Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến với số lượng người mắc phải đang ngày càng gia tăng. Nếu không chữa trị kịp thời và tận gốc, thì có thể dẫn tới loét dạ dày, nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày. Sau đây sẽ là một số bài thuốc trị bệnh đau dạ dày vô cùng hiệu quả.

Theo thống kế, cứ 100 người thì sẽ có khoảng 10 người mắc phải bệnh dạ dày. Mọi lứa tuổi kể cả trẻ nhỏ đều có thể mắc phải và nguyên nhân gây ra thì có rất nhiều. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến việc sử dụng quá nhiều chất kích thích không tốt cho sức khỏe như thuốc lá, rượu, bia. Những chất có trong thuốc là như nicotine sẽ làm cho cơ thể tiết ra chất acid làm bào mòn niêm mạc dạ dày, làm ức chế tổng hợp những chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc. Men rượu có thể chuyển hóa thành acetate làm tổn thương gan, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh viên dạ dày. Bạn nên từ bỏ thói quen ăn quá nhanh, ăn quà vặt, ăn uống không đúng bữa. Những thói quen này làm ảnh hưởng rất lớn tới sự co bóp của dạ dày. Nếu bạn không ăn đúng giờ thì dạ dày sẽ tự co bóp trong tình trạng trống rỗng, axit tiết ra sẽ gây hại cho cơ thể bạn.
Stress, căng thẳng sẽ làm các acid HCL gia tăng trong dịch dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Một số bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả:
- Ép 3-4 quả đu đủ chia làm 3 lần trong ngày uống, bài thuốc này giúp giảm đau chứ không có tác dụng chữa trị bệnh vì vậy không nên ăn đu đủ quá nhiều.
- Đem chuối hột sao khô,nghiền thành bột rồi hòa với nước để uống.
- Sa nhân 6g, dạ dày lợn 1 cái, dạ dày rửa sạch, thái chỉ, cùng với sa nhân nấu thành món canh, ăn dạ dày và uống nước canh, dùng trong 10 ngày để hỗ trợ viêm loét dạ dày mạn tính.
- Dùng ca lương khương, thnah bì, trần bì, mộc hương, thạch xương bồ mỗi vị 6g, đinh hương 4g, sơn trà 15g, sắc lên uống mỗi ngày một thang để chữa đau dạ dày cấp.
- Bạch thược sao 30g, cam thảo chích 10g, cao lương khương 10g, tô mộc 10g, bạch chỉ 15g, tán bột, uống với nước đun sôi hoặc sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách lựa chọn ấm sắc thuốc bắc cùng cách sắc thuốc bắc đúng cách để thuốc được sắc ra có công hiệu tốt nhất.
Những người bị đau dạ dày nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa và giàu vitamin B, không nên ăn những loại thức ăn chứa chất kích thích cay, nóng, sống, cứng.