Bếp điện từ Nhật nội địa

    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #12
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #13
    Bếp từ tiết kiệm điện như thế nào :

    Các chuyên gia đã tiến hành tính toán chi tiết tiết kiệm chi phí bếp từ và bếp ga trong gia đình :
    - Tiết kiệm 25- 30% chi phí so với ga tại bếp thông thường.
    - Tiết kiệm 40-50% chi phí so với sử dụng ga tại bếp có dùng điều hòa.
    - Đối với loại bếp từ do chúng tôi lựa chọn công nghê Mosfet PP hiệu suất lên tới trên 90%.

    Xin trích trong nguyên văn phương pháp tính tại website :
    http://lhboi.homelinux.net/writing/cookers

    So sánh chi phí giữa dùng bếp ga-bếp điện cảm ứng-lò microwave Nhập các thuật ngữ tìm kiếm của bạn Nộp mẫu đơn tìm kiếm
    Web lhboi.homelinux.net



    Những đại lượng có liên quan đến năng lượng, và mối liên hệ giữa chúng:

    •năng lượng: Joule (J) là năng lượng cần thiết để sinh ra một lực có độ lớn 1 Newton (N) trên một quãng dịch chuyển 1 mét (m). Một cách gần đúng thì 1 Joule là năng lượng để nâng 1 vật nặng 1Kg từ mặt đất lên cao 10cm. Năng lượng còn được gọi là công.
    •công suất: Watt (W) là số công sinh ra, hay số năng lượng chuyển đi trong 1 đơn vị thời gian. 1W = 1J / 1s.
    •1KW = 1.000W
    •1KWh = 1.000W * 3.600s = 3.600.000J = 3,6MJ
    •calorie: là năng lượng cần thiết để 1 gram nước tăng lên 1℃. 1calorie = 4,185J. calorie thường được dùng để chỉ độ dinh dưỡng của thực phẩm: khi bị đốt cháy (bởi O₂ trong tế bào người) thực phẩm đó sinh ra bao nhiêu năng lượng (để làm ấm cơ thể hay để làm việc).
    •British thermal unit (Btu hay BTU): năng lượng cần thiết để 1 pound (454g) nước tăng lên 1℉. 1Btu ≈ 1055J = 0,293Wh.
    Một số dữ kiện để tính và so sánh:

    •đốt cháy 1g ga (LPG) sinh ra 49.600J (đây là số gần đúng, số chính xác tùy thuộc vào tỉ lệ propan và butan trong LPG).
    •Hiệu suất của bếp ga: 40%. 40% năng lượng được dùng đúng mục đích, 60% còn lại làm nóng không khí quanh bếp.
    •Hiệu suất của bếp điện cảm ứng: 90%
    •Hiệu suất của lò microwave: 70%
    •giá 12Kg LPG là 440.000 ₫
    •giá 1KWh điện là 2.200 ₫ (giá không bù lỗ, đã cộng thuế VAT)
    Dùng 12Kg LPG để nấu thì có 238,08MJ (40%) được dùng để nấu và 357,12MJ làm nóng không khí.
    Để có được 238,08MJ với:

    •bếp điện cảm ứng thì phải tốn 73,481KWh và trong đó 26,453MJ (10%) làm nóng không khí;
    •với lò microwave thì phải tốn 94,48KWh và trong đó 102,03MJ (30%) làm nóng không khí.
    Với giá điện như trên thì tiền điện phải trả khi:

    •dùng bếp điện cảm ứng là 161658 ₫, và
    •khi dùng lò microwave là 207856 ₫.
    Như vậy:

    •dùng bếp điện cảm ứng tiết kiệm được 278342 ₫ so với bếp ga, tương đương 63%;
    •dùng lò microwave tiết kiệm được 232144 ₫ so với bếp ga, tương đương 53% (thực ra thì tiết kiệm hơn vì các món nấu bằng lò microwave cần rất ít nước so với nấu bằng các loại bếp, nên tốn ít năng lượng hơn).

