Sau khi sốt 2-3 ngày, cạnh da toàn thân bệnh nhân có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết hay biến chứng sung huyết và phát ban dát đỏ (khi căng da mất ban), hoặc có ban xuất huyết dưới dạng chấm, nốt (căng da không mất ban), chảy máu cam. Thể bị nặng là các mảng dập tím trên da hoặc xuất huyết tiêu hóa với hiện tượng nôn và đi ngoài ra máu.


Đọc thêm: https://goo.gl/eEhyp3


Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, ở một số người mắc bệnh có thể có diễn biến bệnh nặng hơn do biến chứng của bệnh, với các hiện tượng lúc đầu là bứt rứt, khó chịu, nhiệt độ giảm bất ngờ; đau bụng từng cơn có hướng tăng; nôn nhiều hơn; lượng nước tiểu giảm và người bị bệnh trở nên lừ đừ. Đây là trình trạng chuẩn bị có sốc do mất khối lượng tuần hoàn, nên đưa ngay bệnh nhân đến cơ quan y tế để được trị bệnh kịp thời. Nếu không được phát hiện và truyền dịch thích hợp, người mang bệnh sẽ đi vào tình trạng sốc với các biến chứng da và đầu các chi lạnh, tím tái, mạch quay nhanh nhỏ, khó bắt, thậm chí đi vào ca mấc bệnh hôn mê và tử vong.


Nếu được chữa bệnh đúng phương pháp, ca mấc bệnh nặng sẽ được tái tạo: tay chân ấm, mạch, huyết áp ổn định dần, lượng nước tiểu nhiều hơn, bệnh nhân tỉnh táo. Tuy nhiên, việc truyền dịch quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng phù toàn cơ thể, tràn dịch màng bụng và màng phổi. Với một số ca, dù được chữa bệnh đúng phương pháp nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng lên, suy tuần hoàn tái phát lại hoặc kéo dài dẫn đến xuất huyết nặng như xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện ra máu tươi), chảy máu kéo dài có thể gây tử vong. Ngoài những hiện tượng trên, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết ở một số ca mấc bệnh có biểu hiện biến chứng não như li bì hoặc la hét, co giật và đi vào hôn mê, hoặc có dấu hiệu của suy gan như vàng da, vàng mắt tăng.

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau như thế nào?
Sau sốt 5-7 ngày, nói chung bệnh có xu hướng thuyên giảm với các biến chứng như nhiệt độ giảm dần, có biến chứng ra mồ hôi, toàn trạng khá lên, người mắc bệnh tỉnh táo hơn, bắt đầu ăn ngon miệng và sinh hoạt bình thường.


Khi khả nghi mắc SXH, phải đưa trẻ em đến trạm y tế để khám và làm xét nghiệm


Sốt xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi vằn gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là: Đầu tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus Dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn: muỗi vằn đen hút máu từ cơ thể người mắc bệnh rồi truyền sang cơ thể người lành.


Theo như cơ quan y tế toàn cầu, sốt xuất huyết là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không ít quốc gia tại châu Mỹ và châu Á. Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị nhiễm truyền bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến nhiều lần trong năm. Tuy nhiên trong thời gian mùa mưa dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao nhất.


người bệnh bị muỗi vằn đốt khi đó muỗi sẽ mang virus Dengue truyền cho người lành. muỗi vằn đốt (cắn, hút máu) vào ban ngày và thường thời gian sốt xuất huyết dengue ở trẻ em do bị đốt nhiều nhất là lúc chiều tối và sáng sớm.


muỗi vằn mình đen, nhỏ, chân và thân có những đốm trắng nếu nhìn bằng mắt thường và nó thường được gọi là muỗi vằn.