và phần cứng (trục) để treo rèm cửa. Hầu hết các cửa hàng trang trí nội thất đều bán những thứ này. Chưa kể bạn sẽ cần thêm một số dụng cụ khác như:
Tham khảo một số dụng cụ cần thiết khi may rèm

  • Chỉ nhiều màu
  • Ghim
  • Thước dây cuốn
  • Phấn may hoặc bút chì thông thường
  • Bàn hoặc khu vực làm việc lớn
  • Bàn ủi (bàn là)
  • Máy giặt và máy sấy

4. Cắt và may rèm cửa

Bây giờ, chỉ cần một chút khéo léo trong việc may vá, bạn đã có thể tự thực hiện cách may rèm cửa cho riêng mình. Những hoa văn, hình vẽ độc đáo,…sẽ được bạn thỏa sức sáng tạo mà không cần theo bất kỳ khuôn mẫu có sẵn nào khác.
Hy vọng với những hướng dẫn cách may rèm cửa cơ bản trên đây, bạn có thể tự mình tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp, tăng nét hấp dẫn và tinh tế cho căn phòng của mình. Chúc bạn thành công!