    Nếu trong nhà có dùng máy ĐHNĐ và hiệu suất máy là (trong khoảng 2,6 tới 3,3, xem bài máy lạnh để có thêm chi tiết về máy lạnh), thì để tống hết lượng nhiệt đã làm nóng không khí quanh bếp ra ngoài nhà, ta tốn:

    •₫ cho bếp ga hoặc
    •₫ cho bếp điện cảm ứng, hoặc
    •₫ cho lò microwave.
    Cộng số tiền này với số tiền ở trên thì:

    •dùng bếp điện cảm ứng tiết kiệm được ₫ so với bếp LPG, tương đương %;
    •dùng lò microwave tiết kiệm được ₫ so với bếp LPG, tương đương % .
    Bạn hãy tự điền vào các ô màu đỏ ở trên rồi bấm nútnày để xem bạn tiết kiệm được bao nhiêu với bếp điện cảm ứng.

    Các bạn có thấy mâu thuẫn không khi dùng gas để đốt nóng trực tiếp lại đắt hơn dùng điện. Nếu là thủy điện thì không có gì mâu thuẫn cả vì giá thủy điện rất thấp. Nhưng với điện phát ra từ gas mà cũng rẻ hơn đốt gas thì thật là lạ. Đó là vì hiệu suất của nhà máy nhiệt điện chu trình kết hợp dùng gas có thể lên đến 59%, nhân với hiệu suất 90% của bếp điện cảm ứng từ được khoảng 54%, vẫn cao hơn hiệu suất bếp gas, và nhà máy điện mua gas với giá sỉ rẻ hơn gas mua lẻ.

    Hiệu suất của ba loại bếp này khác nhau vì cách làm nóng thực phẩm của chúng khác nhau:

    •bếp ga làm nóng không khí dưới đáy nồi, đáy nồi nóng lên sau, thực phẩm trong nồi nóng lên sau cùng
    •bếp điện từ làm nóng đáy nồi trong khi mặt bếp không tự nó nóng lên, thực phẩm trong nồi nóng lên sau
    •lò microwave làm nóng thực phẩm, đồ đựng sẽ nóng sau thực phẩm
    Hiệu suất của lò microwave thấp hơn bếp điện từ do việc biến đổi điện nhà thành sóng vi ba tổn hao hơn việc biến đổi từ điện nhà thành từ trường xoay chiều ở bếp điện từ.
    Dùng bếp điện từ và lò microwave thì tiết kiệm được tiền nhưng cần có những loại nồi thích hợp. Bếp điện từ chỉ dùng được với những nồi-chảo có đáy phẳng và nhiễm từ. Nồi inox dùng được với bếp điện từ có bề ngoài không khác gì nồi inox thường, cũng có loại một lớp đáy hay ba lớp đáy. Do đó, để mua nồi inox dùng với bếp điện từ thì phải xem kỹ chỉ dẫn trên bao bì hoặc phải thử trước khi mua. Nhiều người bán bếp điện từ vẫn tưởng lầm rằng nồi inox một lớp đáy thì dùng được với bếp điện từ và ba lớp đáy thì không được.
    Lò microwave thì không dùng được với những vật dụng bằng kim loại và những vật liệu hấp thụ sóng vi ba. Đồ đựng bằng kim loại sẽ phản xạ sóng vi ba nên sóng khó chạm tới thực phẩm và thực phẩm nóng chậm hơn. Vật dụng kim loại còn dễ phóng tia lửa điện trong lò microwave, nếu tia lửa điện gặp dầu-mỡ trong thực phẩm sẽ phát cháy rất nguy hiểm. Vật liệu hấp thụ sóng vi ba sẽ nóng lên và sóng vi ba cũng không còn chạm tới thực phẩm. Trường hợp này thì thực phẩm sẽ nóng lên gián tiếp qua đồ đựng nên hiệu quả thấp. Có loại nhựa không hấp thụ sóng nhưng cũng có loại nhựa hấp thụ sóng vi ba. Để thử xem món đồ có hấp thụ sóng hay không hãy để nó vào lò cùng với một ly thuỷ tinh đựng nước, cho lò hoạt động nửa phút rồi lấy món đồ ra, nếu nó hấp thụ sóng nó sẽ hơi nóng lên. Một vài loại bình cho em bé bú sữa hấp thụ sóng vi ba, và có thể được tiệt trùng bằng cách rửa sạch rồi để trong lò hoạt động khoảng 1-2 phút. Thuỷ tinh, sành sứ không hấp thụ sóng vi ba nên dùng làm đồ đựng thực phẩm nấu trong lò được. Chú ý: khi nấu món ít nước trong lò vi ba thì nhiệt độ thực phẩm sẽ tăng rất nhanh, có thể làm nứt-vỡ đồ thuỷ tinh thường.

