Hà Nội: “Choáng” với nói thách, cân điêu
Đi chợ và họp chợ là nét văn hóa thương mại dân dã, quen thuộc. Đi ra chợ, ngoài mục đích mua bán sản phẩm hàng hóa, mọi người còn học hỏi phương cách làm ăn, giao lưu tình cảm… Tuy nhiên, ngày nay văn hóa đó gần như biến mất, thay vào đó là nạn nói thách, cân điêu móc túi khách hàng diễn ra nhan nhản ở khắp các chợ.
Đơn cử như ở các chợ ở Hà Nội, vào chợ hầu như tất cả các loại hàng hóa đều ít nhiều bị nói thách. Có những mặt hàng hiếm như các loại vải vóc, hoa quả, hàng hóa, cá, thịt… ngoại nhập bị đội giá lên gấp 3,4 lần. Mua 1 kg hoa quả về còn 7,8 lạng là chuyện không hiếm gặp ở chợ.
Chị Nguyễn Ngọc Linh ( Khương Trung – Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước hỏi mua quả mây Thái, người bán hàng giới thiệu đây là một loại quả giải khát rất tốt, hơn tất cả các loại quả ở Việt Nam. Những quả mây này được nhập khẩu từ Thái Lan sang, 180 nghìn một cân. Mình trả 150 nghìn và mua thử về 1 kg. Tổng cộng được có 20 quả nhỉ ăn có vị của quả sầu riêng nhưng hơi chua. Vài hôm sau qua đường Giải Phóng thấy biển ghi có 50 nghìn một cân. Thật chẳng biết nói gì hơn.”
Cô Vũ Thị Thu (Chùa Bộc) bức xúc: một người bán hàng khá quen ở chợ, chị này thường lấy hoa quả ở chợ đầu mối về bán. Tuy chỉ có một chỗ ngồi không phải sạp nhưng thường có loại hoa quả đắt tiền. Chị mua mua 2,5kg nhưng lúc về nhà thấy có vẻ ít đem ra cân lại chỉ còn chưa đến 2kg. Mọi khi tôi mua vài lạng nên không biết là thiếu nhiều đến thế. Mất tới gần 6 lạng tính ra gần 100 nghìn. Đúng là bọn buôn gian bán lận…”


Nói thách, cân điêu đã trở thành nạn ở tất cả các chợ dân sinh (ảnh: Q.My)
Bạn Dương Phương Anh ( sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân) phàn nàn: “ Chưa bao giờ mình đi mua hoa quả mà được cân đủ. Có hôm mua 1 cân nhãn, bà bán hàng bảo 50 nghìn, mình trả 35 nghìn cũng bán. Mình hí hửng mua liền 2 cân về cho cả phòng ăn. Nhãn nhìn to ngon mà rẻ thế nên mình cũng không để ý cân nữa. Về mở ra thì toàn cành là cành, bọn bạn kêu mùa nhãn chỉ có 30 nghìn thôi. Đã thế chúng nó đem cân thử thì ôi thôi, có 1kg6. Hớ mất gần nửa cân, mất cả bữa ăn sáng rồi.”
Khi nghe những lời phàn nàn về nạn nói thách, cân điêu, chị bán hàng rong tên Hậu ( quê Nam Định) ở đầu chợ nói như đinh đóng cột: “ Hầu hết những người bán hàng ở chợ này đều cân điêu. Cô nói thật với cháu ai cũng trả giả bằng nửa thì tất nhiên là phải nói giá cao lên thôi. Muốn bán được 30 ngàn một cân thì phải nói lên 45 ngàn để họ trả giá đi là vừa. Và cũng phải cân bớt đi một chút mới có lãi được chứ… Dong xe cả ngày nắng nôi thế này, trả giá thì thấp, không cân thiếu không được. Với lại cả chợ người ta làm thế, mình cũng làm, nhiều người mua cũng biết nhưng họ vẫn chấp nhận vì giá thế là rẻ rồi.”
Theo điều 162 bộ luật hình sự, nói thách cân điêu cũng có thể bị phạt mức cao nhất lên đến 7 năm tù (ảnh: Q.My)
Một tiểu thương ở chợ Khương Trung nói: “ Bây giờ rất nhiều sự cạnh tranh không lành mạnh ngay giữa những người bán hàng với nhau. Các loại nấm, măng… cũng có nhiều loại, hoa quả cũng có hoa quả loại thải, hoa quả tươi, thịt thà cá mú… cũng vậy. Mà cạnh tranh từng đồng một, muốn bán được hàng thì phải bán giá rẻ, chứ bán giá đắt không ai mua, nên bắt buộc phải cân lẹm vào thôi”.
Cho đến nay người tiêu dùng vẫn bị móc túi hàng ngày bởi những hành vi nói thách, cân điêu, cân thiếu và trên thực tế đại diện ban quản lý các chợ đều thừa nhận: “ Hầu như chưa bao giờ họ nhận được phản ánh về vấn nạn cân điêu, nói thách của các tiểu thương từ các bà nội trợ”.
Theo luật sư Nguyễn Văn Lâm – đoàn luật sư Hà Nội thì: “ hành vi cân điêu là hành vi gian dối, thu lợi bất chính công khai, cần phải xử phạt nghiêm những cơ sở “độ”, chỉnh lại cân cũng như những người bán hàng sử dụng thủ thuật cân điêu, tiến hành kiểm tra lập biên bản và xử phạt hành chính. Trường hợp có đủ dấu hiệu cấu thành tội “ lừa dối khách hàng” theo điều 162 Bộ luật Hình sự thì công an hoặc viện kiểm sát cần khởi tố vụ án và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm.”

Theo điều 162 của Bộ luật Hình sự quy định về tội lừa dối khách hàng: Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
Geddigital chuyên cung cấp và lắp đặt các loại cân điện tử chuẩn xác nhất, chính hãng và đa dạng, giá cả cạnh tranh, Giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Liên hệ với Ms. Thảo :0902.198.869 – email : kinhdoanhged9@gmail.com để được giá tốt nhất và tư vấn tận tình nhất