KHI CON ĐẺ KHÔNG PHẢI LÀ CON RUỘT

Một người con trai đưa con mình đi xét nghiệm ADN để xem đứa con Do vợ mình xuất hiện có phải là con đẻ của mình không hay con của một người nam nhi nào khác. tuy nhiên, khi phân tích kết quả cho thấy kiểu gene của người bố rất dị thường. Các mẫu phẩm không giống nhau của người bố như máu, tóc, tế bào niêm mạc miệng của người bố đã lần lượt được phân tích và chúng cho kết quả không giống nhau và không có quan hệ huyết thống với người con. Thậm trí kiểu gen của người bố này được so sánh ngược trở về với kiểu gene của bố mẹ đẻ (tức ông bà nội) cũng cho thấy có sự nổi bật.
Trường hợp xét nghiệm đáng chú ý là này đã được các Giám định viên của Viện Khoa học hình và các Xét nghiệm viên của Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền - Gentis thực hiện. Với kết quả như trên các cán bộ của hai điểm bán phân tích khẳng định đây là hiện tượng Chimerism, một hiện tượng ít thấy và có lẽ lần đầu được phát hiện nhờ phân tích ADN để xác định quan hệ huyết thống tại Việt Nam. Chính Vì hiện tượng Chimerism nên khi phân tích các mẫu khác nhau của cùng một người lại cho kết quả kiểu gen khác nhau là điều dễ hiểu.
Vậy Chimerism là gì. Chimerism hay còn gọi là Chimera, Chimerism là từ dùng để gọi tên một quái thú trong thần thoại Hy Lạp, còn trong di truyền học là hiện tượng xảy ra ở người khi hai trứng đã được thụ tinh (tức hai phôi) có nghĩa là hai phôi này có cấu trúc di truyền khác nhau lại hòa hợp với nhau trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Mỗi hợp tử mang một bản sao của bố mẹ. Chính Bởi vì vậy mà hợp tử mới, sau này phát triển thành một cơ thể mới có cấu trúc di truyền khác nhau (xem ảnh). Hoặc của một trứng đã thụ tinh với một tế bào trứng thoái hóa trong quá trình phân chia; Vì vậy trong cơ thể có những mô mang tế bào của trứng A, mô khác lại mang tế bào của trứng B hoặc cả hai. Chính Bởi vì vậy mà một người có hai màu mắt.Dường như còn có hiện tượng Chimerism sinh đôi xảy ra khi hai trứng được thụ tinh không hòa hợp mà chỉ bàn luận tế bào và gene trong quá trình sản xuất để phát triển hai cá thể riêng lẻ. Khi đó thì một hoặc cả hai cá thể này mang hai kiểu gene toàn diện không giống nhau, điển hình là Chimerism máu.
Một hiện tượng khác nữa của Chimerism là micro Chimerism, nó xảy ra khi hiện ra một lượng nhỏ tế bào có nguồn gốc từ cá thể khác có sự khác biệt về gene với một cá thể vật chủ. Hiện tượng này xảy ra giữa mẹ và con thai kỳ. Các tế bào của mẹ qua nhau thai vào cơ thể con, ngược lại tế bào gốc của bào thai cũng có thể vào cơ thể mẹ.
Hiện tượng Chimerism ở người ít gặp mặt, nó chỉ được phát hiện ngẫu nhiên trong một tình huống cụ thể nào đó. Để xác định được Chimerism là rất gian nan.
Trên thế giới, hiện tượng Chimerism đã từng được phát hiện và đã được các nhà khoa học thông báo. Chẳng hạn trường hợp bà Karen Keegan, 52 tuổi ở Boston được phát hiện là Chimerism khi tiến hành các xét nghiệm bà và ba người con để xem ai có thể hiến tặng thận cho mẹ để ghép. Kết quả thật bất ngờ là hai trong số ba người con của bà không phải là con đẻ của mình. Sau hàng loạt các xét nghiệm được tiến hành như: Hệ thống nhóm máu, hệ HLA, di truyền tế bào học, giới tính và 20 locus gen autosomal - STR của nhóm các nhà khoa học bao gồm Neng Yu, Margot S.Kruskall, Yuan J. Yunis....(J Med,vol.346, N0.20, 2002) đã kết luận bà Karen là hiện tượng Chimerism. Một trường hợp khác cũng được phát hiện tương tự như trường hợp của bà Karen, đó là trường hợp cô Lydia Fairchild, 26 tuổi ở Washington viết đơn xin trợ cấp hàng tháng cho các con mình gửi nhà chức trách tại nơi cô cư trú. Thế nhưng mà đề nghị này không được chấp nhận với lý Bởi khi xét nghiệm ADN cho thấy các đứa con này không phải của cô Lydia. cuối cùng sau hàng loạt các xét nghiệm được tiến hành Vì các bác sĩ đã kết luận Lydia Fairchild là trường hợp Chimerism.
Thế mới biết, nhân loại còn nhiều điều bí ẩn mà chúng ta chưa thể tò mò được hết.
Liên hệ đến địa chỉ uy tín: Xét nghiệm adn uy tín chất lượng -LOCUS ADN | Viện Công Nghệ ADN Ứng Dụng.
>>> Xem thêm về xét nghiệm ADN cha con: Xét nghiệm ADN cha con ở đâu chính xác nhất -LOCUS ADN