Sony Bravia có một sự đột phá lớn về phần mềm khi quyết định sử dụng Google TV thay vì nền tảng riêng của hãng như trước kia. Có vẻ như Google đang hơi ưu ái cho các hãng sản xuất TV khi trang bị cho nó những nội dung chưa được xuất hiện trên các thiết bị chính chủ như Nexus Player. Trong bài này thì mình sẽ đi sơ qua các giao diện cũng như tính năng, khả năng nhận diện giọng nói tiếng Việt của sản phẩm này để các bạn có thể hiểu rõ hơn về Android TV trên điện thoại.Android TV box trên Sony Bravia 2015 vẫn sử dụng bản Android 5.0.2 nhưng nó khá khác biệt so với bản 5.1 mà mình thấy trên Nexus Player. Lý do dẫn đến sự khác biệt này theo lời đại diện Sony là tuy cùng gọi Android TV, các TV mới sử dụng một phiên bản khác hoàn toàn so với bản tv Box của Nexus Player, vốn chỉ là một phiên bản tùy biến của Android cho điện thoại. Dù giao diện tổng thể giống nhau nhưng rõ ràng chúng ta có thể thấy sự khác biệt khi Android TV của Sony có tới hơn 2000 game và ứng dụng khác nhau được tối ưu cho nền tảng này từ các ứng dụng tương ứng trên Android, trong khi Nexus Player ở nhà mình chỉ có khoảng 100 ứng dụng, bị giới hạn cực kỳ nhiều, thậm chí cả trình duyệt còn không có. Đại diện Sony cho biết sau một thời gian nữa thì các thiết bị Android TV như Nexus Player mới được nâng cấp lên bản tương ứng với Android box TV trên TV, lúc đó thì bạn có mới trải nghiệm tương ứng.


Giao diện của Box Android trên TV Bravia 2015 hoàn toàn khác biệt so với Android truyền thống, nó chạy theo kiểu list nằm ngang với các biểu tượng trải đầy màn hình thay cho một màn hình Home thường thấy. Đây là thay đổi đáng khen ngợi vì rõ ràng trên màn hình lớn như TV, chúng ta muốn trải nghiệm nội dung và các ứng dụng ngay lập tức bằng remote lên xuống trái phải thay vì phải chuyển giữa các widget như khi dùng màn hình cảm ứng. Ưu điểm nữa của phương thức này là nó khá trực quan, phù hợp cả với những người lớn tuổi hay trẻ nhỏ vốn thường xem TV rất nhiều.

Để mở một ứng dụng nào đó bạn chỉ cần bấm vào tên nó thôi, sau đó nó sẽ khởi chạy như một ứng dụng Android bình thường với đầy đủ chắc năng và thậm chí là xuất hiện thêm các tùy chỉnh trong những ứng dụng được tối ưu cho Android TV. Được biết nền tảng Internet TV Sony năm 2013 và năm 2014 đã chạy bộ mã nguồn mở AOSP của Android nhưng được Sony tuỳ biến riêng, các ứng dụng cho nền tảng cũ có thể sớm có mặt trên dòng Android TV 2015.
Mình có chơi thử một số game, chạy thử một số chương trình thì trải nghiệm là rất tốt chứ không gặp nhiều khó khăn như các ứng dụng thuần cảm ứng. Tuy vậy, có một lưu ý là bạn nên dùng các thêm bàn phím đa phương tiện và tay cầm chơi game để có trải nghiệm tốt nhất bên cạnh điều khiển truyền thống của Sony. Do bản chất là Android nên các TV này có thể hỗ trợ nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau, cả bàn phím, tay cầm chính chủ và thiết bị bên thứ 3.


Thử nghiệm thực tế cho thấy tốc độ phản hồi trên TV Bravia mới của Sony là rất tốt, ít trễ và chạy mượt. Thực chất thì trên TV người ta dễ chấp nhận hơn so với điện thoại, nên việc chậm một một chút nữa cũng vẫn chấp nhận được. Tuy vậy, chúng ta lại không có nhiều thông tin chi tiết về con chip xử lý X1 mà Sony dùng trên các TV của họ, chỉ biết đây là con chip mà Sony cho rằng tối ưu nhất cho xử lý 4K của họ ở thời điểm này. Mình chưa thử nhiều nên cũng chưa dám đưa ra bất cứ kết luận gì, nhưng khả năng nó sẽ vẫn đáp ứng nhu cầu của chúng ta trong một thời gian khá dài nữa.

Hiện tại thì chỉ Sony, Sharp và Phillips đi theo con đường tích hợp Android TV vào các TV của họ. Đây là một điểm mà mình thật sự đánh giá rất cao. Trước kia khi mua TV mình luôn cố mua chiếc TV có kích cỡ và chất lượng tốt nhất, loại bỏ yếu tố hệ điều hành vì đằng nào cũng mua box bên ngoài gắn vào. Tuy vậy, với Android TV thì điều đó đã phần nào không còn nữa, chúng ta không cần mua thêm các đầu bên ngoài nữa và tính năng cũng mở rộng hơn nhiều so với trước kia.

Do sử dụng Android TV mà chiếc TV này hỗ trợ nhận diện tiếng Việt rất tốt. Remote đi kèm TV (tùy dòng) có microphone và bạn chỉ việc nhấn vào nút microphone, sau đó nói ra là được. Thử nghiệm nói những từ như “Tinh Tế Chấm Vi En” hay “Vi En Press chấm Net” hay “Không phải dạng vừa đâu” thì TV đều nhận rất tốt. Đây là điểm mình thích trên sản phẩm này, chúng ta không cần dùng bàn phím bên ngoài mà chỉ cần nói. Sony có cho biết tiếng Việt giọng Nam hay Bắc đều nhận tốt, mình chưa thử giọng các bạn ở miền Trung. Giọng mình lai lai nhưng TV vẫn nhận là đã tuyệt vời rồi.

Mời các bạn xem video phía trên để có cái nhìn sơ bộ nhất về trải nghiệm Android TV trên TV.Sản phẩm tv box giá rẻandroid tv stick có bán và phân phối tại tiviboxandroid.com