Apple đã phạm sai lầm khi từ chối yêu cầu đề nghị hỗ trợ của chính phủ Mỹ, và phải chịu " gậy ông đập lưng ông".
Apple nghĩ rằng không ai có thể bẻ khóa được vấn đề bảo mật của hãng, nhưng họ đã lầm khi " deal" với chính phủ Mỹ, là một chính phủ sở hữu trong tay đội ngũ hàng đầu về công nghệ của thế giới, chưa kể sự trợ giúp của cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA.
Apple định nhân cơ hội này, quảng cáo cho tính bảo mật của sản phẩm, nhưng họ đã thua...
Thú thật, nếu vì quyền lợi của thương hiệu mà phớt lờ đi sự nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố thì cho dù thương hiệu đó có giàu có cách đây, đó cũng là một thương hiệu không nhân văn, góp phần bảo vệ sự bí mật của tội ác.

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28-3 cho biết đã truy cập thành công dữ liệu được lưu trữ trong chiếc iPhone bị mã hóa của nghi can tấn công San Bernardino.

Đồng thời, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã yêu cầu tòa án thu hồi lệnh nhờ trợ giúp từ phía Apple.
Reuters cho biết Apple đã tham gia cuộc chiến pháp lý chống lại lệnh của tòa án khi FBI yêu cầu công ty công nghệ này viết một phần mềm mới để vô hiệu hóa mã bảo mật và cho phép truy cập vào điện thoại của nghi can khủng bố Bernardino là Rizwan Farook.
Apple đã từ chối yêu cầu này của FBI và tuyên bố giữ vững phương châm bảo vệ an ninh của người tiêu dùng của hãng này.

Trong khi đó các quan chức chính phủ Mỹ khăng khăng rằng tất cả các cách thức tiến hành điều tra vụ khủng bố khiến 14 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương tại San Bernardino sẽ đều bị vô hiệu hóa nếu không thể truy cập dữ liệu điện thoại của Farook.
Tuần trước các quan chức Mỹ cũng cho biết họ hy vọng có thể mở khóa chiếc iPhone trên mà không cần đến sự trợ giúp nào từ Apple.
Theo cáo trạng 2 trang hôm 28-3, bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính phủ nước này đã " truy cập thành công dữ liệu được lưu trữ trên iPhone của Farook và do đó không còn đòi hỏi" sự hỗ trợ từ Apple.
Theo đó bộ cho biết một nguồn từ bên ngoài đã trình bày với bộ về kỹ thuật có thể mở khóa điện thoại này.
Tuy nhiên Apple cho rằng yêu cầu của chính phủ và việc tự yêu cầu rút lệnh tòa án là một sự lừa dối, qua đó sẽ cấp cho tòa án quyền không hạn chế các nhà chức trách yêu cầu công ty tư nhân làm việc như một đại lý của chính phủ.

Apple cũng lưu ý rằng quốc hội Mỹ đã từ chối cấp quyền như vậy cho chính phủ khi đề cập đến vấn đề giám sát điện tử và thu thập dữ liệu.

Ngoài ra việc chính phủ tuyên bố có kỹ thuật để bẻ khóa iPhone cũng tạo ra một vấn đề hóc búa khác.
Nếu chính phủ nói cho Apple chi tiết về kỹ thuật này, hãng sẽ có cơ hội để khắc phục lỗ hổng này và do đó có thể khiến phương pháp truy cập dữ liệu mới sẽ không còn hiệu quả nữa.
Tuy nhiên nếu chính phủ giữ lại thông tin, Apple có thể phải đối mặt với nhận thức cộng đồng về vấn đề bảo mật của điện thoại iPhone.

Có thể bạn quan tâm
Tư vấn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Tư vấn Giấy phép nhập khẩu thực phẩm
Tư vấn đăng ký kinh doanh mỹ phẩm
Tư vấn đăng ký lưu hành mỹ phẩm
Tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa
Tư vấn thành lập doanh nghiệp
Tư vấn xin giấy phép lao động
Tư vấn xin giấy phép đầu tư