Cung cấp IC Bán dẫn Trong các mạch khuếch đại.


Bộ khuếch đại là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một mạch tạo ra và tăng cường phiên bản tín hiệu đầu vào của nó. Nó được kết hợp từ các IC bán dẫn Tuy nhiên, không phải tất cả các mạch khuếch đại đều giống nhau vì chúng được phân loại theo cấu hình mạch và phương thức hoạt động của chúng và phụ thuộc vào các loại IC bán dẫn.
Trong “Điện tử”, các bộ khuếch đại tín hiệu nhỏ thường được sử dụng vì chúng có khả năng khuếch đại tín hiệu đầu vào tương đối nhỏ, ví dụ như một cảm biến như thiết bị ảnh, thành tín hiệu đầu ra lớn hơn để điều khiển rơle, đèn hoặc ví dụ như loa.
Có nhiều dạng mạch điện tử được phân loại là bộ khuếch đại, từ Bộ khuếch đại hoạt động và Bộ khuếch đại tín hiệu nhỏ lên tới Tín hiệu lớn và Bộ khuếch đại công suất. Việc phân loại bộ khuếch đại phụ thuộc vào kích thước của tín hiệu, lớn hay nhỏ, cấu hình vật lý của nó và cách nó xử lý tín hiệu đầu vào, đó là mối quan hệ giữa tín hiệu đầu vào và dòng điện chạy trong tải.
Loại hoặc phân loại của một bộ khuếch đại được đưa ra trong bảng sau.
Phân loại khuếch đại tín hiệu được nắp rắp từ IC bán dẫn
Loại tín hiệu Loại
cấu hình
Phân loại Tần suất
hoạt động
Tín hiệu nhỏ Emitter chung Bộ khuếch đại Class A Dòng điện trực tiếp (DC)
Tín hiệu lớn Cơ sở, nền tảng chung Bộ khuếch đại Class B Tần số âm thanh (AF)
Bộ sưu tập chung Bộ khuếch đại Class AB Tần số vô tuyến (RF)
Bộ khuếch đại Class C Tần suất VHF, UHF và SHF

Bộ khuếch đại có thể được coi là một hộp đơn giản hoặc khối chứa thiết bị khuếch đại, chẳng hạn như các IC bán dẫn Transistor lưỡng cực, Transistor hiệu ứng trường hoặc Amplifier hoạt động, có hai đầu vào đầu vào và hai đầu ra đầu ra (phổ biến) với tín hiệu đầu ra lớn hơn nhiều so với tín hiệu đầu vào vì nó đã được "khuếch đại".
Một bộ khuếch đại tín hiệu lý tưởng sẽ có ba thuộc tính chính: Kháng đầu vào hoặc ( R IN), Ngõ ra đầu ra hoặc ( R OUT ) và khuếch đại nhiên thường được gọi là Gain hoặc ( A ). Không có vấn đề làm thế nào phức tạp một mạch khuếch đại là, một mô hình khuếch đại chung vẫn có thể được sử dụng để hiển thị mối quan hệ của ba tài sản.

Mô hình khuếch đại lý tưởng

Sự khác biệt giữa khuếch đại các tín hiệu đầu vào và đầu ra được gọi là Gain của bộ khuếch đại. Gain về cơ bản là một thước đo của một bộ khuếch đại “khuếch đại” tín hiệu đầu vào. Ví dụ, nếu chúng ta có tín hiệu đầu vào là 1 volt và đầu ra là 50 vôn, thì độ khuếch đại của bộ khuếch đại sẽ là “50”. Nói cách khác, tín hiệu đầu vào đã được tăng thêm 50 lần. Mức tăng này được gọi là Gain .
Mức khuếch đại thu được chỉ đơn giản là tỷ lệ đầu ra chia cho đầu vào. Gain không có đơn vị nào là tỷ lệ của nó, nhưng trong Điện tử, nó thường được gán cho ký hiệu “A”, cho Amplification. Sau đó, độ lợi của bộ khuếch đại đơn giản được tính là “tín hiệu đầu ra chia cho tín hiệu đầu vào”.
Khuếch đại Gain
Giới thiệu về khuếch đại khuếch gồm các IC bán dẫn đại có thể được cho là mối quan hệ tồn tại giữa tín hiệu đo tại đầu ra với tín hiệu đo tại đầu vào. Có ba loại khuếch đại khác nhau có thể đo được và đó là: Tăng áp ( Av ), Tăng hiện tại ( Ai ) và Tăng công suất ( Ap ) tùy thuộc vào số lượng được đo bằng các ví dụ về các loại lợi ích khác nhau được đưa ra dưới đây .
Khuếch đại Gain của Tín Hiệu Đầu Vào

