Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản tại phòng khám phụ khoa uy tín tại TPHCM, việc chị em phụ nữ phán đoán mình có thai qua dấu hiệu chậm kinh chỉ chính xác khi chị em có chu kì kinh nguyệt diễn ra đều đặn hằng tháng và quan hệ tình dục mà không áp dụng các biện pháp tránh thai.
Chị em đã có quan hệ tình dục không an toàn và bị trễ kinh trên 1 tuần (trễ kinh 7 ngày) thì khả năng mang thai là rất cao. Sau khi trứng đã thụ tinh thì sẽ đi ngược về buồng tử cung và sinh trưởng.
Lúc này, chị em có thể mua bộ dụng cụ thử thai để kiểm tra, đồng thời đến cơ sở y tế chuyên khoa làm xét nghiệm beta HCG trong máu sẽ cho kết quả chính xác nhất


Tuy nhiên, một số chị em bị trễ kinh và khi dùng que thử thai thì kết quả lại chỉ có 1 vạch. Lúc này, chị em có thể dùng que thử thai lại sau thời gian từ 7 đến 10 ngày để cho kết quả chính xác hơn. Hoặc có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa làm xét nghiệm beta HCG trong máu sẽ cho kết quả chính xác nhất.


Xem thêm: Trễ kinh 7 ngày thử que 1 vạch có thai không?


Trong một số trường hợp, các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt… có thể là biểu hiện của thời gian đầu thai nghén, nhưng cũng có khi là do quá lo lắng, sợ hãi mang thai ngoài ý muốn khi thấy trễ kinh.


Ngoài ra, hiện tượng trễ kinh có thể là do môi trường sống thay đổi, ăn uống không lành mạnh, tác dụng phụ của một số loại thuốc, căng thẳng, lo âu, stress kéo dài, thức khuya nhiều...


Khi nào nên thử thai để có kết quả chính xác?


Nhiều cặp đôi nông nóng muốn biết chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai nhưng ngay sau khi quan hệ tình dục chưa chắc bạn đã có thai và kể cả khi trứng đã được thụ tinh thì phôi thai cũng chưa phát triển đến mức nhau thai sản xuất nhiều hormone HCG để bạn phát hiện được mình đã mang thai. Đây là lý do vì sao nhiều chị em thử thai quá sớm nên chưa có kết quả chính xác.


Nếu chị em biết được ngày rụng trứng của bản thân thường là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo 14 ngày, thì việc tính ra ngày gần nhất có thể thử thai là khi chậm kinh từ 5-7 ngày.


Sau khoảng 5-10 ngày sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể thử thai. Nên thử thai vào buổi sáng sau khi khi ngủ dậy, lấy nước tiểu đầu tiên trong ngày vì lúc này, nước tiểu đậm đặc nhất nên có nồng độ HCG cao nhất.


Hoặc để chắc chắn hơn, bạn có thể thử thai sau khi trễ kinh 1 tuần( trễ kinh 7 ngày) đến trễ kinh 10 ngày.


Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn phụ khoa online miễn phí 24/24 nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh và tư vấn các vấn đề mang thai cho chị em. Chỉ cần gọi đến số điện thoại hoặc chat trực tuyến với bác sĩ qua khung chat trực tuyến, các bác sĩ phụ khoa sẽ giải đáp, hỗ trợ tận tình.