Theo thống kê thì tỉ lệ những người mắc bệnh viêm âm đạo cổ tử cung là hơn 50% ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 50. Tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ đã có con là 90 – 95 % điều này có nghĩa là trừ một số ít những phụ nữ ra còn lại rất dễ mắc bệnh này.

Vậy liệu viêm cổ tử cung có nguy hiểm không đối với phụ nữ chúng ta. Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, cũng là nơi quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung.

Ở tình trạng bình thường, khả năng những vùng này viêm nhiễm thấp. Nhưng nếu bị những tổn thương cơ giới như các hành vi mang tính thô bạo, sinh hoạt tình dục không vệ sinh, sinh hoạt quá nhiều, sinh con sớm, sinh con dùng phẫu thuật, không chú ý giữ vệ sinh, không chữa trị tốt sau mổ sinh… khi sức đề kháng của cổ tử cung yếu đi tạo cơ hội cho những vi khuẩn xâm nhập thì dễ mắc bệnh này.Viêm cổ tử cung thực chất là viêm cổ tử cung lộ tuyến là do viêm nhiễm từ âm đạo lên (do lậu hay các vi khuẩn khác) làm viêm phần cổ tử cung. Quá trình viêm lâu ngày sẽ dẫn đến phá huỷ lớp niêm mạc cổ tử cung. Tổ chức tuyến ở phía trong lớp niêm mạc mọc lấn ra ngoài gây ra lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung lộ tuyến cần phải điều trị vì lâu dài thành ung thư hoá, viêm dày sẽ gây khó xoá mở cổ tử cung khi đẻ cho thai ra ngoài.
Viêm cổ tử cung có hai loại cấp tính và mãn tính.

+ Ở giai đoạn cấp tính: Xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh. Có lúc đau bụng dưới hay lưng. Lúc này cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc kháng sinh, tránh làm việc quá sức, tránh sinh hoạt tình dục, tránh để nước quá nhiều vào âm đạo khi tắm… tránh những kích thích vào phần này, sẽ nhanh chóng hết bệnh. Nguy hại của viêm cổ tử cung mãn tính

1. Sảy thai: Viêm cổ tử cung mãn tính cũng là một trong những nguyên nhân của sảy thai, viêm cổ tử cung sẽ thay đổi về kết cấu giảm tính đàn hồi, làm cho quá trình sinh nở không được thuận lợi .

2. Dẫn đến vô sinh: Khi bệnh phát tác dịch tiết cổ tử cung tăng lên, kết cấu dính và một số lượng lớn của các tế bào bạch cầu, điều này làm cho tinh trùng hoạt động bất lợi, cản trở con đường tiến bước của tinh trùng vào trong khoang tử cung, ảnh hưởng đến việc thụ thai.

3. Gây viêm âm đạo: Những người mắc bệnh này có cảm giác nóng ở âm đạo, bên ngoài ngứa ngáy khó chịu, có những lúc đau lưng, bụng dưới đau quặn, đi tiểu nhiều, đái buốt, kinh nguyệt không đều, đồng thời xuất hiện những mủ xanh và vàng hoặc trong khí hư có sợi máu. Khi đi kiểm tra sẽ thấy tử cung tổn thương.

4. Tăng nguy cơ ung thư: Bình thường mà nói những bệnh nhân mắc phải viêm cổ tử cung đơn thuần sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng nếu thấy có các triệu chứng như khí hư nhiều ,đau bụng, bụng dưới phình lên, ảnh hưởng tới tâm trạng, và từ góc độ phòng chống ung thư để nói, viêm cổ tử cungung thư tử cung có quan hệ mật thiết với nhau.

5. Gây ra các chứng viêm cơ quan khác: Mầm bệnh của viêm cổ tử cung mãn tính có thể gây ra viêm nội mạc tử cung , có thể thông qua dây chằng tử cung, bạch huyết lan rộng gây ra bệnh viêm vùng chậu mãn tính, viêm nhiễm lây lan các bệnh quanh vùng tam giác , còn có ảnh hưởng tới hệ tiết niệu gây tiểu nhiều hoặc tiểu khó…

6. Ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt tình dục: Viêm cổ tử cung nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng xấu tới đời sống vợ chồng, làm cho chị em không thấy thoải mái thâm chí còn bị đau khi quan hệ, sinh hoạt vợ chồng trở nên miễn cưỡng . Hậu quả của viêm cổ tử cung là rất ngiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời

Ngoài ra còn gây khó chịu trong sinh hoạt như ra nhu dịch, khí hư, hôi… cổ tử cung có thể di căn đến các tạng dẫn đến tử vong. Bạn nên điều trị tích cực khi có chẩn đoán là viêm cổ tử cung lộ tuyến. Có các cách điều trị như: đặt thuốc, áp lạnh, đốt điện các tuyến cổ tử cung...Việc điều trị hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến khả năng có con sau này.