Khuếch đại điện áp Gain

Tăng khuếch đại hiện tại

Khuếch đại công suất Gain

Lưu ý rằng đối với Power Gain, bạn cũng có thể chia năng lượng thu được ở đầu ra với công suất thu được tại đầu vào. Ngoài ra khi tính toán độ lợi của bộ khuếch đại, các bảng con v , i và p được sử dụng để biểu thị loại tín hiệu được sử dụng.
Mức tăng công suất (Ap) hoặc mức công suất của bộ khuếch đại cũng có thể được biểu thị bằng decibel , ( dB ). Bel (B) là đơn vị logarit (cơ số 10) của phép đo không có đơn vị. Kể từ khi Bel là quá lớn một đơn vị đo lường, nó được bắt đầu bằng deci làm cho nó decibel thay vì với một decibel là một phần mười (1/10) của một Bel. Để tính toán độ lợi của bộ khuếch đại trong Decibel hoặc dB, chúng ta có thể sử dụng các biểu thức sau.

  • Tăng điện áp tính bằng dB: nhật ký v = 20 * (Av)
  • Tăng hiện tại tính bằng dB: nhật ký i = 20 * (Ai)
  • Tăng công suất tính bằng dB: nhật ký p = 10 * (Ap)

Lưu ý rằng mức tăng công suất DC của bộ khuếch đại bằng mười lần nhật ký chung của đầu ra đến tỷ lệ đầu vào, khi điện áp và lợi nhuận hiện tại gấp 20 lần nhật ký chung của tỷ lệ. Tuy nhiên, lưu ý rằng 20dB đó không gấp đôi sức mạnh như 10dB vì thang đo log.
Ngoài ra, giá trị dương của dB đại diện cho Độ lợi và giá trị âm của dB đại diện cho một tổn thất trong bộ khuếch đại. Ví dụ, độ khuếch đại của + 3dB cho biết tín hiệu đầu ra của bộ khuếch đại đã “tăng gấp đôi”, (x2) trong khi khuếch đại khuếch đại -3dB cho biết tín hiệu đã giảm một nửa, (x0.5) hoặc nói cách khác là mất .
Điểm -3dB của một bộ khuếch đại được gọi là điểm nửa sức mạnh đó là -3dB xuống từ tối đa, lấy 0dB là giá trị đầu ra tối đa.
Ví dụ về bộ khuếch đại No1
Xác định điện áp, dòng điện và công suất của bộ khuếch đại có tín hiệu đầu vào là 1mA ở 10mV và tín hiệu đầu ra tương ứng là 10mA ở 1V. Ngoài ra, thể hiện tất cả ba lợi ích trong decibel, (dB).
Các lợi ích khuếch đại khác nhau:

Mức độ khuếch đại được cho bằng Decibels (dB):

Sau đó bộ khuếch đại có mức tăng áp, (Av) là 100, mức tăng hiện tại, (Ai) là 10 và tăng công suất, (Ap) là 1.000
Nói chung, các bộ khuếch đại có thể được chia thành hai loại riêng biệt tùy thuộc vào công suất hoặc điện áp của chúng. Một loại được gọi là Bộ khuếch đại tín hiệu nhỏ bao gồm các bộ khuếch đại trước, bộ khuếch đại thiết bị, vv Các khuếch đại tín hiệu nhỏ được thiết kế để khuếch đại các mức điện áp tín hiệu rất nhỏ chỉ vài micrô (μV) từ cảm biến hoặc tín hiệu âm thanh.
Loại khác được gọi là Bộ khuếch đại tín hiệu lớn có các IC bán dẫn như bộ khuếch đại công suất âm thanh hoặc bộ khuếch đại công suất. Bộ khuếch đại tín hiệu lớn được thiết kế để khuếch đại tín hiệu điện áp đầu vào lớn hoặc chuyển đổi dòng tải nặng như bạn sẽ tìm thấy loa lái.
Đây là đôi nét về IC bán dẫn đây là công năng và cách sử dụng của nó. Việc thay thế và mua IC bán dẫn ở việt nam và các thành phố như hà nội và hồ chí minh sẽ rất là khó khăn đặt hàng linh kiện điện tử chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu và giải đáp các thắc mắc mua IC bán dẫn ở đâu của bạn chỉ cần nhấc máy và gọi 0976361117 mọi giả đáp sẽ được giải quyết.