Vàng là kim loại quý với giá trị cao nên nhiều người bất chấp chữ tín kinh doanh vàng non, vàng pha tạp chất để kiếm lợi nhuận bất chính. Cách phân biệt vàng thật hay vàng giả rất nhiều, nhưng sử dụng cân điện tử để nhận biết vừa đơn giản lại tiện lợi thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Sangtao88 tìm hiểu ngay nhé!Cấu hình cấu tạo nên vàng thật như thế nào?Vàng chắc chắn phải có lẫn tạp chất, cho dù là vàng cao cấp cũng chỉ được 99,99% là vàng nguyên chất mà thôi. Với những loại vàng giả, tỉ lệ pha tạp này sẽ nhiều hơn. Ví dụ, bán vàng có chứa tỉ lệ % các kim loại khác trong đó có chì chẳng hạn. Mật độ của chì là 11,34 gram/ ml còn mật độ của vàng là 19,30 gram/ ml. Vàng sẽ có mật độ giữa 2 nơi này. Nếu như tỉ lệ chì nhiều nó sẽ thấp hơn. Còn nếu tỉ lệ vàng nhiều, đương nhiên nó sẽ cao hơn. Nếu như tỉ lệ vàng và chì bằng nhau nó sẽ nằm giữa ở 2 phần.
Sử dụng cân điện tử để phân biệt vàng giả, vàng thật như thế nào?Chọn 1 cốc nước có các vạch phân chia thể tích. Đổ nước vào cốc đó, sao cho mức nước lưng chừng, không kín hết tất cả các vạch. Bạn sẽ tiến hành đo thể tích của vàng dựa trên mực nước dâng lên bao nhiêu. Thả vàng vào cốc nước, làm tròn thể tích nước dâng lên ở mức 2 con số.Sau đó áp dụng công thức sau để tính toán tỉ trọng của vàng:Tỉ trọng = Khối lượng : Thể tích tăng thêm. Nếu kết quả cho ra 19 g/ml tức đó là vàng thật, ít tạp chất. Ví dụ, vàng của bạn nặng 38 gram và thể tích nước đo được là 2 ml. Áp dụng đúng công thức trên ta sẽ có 38 : 2 = 19 tức là vàng thật.
Để có thể phân biệt vàng giả với vàng thật theo cách này bạn phải có cân tiểu ly điện tử. Cân tiểu ly điện tử đáp ứng những tiêu chuẩn sau:+ Sản phẩm chính hãng có nguồn gốc xuất xứ+ Tải trong nhỏ (Vì trọng lượng của vàng không lớn nên cần những chiếc cân tiểu ly tải trọng nhỏ để đảm bảo chính xác)+ Độ chính xác cao, sai số cực thấp+ Cân tiểu ly ổn định, có độ bền caoPhân biệt vàng giả hay vàng thật với cân tiểu ly thật đơn giản phải không? Hãy tham khảo những mẫu cân tiểu ly tại sáng tạo 88 để lựa chọn, đặt mua cho mình sản phẩm phù hợp nhé.
>>> Tham khảo bài viết chi tiết tại: Phân biệt vàng thật vàng giả bằng cân điện tử