Thông thường trên đa số lốp xe sẽ có biểu tượng núi, điều đó cho biết rằng lốp xe của bạn có thể sử dụng cho mùa đông. Và lốp xe dành cho mùa đông hiện tại có 2 loại: M&S sẽ dành cho những ai di chuyển nhiều trên đường nhiều tuyết và bùn, còn biểu tượng hình bông tuyết nằm trong đá đó là lốp xedành cho thời tiết có tuyết và băng.


Ngoài ra, các bạn sẽ để ý trên lốp xe thường có chữ viết tắt TL – có nghĩa là lốp không xăm, còn SSR – loại lốp chạy được ở tốc độ cao thêm một quãng đường dài ngay cả khi lốp xe của bạn đã bị thủng.


Vậy sẽ có nhiều người hỏi rằng thay lốp xe lúc nào là được. Việc thay lốp xe đúng chủng loại và đúng thời điểm là cực kỳ quan trọng. Vì thế các hãng sản xuất lốp xe đều đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để chủ xe dựa vào đó để xác định được thời gian thay lốp, thông thường khoảng từ 5 đến 6 năm kể từ ngày sản xuất lốp xe đó.


Khi mua lốp, các bạn nhớ để ý trên thành lốp sẽ có 1 dãy số. Bốn số cuối trên dãy số đó thể hiện ngày tháng năm sản xuất ra chiếc lốp xe đó. (Ví dụ 4 chữ số cuối là 3015 – đồng nghĩa là chiếc lốp xe đó được sản xuất vào tuần thứ 30 của năm 2015).


Những chiếc lốp xe quá hạn sẽ có thể mất hết những chức năng vốn có của nó. Điều này cho biết rằng những chiếc lốp mới mà không sử dụng đến, mà chỉ cất trong kho nhưng đã hết hạn thì xem như bỏ không, nó không sử dụng được nữa.


Ngoài thời gian sản xuất của lốp xe ra, điều kiện thực tế cho biết rằng 1 chiếc lốp xe thông thường chạy được khoảng 4 – 5 vạn km là chúng ta nên thaylốp xe mới (Và điều này cũng tùy vào điều kiện đường sá, có thường xuyên đảo lốp, cân mâm, bấm chì hay không).


Chúng ta phải thường xuyên nhìn xem lốp xe có các biểu hiện gì hay không, ví dụ như: phù, nứt, … Ngoài ra kiểm tra bằng mắt sẽ thấy được các vết đinh, các vật nhọn đâm vào lốp xe từ đó sẽ có biện pháp xử lý nhanh, tránh trường hợp xấu nhất. Những vết chém của đá, đinh, … lên lốp xe, tuy không làm rò rỉ hơi nhưng ẩn chứa nguy hiểm khá cao khi đi ở tốc độ cao.


Các bạn cũng nên thường xuyen kiểm tra độ mòn của gai lốp xe để biết thông tin lốp của mình đã mòn nhiều hay chưa. Thông thường sẽ có nhiều cách để kiểm tra độ mòn của lốp xe. Các dụng dụ đo, sử dụng đồng xu, …


Khi gặp các dấu hiệu của lốp xe sau đây, các bạn nên mang xe của mình đi kiểm tra ngay nhé:


- Rạn nứt: Để xe ở nơi có nhiệt độ cao sẽ gây ra hiện tượng này, hãy để các chuyên viên lốp xe xem xét các vết nứt của bạn nhé.


- Lốp xuống hơi từ từ: Không nhiều thì ít bạn cũng đã gặp tình trạng lốp xe bị xuống hơi từ từ dù không cán đinh. Hãy đến ngay các cửa hàng chuyên về lốp xe để kịp phát hiện và xử lý nhé.


- Rách: Trường hợp này rất nguy hiểm nếu bạn tiếp tục để lốp xe mà di chuyển nhiều, có thể sẽ gây tình trạng nổ lốp, gây nguy hiểm.


Trước mỗi chuyến đi, các bạn hãy luôn đi một vòng quanh xe để kiểm tra lại hết, đặc biệt là lốp xe, cái mà tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Và tôi tin rằng, với việc kiểm tra này sẽ giúp các bạn tránh được các nguy cơ, các rắc rối có thể gặp trên đường.