    Chỉnh sửa lần cuối bởi pnam; 08/11/2012 vào lúc 02:31 PM.
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #14
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #16
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #17
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Có nên mua bếp điện từ ?

    Bếp điện từ hiện đang là mặt hàng bán khá chạy tại các siêu thị điện máy. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn đang tự hỏi: Liệu có nên mua sản phẩm này không?

    Trên thị trường hiện nay mặt hàng bếp điện từ hiện rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã với rất nhiều thương hiệu như Midea, Magic, Komasu, Fushibo….Chỉ với một khoản chi phí từ 700 đến hơn 900 ngàn đồng, người sử dụng sẽ được sở hữu một sản phẩm bếp từ dân dụng được bảo hành hơn 1 năm từ nhà sản xuất.

    Bếp điện từ hoạt động như thế nào?
    Về cơ bản, bếp điện từ (hay bếp từ) là sản phẩm sử dụng dòng điện cảm ứng để nấu nướng, bằng cách đặt tấm sắt mỏng dưới đáy nồi hoặc sử dụng nồi bằng hợp kim sắt, không làm việc nếu nó không có miếng sắt từ này.

    Bếp từ họat động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Đồ nồi niêu xoong chảo nhất thiết phải là loại “dính nam châm” mới đun nấu được.

    Ưu điểm của bếp điện từ?

    Theo chị Liên, nhân viên kỹ thuật của siêu thị điện máy Trần Anh thì nguồn năng lượng được tạo ra từ bếp từ sẽ không tác động trực tiếp lên mặt bếp nên sản phẩm này khá an toàn. Mặt bếp và nồi không quá nóng khi đang nấu, vì thế loại bếp này sẽ không khiếp bạn bị bỏng nếu “quên” không mang lót nồi.

    Hơn nữa, với nguyên lý hoạt động đó việc nấu chín thức ăn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas.

    Ngoài ra, theo nhiều bà nội trợ thì sử dụng bếp từ khá sạch sẽ. Người sử dụng hoàn toàn có thể lau chùi thường xuyên vì mặt tiếp xúc là kính chịu lực nên hầu như không gây ra mùi khó chịu như ở bếp gas.

    Thêm một ưu điểm khác là đa số các loại bếp hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở lên dễ dàng. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ.

    Nhược điểm của bếp điện từ?

    Đầu tiên phải kể đến là giá thành của sản phẩm. Thông thường một bếp điện từ có giá thành đắt gấp 3 - 4 lần bếp gas. Do đó người tiêu dùng nên căn cứ vào tình hình tài chính của gia đình để chọn cho mình một thiết bị hợp lý.

    Bếp điện từ chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn điện do đó các loại nồi bằng đất, sành sứ đều không thể sử dụng được với thiết bị này.

    Hơn nữa người dùng tuyệt đối tránh dùng nồi bằng các chất liệu nhôm hoặc đồng.... Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

    Công suất bếp từ thường tương đối lớn từ 1800 đến 2200 W nên để đảm an toàn , người sử dụng phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Người dùng không nên cắm chung ổ điện có bếp từ sử dụng với các loại thiết bị khác để đề phòng sự cố gây cháy nổ.

    Nếu bếp từ đặt xa nguồn điện quá thì các loại dây dẫn điện phải có tiết diện lớn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

    Chỉnh sửa lần cuối bởi pnam; 08/11/2012 vào lúc 02:41 PM.
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #19
    iframe: approve:
    • 1,731 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #20
    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO