Bạn N( 28 tuổi- Bình thạnh –TPHCM) hỏi: Em bị trễ kinh được 10 ngày, thử thai 2 vạch đậm rõ, và thư nghiệm máu cũng dương tính rồi.
Em chậm kinh 10 ngày có thai mấy tuần tuổi rồi, với như thế thì khi nào em đi kiểm tra thai đã vào tử cung hay chưa với khi nào đi nghe tim thai thì được vậy ạ?


Trả lời: Chào N, để trả lời câu hỏi của em trước tiên mời em tìm hiểu những thông tin về tính tuổi thai nhi.


Hiện nay có hai cách tính tuổi thai cơ bản là dựa vào sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt và kết quả siêu âm. Cụ thể, hai cách xác định tuổi thai đó như sau:
Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt:


Hầu hết nữ giới đều không thể nắm bắt được chính xác ngày quan hệ để thụ thai. Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để làm cơ sở tính toán tuổi thai.


Cách tính này mặc dù có đôi chút vô lý, bởi tại thời điểm kinh nguyệt đó, thai nhi vẫn chưa được hình thành mà phải tới khoảng 2 tuần sau, cơ thể nữ giới mới xuất hiện hiện tượng rụng trứng và thụ thai nếu nữ giới có quan hệ tình dục.


Ví dụ: Tuổi thai thực tế của bạn chỉ khoảng 2 tuần nếu tính từ thời điểm từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất tới thời điểm hiện tại là khoảng 4 tuần . Nếu thai nhi được khoảng 40 tuần thì tuổi thai thực tế chỉ khoảng 38 tuần.


Tuy nhiên, sự chênh lệch này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc chăm sóc thai nhi hoặc tính toán ngày dự sinh. Vì vậy, nếu ngày dự sinh của cách tính tuổi thai theo thời điểm quan hệ là khoảng 38 tuần, thì cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt là 40 tuần. Từ đó, thời điểm dự sinh hoàn toàn khớp nhau. Cụ thể, cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:


+ Trễ kinh 1 tuần – tuổi thai được 5 tuần


+Trễ kinh 2 tuần – tuổi thai được 6 tuần


+ Trễ kinh 3 tuần – tuổi thai được 7 tuần


+ Trễ kinh 4 tuần (1 tháng) – tuổi thai được 8 tuần


+ Trễ kinh 5 tuần – tuổi thai được 9 tuần…


Tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi thông qua siêu âm:


Với cách tính toán này, bạn không cần phải xác định chính xác thời điểm xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt gần đây hay thời điểm quan hệ và thụ thai.


Khi thai nhi được khoảng 6 tuần tuổi, những phát triển cơ bản trên cơ thể của bé như: đầu của thai nhi có kích thước vượt trội so với thân thể, phần đầu có những chấm đen là cơ sở để hình thành mắt, mũi… Nhịp tim đã đập và nhanh gấp đôi so với người bình thường và hệ thống ruột, phổi cũng phát triển mạnh mẽ. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đo đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi để xác định chính xác tuổi thai trong cơ thể mẹ.


Về cơ bản, cách tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm và tính chu kỳ kinh nguyệt không có sự chênh lệch nhiều, thậm chí là trùng khớp. Do đó, nữ giới có thể chọn lựa bất cứ cách nào để xác định tuổi thai của mình.


Trường hợp của em, chậm kinh 10 ngày có thể thai của e nằm trong khoảng 5-6 tuần, do thai nhi còn nhỏ do đó có thể chưa nghe được nhịp tim của bé. Thời điểm này em có thể đi siêu âm, khám thai để biết cách chăm sóc tốt cho thai nhi.


Mọi thắc mắc hoặc cần thêm thông tin về cách tính tuổi thai, về các triệu chứng, dấu hiệu mang thai, cách nhận biết và kiểm tra xem mình có mang thai hay không chị em có thể gọi đến sô điện thoại 028.3832.9333hoặc chat trực tiếp với bác sĩ qua kênh tư vấn phụ khoa online để có thêm những kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình.