TRỊ MỤN TRỨNG CÁ VÀ LÀM DA SÁNG MỊN BẰNG DẦU GẤC ^^...

Trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều phương pháp làm cho da trắng hồng tự nhiên vừa an toàn vừa không tốn kém. Đơn cử như làm mặt nạ từ chanh tươi, bột ngọc trai, dưa chuột (leo), bột nghệ, lô hội (nha đam), trứng gà, nước vo gạo, dấm và muối... Đặc biệt là sử dụng tinh dầu từ quả gấc tươi hoặc dầu gấc.

Trước kia, phương thức phổ biến là lấy ruột quả gấc, dầm nhuyễn, trộn với 1 thìa nước chanh, lẫy hỗn hợp này trực tiếp đắp lên mặt. Tác dụng dưỡng da, trị mụn trứng cá rất tốt. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là quả gấc mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 vụ, trong khoảng thời gian không dài, từ tháng 12 đến tháng 1, vì thế không phải lúc nào cũng sẵn ruột gấc tươi để làm đẹp, chưa kể công đoạn lấy ruột, dầm nhuyễn cũng khá lâu công.

Gấc sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, lấy màng, nghiền nhỏ, gia nhiệt bằng nước hơi, sau đó ép dầu, để lắng đọng và tạo ra sản phẩm.

Dầu gấc phải có màu đỏ tím đậm, độ sánh vừa, trong, mùi thơm, vị ngọt, vị béo, không khé cổ mới chuẩn.

Trung bình 1 tấn quả cho 80 - 100 kg màng, 1 kg màng đem ép thu được 0,2 lít dầu. Tính nhẩm khoảng 50kg quả tươi sẽ cho ra được 1 lít dầu gấc.