Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo- Nhật bản. Toshiba chuyên cug cấp các sản phẩm rất đa dạng từ Tivi, điện thoại, laptop... cho đến những thiết bị văn phòng như máy in, máy photocoppy. Thương hiệu Toshiba đã dần dần được đánh giá rất cao về chất lượng, mẫu mã, đặc biệt là giá rất cạnh tranh.
Riêng mặt hàng máy photocoppy Toshiba là một trong những sản phẩm có mặt hầu hầu hết trong các văn phòng trên nhiều đát nước khác nhau. Và trong nội dung bài viết này, Photocoppy Trần Phan sẽ đi vào đánh giá chi tiết dòng máy photocoppy Toshiba.


1. Trống (Drum)

- Trống là bộ phận chính của máy Photocopy Toshiba làm nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh. Trống còn có tên gọi là trống từ, trống OPC (Organic Photo Conductor : quang dẫn hữu cơ). Trống được gọi là trống từ vì sử dụng từ tính trong quá trình tạo hình ảnh, gọi là trống OPC vì bề mặt trống có phủ lớp quang dẫn.
Cấu tạo của trống:
- Lõi trống : Lõi trống của máy Photocoppy Toshiba bằng nhôm hình trụ tròn, rỗng.
- Mặt trống : bề mặt trống được phủ lớp quang dẫn.
Chất quang dẫn là một hợp chất đặc biệt có hai tính chất.
- Nhiễm điện : dễ nhiệm điện tích âm và bảo lưu được điện tích trong bóng tối.
- Cảm quang : sẽ bị mất điện tính khi có ánh sáng chiếu vào, ánh sáng càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều và ngược lại (tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng chiếu vào).
Một điểm mới ở máy Photocoppy Toshiba là có sủ dụng trống OPC . Đây là một loại trống mới mà các loại máy đời cũ không sử dụng. Trống OPC có ưu điểm là không sinh khí Ozon,như vậy trong quá trình sử dụng sẽ không gây hại cho da con người giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng hơn.

2. Mực (Toner)

Mực là một loại chất làm nhiệm vụ thể hiện hình ảnh trên giấy mực. Mực của máy Photocopy Toshiba ở dạng bột và có màu đen, thành phần chủ yếu là Cacbon (nguyên liệu có sẵn, dồi dào và có màu đen tự nhiên).
Mực có hai tính chất :
- Nhiễm điện : mực cũng có khả năng nhiễm điện tích dương khi được cọ sát với từ.
- Chảy dính : Khi gặp nhiệt độ cao (từ 160oC trở lên) mực sẽ bị nóng chảy. Khi bị nóng chảy, mực có độ kết dính cao và dính chặt vào giấy, tạo nên hình ảnh trên giấy.
Do trực tiếp tạo nên bản chụp nên chất lượng của mực rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản chụp. Mặt khác, trong quá trình sao chụp, mực tiếp xúc trực tiếp với một số bộ phận như lô sấy, lô ép và một số hạt mực có thể rơi vãi xuống trống. Vì vậy, độ mịn của mực và chất lượng của mực là rất quan trọng, cần phải quan tâm.
Hiện nay, trên thị trường có lưu hành nhiều loại mực giả với giá rẻ. Khi dùng loại mực này, các bộ phận của máy như trống từ, lô sấy, lô ép sẽ bị ảnh hưởng và giảm tuổi thọ nhanh chóng do mực không mịn và chảy dính không đều.

3. Bột từ (Developer)

Bột từ là những hạt sắt cực nhỏ có từ tính cao (bản chất là những hạt nam châm vĩnh cửu điện tính âm). Bột từ trong máy Photocoppy Toshiba làm nhiệm vụ mang mực đến sát trống. Sau khi đưa mực đến sát trống, do bề mặt trống nhiễm điện tích âm nên sẽ hút mực, đồng thời đẩy từ trở lại hộp từ để tiếp tục chuyển các hạt mực khác. Do vậy, bột từ tiêu hao không nhiều trong quá trình chụp mà chỉ bị giảm từ tính. Khi còn tốt, một hạt từ có thể mang được 2-3 hạt mực. Lượng mực cung cấp cho trống sẽ thay đổi tỷ lệ và gây cho bản chụp bị mờ hoặc bẩn, khi đó sẽ phải thay từ mới.

4. Lô sấy (Hot Roller)

Lô sấy trong máy Photocoppy Toshiba là một trục tròn, có màu đen bằng hợp kim nhôm dẫn nhiệt tốt có nhiệm vụ sinh nhiệt để làm mực nóng chảy.
Lô sấy bao gồm : đèn nhiệt, thăm nhiệt, cầu chì nhiệt.
Đèn nhiệt sinh ra nhiệt để lô sấy toả nhiệt ra bề mặt lô sấy.
Thăm nhiệt có nhiệm vụ đo nhiệt để báo về bộ xử lí.
Cầu chì nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ đèn nhiệt.

5. Lô ép(Presurre Roller)

Lô ép trong máy Photocoppy Toshiba là một trục tròn bằng cao su đàn hồi có nhiệm vụ ép dính mực sau khi đã nóng chảy lên trên bề mặt giấy. Lô ép được đặt song song với lô sấy, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt lô sấy. Trong quá trình chụp, hai lô này quay ngược chiều nhau. Do vậy, nếu một trong hai lô này bị phồng lên hay sứt mẻ thì lô còn lại cũng bị ảnh hưởng nếu không được khắc phục sớm.

6. Cao áp

Cao áp trong máy Photocoppy Toshiba là bộ phận có nhiệm vụ sinh ra từ trường lớn để hút các bộ phận khác hay làm cho các bộ phận khác nhiễm điện.

Trên đây là đánh giá một số những bộ phận chính trong máy Photocoppy Toshiba. Ngoài ra , trong máy còn có hàng loạt các bộ phận khác như Sensor, cò tách giấy, các bánh răng, hệ thống gương, đèn quét, cuộn hút ... đảm nhận các vai trò khác nhau trong quá trình hoạt động của máy Photocoppy Toshiba. Hi vọng sau bài viết này, mợi người sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về máy photocoppy Toshiba. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc đóng góp xin vui lòng liên hệ hotline: 0904.409.336 – 0982.058.563