Đối với những người yêu và đam mê âm thanh thì đối với họ âm thanh hội trường rất có giá trị, không chỉ về giá trị của thiết bị âm thanh mà nó còn mất đi cảm giác quen thuộc của những nguời sử dụng chuyên loại đó, chính vì vậy họ thường cố gắng bảo quản cho những thiết bị không bị hư hỏng đặc biệt là loa, nguyên nhân gây ảnh hưởng tới loa chắc hẳn mọi người không hề lạ lẫm, đó chính là những nguyên nhân cháy nổ gây ra. Chính vì thế hôm nay Tín Phát Audio xin được chia sẻ thêm cho bạn những kinh nghiệm bảo vệ loa.
Micro hay bị hú


Đại đa số tiếng hú của micro không dây là yếu tố gây cháy loa phát ra từ micro, nếu bạn không có một kiến thức về việc căn chỉnh âm thanh thì bạn rất dễ dàng khi gặp phải tính huống này. Khi có tiếng hú loa hội trường của bạn sẽ rất dễ bị tổn thương, chính vì vậy bạn nên tránh tình trạng hú nhiều sẽ rất dễ bị hỏng.
Cách chia Crossover không đúng cách


Việc điều chỉnh Cossover cũng rất quan trọng nếu tần số treble, mid quá thấp hoặc amply của bạn đang chạy loa quá công suất thì cũng rất dễ gây cháy loa, bạn cần phải luôn kiểm tra thông số kỹ thuật.


Nhu cầu vượt qua đáp ứng của loa


Bạn phải đảm bảo hệ thống loa phải đủ công suất để đáp ứng được nhu cầu âm thanh của bạn, ví dụ nếu bạn chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn phục vụ vài nghìn người thì điều đó là không thể, hoặc để amply tải nhiều loa cũng rất dễ làm cháy loa của bạn.


EQ bị sử dụng quá mức


Hiện nay một số người thường để EQ theo hình chữ V nhưng theo chúng tôi cho rằng điều này không phải là một giải pháp tối ưu cho lắm, khi bạn tăng treble và âm bass nhưng vẫn chưa giảm mid thì loa của bạn sẽ rất dễ bị quá tải ở phần mid và sẽ đem lại hiệu quả không đủ âm lượng cho bạn.
Thường thì mục đích của EQ là để cắt những gì dư chứ không phải bù đắp chỗ bị thiếu, ví dụ bạn muốn nghe âm treble thì bạn hãy giảm bass và đi ngược lại.


Compressors/Limiters được vận hành không chính xác


Mặc dù Compressors/Limiters thường sử dụng để bảo vệ loa của bạn nhưng nếu bạn không sử dụng đúng chức năng thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới loa của bạn.


Thiếu Headroom


Nếu không đủ công suất dự trữ cần thiết trong amply của bạn, ví dụ nếu một cái amply phải gánh quá nhiều loa hoặc luôn bị quá tải do bạn thích sử dụng quá công suất chịu đựng của amply, đây cũng là một điều quan trọng bạn phải lưu ý để sử dũng loa lâu dài.


Một tiếng nổ xảy ra đột ngột


Chúng ta cũng phải luôn tuân thủ theo quy tắc vận hành của dàn âm thanh khi mở từ trên xuống dưới, còn khi tắt sẽ là từ dưới lên trên. Rõ ràng hơn là khi bạn mở amply cuối cùng, thì bạn hãy tắt amply đầu tiên các bạn đặc biết lưu ý là tránh tình trạng rút giắc chạm dây rơi mic... gây ra tiếng động lớn khi những thiết bị âm thanh hoạt động.


EQ bị quá tải trước khi xuống amply


Khi các tín hiệu trên các bộ effect, mixer và EQ bị quá tải trước khi xuống amply thì cách khắc phục đơn giản nhất là chỉnh Gain về mức độ vừa phải.


Sau bài viết này các bạn đã tích lũy được gì chưa, hãy phòng tránh những việc gây cháy nổ loa hội trường nhé, chúc các bạn thành công.