Canon AE-1 là một chiếc máy ảnh SLR đáng kể trong lịch sử, bởi vì nó là máy ảnh SLR đầu tiên được trang bị vi xử lý và vì doanh thu của nó. Được hỗ trợ bởi một chiến dịch quảng cáo lớn, AE-1 đã bán được hơn một triệu sản phẩm, đã biến nó thành một thành công chưa từng có trong thị trường SLR.

Điểm mạnh

1. Tính đại trà của Canon AE-1 và hệ thống lens ngàm FD

Canon AE-1 rất phổ biến nên không khó để tìm một chiếc tại Việt Nam, một phần vì giá thành khá dễ chịu, phần khác bởi hệ thống lens ngầm FD rất phong phú. Vì vậy nhiều cửa hàng có xu hướng đặt mua chiếc máy này nhằm phục vụ nhu cầu "nhập môn" cho những tín đồ yêu thích nhiếp ảnh hoài cổ.

Ngoài ra, chính nhờ tính đại trà và phổ biến mà khá nhiều người chơi chiếc máy này, đó cũng là một lợi thế cho việc tìm bạn cùng chơi, chia sẻ kinh nghiệm và hơn hết việc tìm phụ kiện thay thế và sửa chữa ở Việt Nam là điều không khó.

2. Độ bền và dễ sử dụng

Nói về dòng máy ảnh của Canon, không ai có thể phủ nhận tính thân thiện của chúng, và dòng máy Film cũng vậy, người chơi có thể mày mò và biết cách sử dụng trong vài phút. Ví dụ như việc các nút tinh chỉnh thông số khẩu, tốc khá trực quan, kể cả hệ thống hẹn giờ và khoá nút chụp trên thân máy.

Độ bền cũng là một điều mà nhiều người dùng đánh giá cao ở Canon AE-1, mặc dù đã ngừng sản xuất từ năm 1984, nhưng nhiều máy cho đến nay vẫn hoạt động khá trơn tru cũng như tốc độ màn trập vẫn còn tốt, điểm trừ là đối với một số máy hiện nay phần hệ thống đo sáng có thể không còn hoàn hảo hoặc thậm chí "chết đo sáng".

Một điểm dễ sử dụng khác mà tôi muốn đề cập đến chính là hệ thống lấy nét theo đường cắt. Theo đó, bên trong kính ngắm sẽ có vòng tròn ở ngay tâm được cắt đôi, khi người dùng vặn vòng lấy nét trên ống kính đến đúng nét thì cả 2 nửa vòng tròn này sẽ khớp lại với nhau, tạo thành một hình đồng nhất.


Điểm yếu

Vì phải hoạt động dựa hoàn toàn vào Pin 4LR44/4SR44 6V, vốn hiện tại đã ngưng sản xuất, nên người dùng phải chế lại bằng pin khác nếu muốn sử dụng AE-1, điều này gây ra một chút phiền toái với người mới nhập môn. Tốt nhất để đỡ bỡ ngỡ trong vấn đề pin của máy, bạn hãy chủ động hỏi cửa hàng cách làm trước khi quyết định mua hoặc có thể đem ra một số cửa hàng sửa chữa máy phim uy tín để được tư vấn rõ hơn.

Cuối cùng là vấn đề đo sáng: Canon AE-1 nói riêng hoặc các máy ảnh phim nói chung với tuổi đời nhiều năm thường rất dễ gặp vấn đề hư bộ đo sáng. Đối với người mới chơi thì đây có lẽ là điều khá khó khăn vì họ chưa nắm rõ quy tắc nhẩm đo sáng. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng một số phần mềm đo sáng trên smartphone như Pocket Light Meter hay FOTOMETER PRO. Với sự hỗ trợ đắc lực từ công cụ đo sáng này, người chụp sẽ tự tin hơn khi sử dụng chiếc máy phim mà không phải thấp thỏm lo sợ ảnh bị cháy hoặc thiếu sáng.


Hanofilm- Máy ảnh film và phụ kiện

55 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
0981.060.027/ 0166.272.1555