Xe nâng tay được biết đến là một trong những sản phẩm tiêu biểu nhất trong ngành công nghiệp nâng hạ, bởi nhờ những tính năng đặc trưng về thiết kế nhỏ gọn, vận hành nhanh chóng, bảo trì dễ dàng, giá thành phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, việc sử dụng xe nâng tay khiến nhiều người cảm thấy đơn giản và bắt đầu có ý định bỏ qua những quy tắc an toàn cơ bản trong quá trình vận hành xe nâng tay. Chính vì điều này mà không ít những tai nạn xảy ra, nhỏ thì gây hư hỏng về hàng hóa xung quanh, nặng thì ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Vậy nên để bảo vệ bản thân chính mình và mọi người cũng như giảm các thiệt hại về chi phí sản xuất, buộc mỗi người đều phải nắm cho mình các kiến thức cơ bản về an toàn sử dụng xe nâng tay.
Những nguyên nhân khiến việc sử dụng xe nâng tay không đúng
Xe nâng tay hay còn gọi là hand pallet truck thuộc dòng xe nâng hàng sử dụng hệ thống nâng hạ bằng thủy lực, di chuyển bằng sức đẩy - kéo của con người. Nhờ công suất hoạt động mạnh mẽ, tuổi thọ kéo dài nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại xe nâng khác, vì thế xe nâng tay đang ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc giải quyết các vấn đề nâng hạ, di chuyển hàng có trọng tải lớn từ 1 tấn - 3 tấn.

Hầu hết mọi người khi vận hành xe nâng tay đều mắc phải các nguyên nhân sử dụng xe nâng tay không đúng cách như sau:

+ Người điều khiển chưa được học một các bài bản về cấu tạo, nguyên lý vận hành của xe cũng như trọng tải quy định mà cho nâng hàng hóa quá khối lượng cho phép.

+ Mặc dù nắm rõ các quy định an toàn khi sử dụng xe nâng tay nhưng vẫn vận hành xe nâng một cách cẩu thả, qua loa.

+ Xe nâng tay không đạt tiêu chuẩn an toàn: hư hỏng hoặc thiếu các bộ phận,...

+ Người lái xe nâng không có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe nâng tay, khi gặp các sự cố bất ngờ xảy ra mà không thể làm chủ xe nâng hoặc xử lý kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay an toàn
Mỗi dòng xe nâng đều có quy tắc sử dụng riêng, tùy thuộc vào trọng tải, cấu tạo cũng như cách vận hành mà mỗi người điều khiển phải bắt buộc tuân thủ theo. Xe nâng tay là dòng xe nâng hoạt động phụ thuộc đa số vào tay và chân của con người, chính vì vậy luôn phải đòi hỏi tính linh hoạt, cẩn thận và chính xác nhất để tránh gây ra nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Để quý khách hàng có thể hình dung và nắm bắt được cách sử dụng xe nâng tay hoàn hảo nhất, chúng tôi đã liệt kê theo các bước hướng dẫn sử dụng xe nâng tay an toàn cụ thể dưới đây:

Bước 1: Xác định vị trí cần nâng hạ hàng hóa và di chuyển xe nâng tay đúng vị trí.

Xác định vị trí cần nâng hạ bao gồm các yếu tố như độ cao nâng, độ thấp cần hạ, bề mặt vị trí nâng, đồ vật xung quanh vị trí,...để đảm bảo độ an toàn nhất.

Bước 2: Chốt phanh cố định

Một trong những quy định an toàn khi sử dụng xe nâng tay chính là luôn phải chốt phanh cố định trước khi cho hàng hóa lên càng nâng.

Bước 3: Bắt đầu quá trình nâng hạ

Sau khi đã cố định hàng hóa cân bằng trên càng nâng của xe, bắt đầu mở chốt phanh, dùng chân đạp thủy lực hoặc kích tay để nâng hàng hóa ở độ cao thấp đến vị trí cần nâng. Từ từ nâng hàng lên độ cao đã xác định ban đầu và đẩy vào vị trí cố định. Cuối cùng, bóp xả phanh để hạ hàng hóa xuống.

Bước 4: Di chuyển xe nâng tay đến vị trí bảo quản và hạ càng nâng xuống vị trí thấp nhất.

Các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng tay
Để có thể hạn chế tối đa những vụ tai nạn xe nâng xảy ra, ngoài việc nắm rõ các bước hướng dẫn sử dụng xe nâng thì người vận hành còn phải tuân theo các quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng.

Quy tắc 1: Luôn kiểm tra toàn bộ bề ngoài và bộ phận xe nâng tay trước khi sử dụng

Sau khi kiểm tra tổng quan xe nâng tay, nếu gặp phải một trong những trường hợp sau đây, bạn buộc phải ngưng hoạt động của xe nâng tay.

+ Có vết nứt ở càng nâng xe

+ Phanh xe có vấn đề, bị hỏng hoặc quá cứng không thể di chuyển

+ Bánh xe bị lỏng hoặc không có sự cân bằng cho toàn xe nâng


Quy tắc 2: Cố định hàng hóa khi đưa lên xe nâng tay

Xe nâng tay chính là dòng xe nâng kết hợp sử dụng với các pallet để có thể tăng thêm năng suất và hiệu quả làm việc của xe. Chính vì vậy khi đẩy pallet lên xe, người vận hành phải đảm bảo càng nâng đang ở độ cao thấp nhất, pallet được đặt đúng trọng tâm cân bằng ở giữa, tạo sự ổn định, không bị nghiêng khi di chuyển qua những bề mặt xấu, trơn trượt.

Quy tắc 3: Thực hiện đúng các quy định an toàn trong sử dụng xe nâng tay

+ Không được để tay hoặc chân dưới càng xe nâng tay.

+ Không đứng bên cạnh hoặc phía trước xe hand pallet truck khi đang nâng hàng hóa lên cao.

+ Khi di chuyển xe nâng tay, hãy dùng tư thế đẩy tốt hơn khi kéo xe. Bởi vì khi kéo xe nâng lên các đoạn đường dốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lưng và cột sống của bản thân mình. Ngược lại khi di chuyển xuống, theo quan tính vật lý, nếu kéo xe nâng sẽ bị trọng tải lớn đẩy nhanh khi đó người vận hành có thể không kịp thời phản xạ kịp mà gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc.

Quy tắc 4: Bảo quản xe nâng tay sau khi sử dụng

Để giúp xe có tuổi thọ cao, trong quá trình sử dụng xe nâng tay, luôn phải có quá trình kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm những sự cố, hư hỏng để có thể thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận. Thì người vận hành còn phải có một kế hoạch bảo quản xe nâng tay đúng tiêu chuẩn sau khi kết thúc việc sử dụng xe nâng tay.

+ Để xe nâng tay ở những nơi khô ráo, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng hoặc mưa.

+ Lựa chọn nơi có mặt phẳng bằng để xe nâng tay

=>>Xem thêm sản phẩm khác tại: xe nâng tay cao

LIÊN HỆ BÁO GIÁ
Hotline: 0902.901.638
Email: sales2.xenanghavico@gmail.com