Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơnăng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý từ cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong hoặc các nguồn cơ năng khác.
Máy phát điện giữ một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện ba chức năng: Phát điện, hiệu chỉnh điện áp, chỉnh lưu.

Lịch sử phát triển:

Máy phát điện xoay chiều vào đầu thập kỷ 20, chế tạo tại Budapest, Hungary, trong buồng phát của một trạm thủy điện. Trước khi từ tính và điện năng đã được khám phá, các máy phát điện Hyundai đã sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Máy phát điện Wimshurst đã sử dụng cảm ứng tĩnh điện. Máy phát điện Van degraaff đã sử dụng trong một hai cơ cấu sau:
- Điện tích được tạo ra bở ma sát.
- Điện tích sẽ truyền từ điện cực có điện áp cao.
Máy tĩnh điện được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học yêu cầu điện áp cao. Vì luôn khó khăn trong việc tạocách điện cho các máy phát và tạo điện áp cao, các máy phát tĩnh điện đã được chế tạo với hiệu số công suất thấp và thường không được sử dụng cho mục đích phát điện thương mại.
Xem thêm: Máy phát điện dân dụngFaraday
Máy phát xách tay nhìn từ phía bên cạnh, cho thấy động cơ xăng. Vào năm 1831-1832 MichaeFaraday đã phát hiện ra rằng một chênh lệch điện thế được tạo ra giữa hai đầu một vật dẫn mà nó chuyển động vuông góc với một từ trường. Ông đã chế tạo ra được máy phát điện từ đầu tiên được gọi là đĩa Faraday. Nó dùng một đĩa bằng quay giữa các cực điện của một nam châm hình móng ngựa. Nó đã tạo ra một điện áp dòng điện DC nhỏ và một dòng điện lớn.

Dynamo

Dynamo là dòng máy phát điện có khả năng cung cấp điện năng cho công nghiệp. Dynamo sử dụng từ nguyên lý cảm ứng dòng điện, điện từ để biến đổi các năng lượng quay cơ học thành các dòng điện xoay chiều. Cấu tạo của DYNAMO là bao gồm một kết cấu tĩnh điện, mà nó sẽ tạo ra từ trường mạnh kèm theo một cuộn dây quay. Ở các máy phát điện dynamo nhỏ thì từ trường được tạo ra là nhờ các nam châm vĩnh cửu, nhưng đối với các máy lớn thì từ trường được tạo ra bằng các nam châm điện.

Máy phát điện dynamo đầu tiên dựa trên nguyên lý Faraday chế tạo vào năm 1832 do Hippolyte Pixii – một nhà chế tạo đo lường. Máy đã sử dụng một khối nam châm vĩnh cửu và được quay bằng một tay quay. Nam châm được định vị sao cho chực Nam và cực Bắc của nó đi ngang qua một mẫu sắt được quấn bằng dây dẫn. Ngoài ra các cực Bắc và cực Nam của nam châm được tạo ra một dòng điện đối nhau hay có chiều ngược nhau. Bằng cách bổ sung một bộ chuyển mạch dòng điện , Pixii đã có thể biến đổi các dòng điện xoay chiều thành những dòng điện một chiều. Và nó không giống như đĩa Faraday nhiều vòng dây được nối trực tiếp được sử dụng trong cuộc dây chuyển động.
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ BÌNH MINH NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN MÁY PHÁT ĐIỆN HYUNDAIĐịa chỉ: 34 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội
Email :nguyenhc@hyundaipower.vn
Website : Máy phát điện Huyndai - máy nổ, may phat dien
Hotline: 0987 663 105 ; 0948 901 773