Bệnh ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện sớm do người bệnh chủ quan hoặc bệnh hoàn toàn không có bất kỳ biểu hiện nào ra bên ngoài trong khoảng thời gian mới mắc bệnh. Bởi vậy, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy rất thấp, việc điều trị giảm nhẹ cũng gặp nhiều khó khăn. Muốn phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy, bạn nên nắm rõ những triệu chứng được đề cập trong bài.

Tại sao ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện sớm?

Tuyến tụy là cơ quan có độ dài khoảng 10 – 15 cm, nằm sâu giữa dạ dày và cột sống. Phần đuôi tuyến tụy chứa các tế bào sản xuất insulin và khu vực này thường xuất hiện các khối u nội tiết. Phần đầu tuyến tụy lại chứa các tế bào sản xuất enzyme tiêu hóa – thường hình thành các khối u ngoại tiết.

Ung thư tuyến tụy xếp thứ 7 trong tổng sống các bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất, dù đây không phải là bệnh phổ biến trên thế giới. Điều này chứng tỏ bệnh này thường khó được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên tỉ lệ sống mới thấp. Căn bệnh ung thư tuyến tụy còn được ví như “sát thủ thầm lặng” vì nó biểu hiện ra bên ngoài rất ít triệu chứng cho đến khi ung thư lan tràn.

Vị trí của tuyến tụy khá gần với gan và có một phần chung với túi mật, ống mật – nơi có tất ít dây thần kinh nên khối u trong tuyến tụy có thể phát triển nhanh và lớn hơn mà không gây đau hay những triệu chứng bình thường khác. Khi những triệu chứng đã rõ ràng thì chứng tỏ khối u đã lan tràn đến gan, phổi hoặc những cơ quan khác trong ổ bụng, không thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Vì vậy, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được điều trị bằng phương pháp giảm nhẹ, tỉ lệ sống của bệnh nhân rất thấp.

Những triệu chứng ung thư tuyến tụy

Nếu có ít nhất 3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy dưới đây cùng xuất hiện ở một thời điểm thì bạn nên sớm đi kiểm tra, chụp chiếu để xác định xem mình có mắc bệnh hay không.

Đau lưng: khi khối u phát triển trong tuyến tụy, nó sẽ bám vào rễ thần kinh và gây đau ở vùng lưng. Cơn đau có thể ngắn hoặc dai dẳng, ổn định hoặc thất thường, chủ yếu xuất hiện ở vùng bụng trên, khi chúng ta ngồi thẳng lưng, đau nhiều hơn khi bệnh nhân ăn uống.

Vàng da: thường xuất hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển ở đầu tuyến tụy thì đây cũng có thể coi là một trong những triệu chứng sớm.

Giảm cân: trước khi phát hiện khối u ở tuyến tụy khoảng 6 – 8 tháng bệnh nhân thường chán ăn, thấy no do hoạt động sản xuất enzyme tiêu hóa của tuyến tụy bị suy giảm, bệnh nhân sẽ giảm cân nhanh và nhiều, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Bị bệnh tiểu đường: một số nghiên cứu của bệnh viện Mayo Clinic (Hoa Kỳ) cho thấy: 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị bệnh tiểu đường khoảng 1 – 2 năm trước khi phát hiện khối u trong tuyến tụy.

Ngoài ra, ung thư tuyến tụy còn làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy, khiến lượng đường trong máu cao và gây ra bệnh tiểu đường nguy hiểm. Do đó, khi thấy cơ thể có một trong các dấu hiệu ở trên bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám bệnh ngay lập tức để được bác sĩ điều trị ung thư tuyến tụy kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm.