Việc đồ điện tử trong nhà bị hư hỏng là điều quá bình thường, bởi các linh kiện điện tử cũng đều có thời gian sử dụng, đến một lúc nào đó chúng sẽ bị hư hỏng. Và tivi cũng vậy, chắc chắn trong quá trình sử dụng tivi nhà bạn sẽ gặp phải một số hư hỏng thường gặp. Trong số các sự cố thì lỗi hư hỏng là lỗi cũng thường gặp và bạn cũng có thể tự sửa được.

Có nhiều sự cố của tivi mà người dùng vẫn có thể sửa được nhưng cũng có nhiều lỗi phải cần đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa. Đối với lỗi tivi nhiễm từ thì bạn có thể tự mình sửa chữa được mà không cần đến thợ. Để sửa bất kỹ lỗi nào đó trên thiết bị điện tử bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân của nó trước rồi mới tiến hành xử lý.

Con trỏ nhiệt
Nguyên nhân đầu tiên gây ra lỗi tivi nhiễm từ đó chính là do con trỏ nhiệt. Hầu hết các dòng tivi hiện nay đều trang bị thêm cuộn khử từ cho tivi. Các hoạt động của cuộn khử từ này có thể hiểu là một cuộn dây được thiết kế bao quanh các bóng đèn màn hình, thông qua một con trỏ nhiệt nối tiếp với dòng điện xoay chiều. Trường hợp con trỏ nhiệt bị nóng quá mức làm cho dòng điện tăng lên cao. Khi đó sẽ xảy ra hiện tượng dòng điện xoay chiều không thể đi vào cuộn khử từ được.

Trong khi, cuộn khử từ này có tác dụng giúp cho tivi giảm thiều hiện tượng bị nhiễm từ. Các tác động bên ngoài gần với tivi gây nên nhiễm từ sẽ bị khử bởi cuộn khử từ này. Nhưng dòng điện xoay chiều không vào cuộn khử từ thì nó sẽ không làm việc đòng nghĩa với việc tivi sẽ bị nhiễm từ.

Tắt tivi không đúng cách
Nguyên nhân khác làm cho tivi nhiễm từ đó chính là tắt tivi bằng điều khiển không đúng cách. Rất nhiều người có thói quen tắt tivi bằng remote ở chế độ standby và cứ để như vậy trong khoảng thời gian khá dài. Khi bạn tắt tivi ở chế độ standby sẽ làm cho bộ phận khử từ không thể hoạt động được. Trong khi đó, dòng điện vẫn còn chạy vào tivi mặc dù dòng điện khá nhỏ. Nhưng cũng chính điều này làm cho tivi có khả năng bị nhiễm từ nếu bạn thường xuyên tắt tivi theo kiểu này và để nó trong thời gian dài.

Thiết bị từ tính xung quanh
Nguyên nhân cuối cùng dễ thấy nhất đó chính là các thiết bị từ tính cao ở gần sát tivi. Các thiết bị có từ tính cao như máy biến thế, loa, máy lạnh,… ở vị trí gần với tivi cũng gây nên hiện tượng nhiễm từ. Chính các thiết bị này sẽ gây ảnh hưởng và làm giảm khả năng khử từ của bộ khử từ trên tivi.

Với các nguyên nhân trên chắc hẳn bạn cũng biết rằng mình sẽ phải làm gì đối với trường hợp tivi nhiễm từ rồi đúng không? Đặc biệt bạn nên kiểm tra xem xung quanh tivi có các thiết bị từ tính cao không, nếu có thì bỏ ra xa là được nhé. Tuy nhiên trong trường hợp tivi bị nhiễm từ nặng, làm cho toàn màn hình xuất hiện các dải màu sắc khó nhìn thì bạn nên liên hệ tới đơn vị sửa chữa điện tử điện lạnh để được báo giá sửa tivi để giúp bạn kiểm tra nhé.

Bạn có thể quan tâm:
https://dientudienlanhhanel.com/dich...re-tai-ha-noi/
https://dientudienlanhhanel.com/sua-...ic-tai-ha-noi/