Thuốc Nam: Chữa Máu nhiễm mỡ, Gan nhiễm mỡ, Men gan cao, Phục hồi chức năng gan

    • 2,487 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1161
    Thói quen không ngờ khiến gan nhiễm mỡ mà không biết

    Dương Hải | 13/12/2016 22:35
    9








    Ăn chay thường xuyên, kiêng ăn đồ đạm, béo hay uống các loại bia, rượu vang thay rượu vì nghĩ nồng độ cồn thấp hơn... đều là những sai lầm khiến bạn bị gan nhiễm mỡ mà không hề hay biết. Bệnh lý này có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

    Uống rượu vang, bia thay rượu
    TS. Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ là bia, rượu, đặc biệt ở nam giới rất nhiều.

    Tại khoa Tiêu hoá, gần như ngày nào cũng tiếp nhận từ 5-7 trường hợp bệnh nhân xơ gan do rượu dù ban đầu họ chỉ bị gan nhiễm mỡ.

    Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở đối tượng uống nhiều bia rượu thì việc đầu tiên là cần ngừng uống bia, rượu ngay lập tức, nếu không chắc chắn gan thoái hoá mỡ nặng dẫn đến xơ gan.

    TS. Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai.

    Tuy nhiên, hiện nay nhiều người có quan niệm và thói quen là uống bia hoặc rượu vang thay cho rượu vì nghĩ nồng độ cồn thấp ít ảnh hưởng đến sức khoẻ hơn. Trên thực tế, theo TS. Khanh, đây là một sai lầm của rất nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
    “Thay vì uống khoảng 200ml rượu mạnh 40 - 50 độ, nhiều người chuyển sang uống hết chai vang khoảng 600ml. Nhưng với độ cồn là 12 thì họ đã nạp vào cơ thể gần tương đương với lượng cồn trong rượu mạnh.

    Tương tự, nhiều người bỏ rượu sang uống bia vì nồng độ cồn thấp (khoảng 5% độ cồn), thế nhưng họ thường uống bia với số lượng lớn chứ ít khi chỉ uống 1 cốc bia.

    Và nếu uống 2 - 3 lít bia trong 1 bữa nhậu thì lượng cồn cũng tương đương họ uống 200ml rượu mạnh 50 độ”, TS Khanh lý giải.

    Uống một số lượng lớn rượu vang cũng gây độc hại như rượu mạnh. Ảnh minh hoạ.

    Ăn chay trường kỳ
    Bên cạnh bia, rượu thì tổn thương gan do một số bệnh như virus viêm gan C cũng là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ. Hoặc một số trường hợp do béo phì, rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, lúc đó dễ gây gan nhiễm mỡ.
    Theo TS. Khanh, ở nhóm nguyên gân gây bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu bia, đặc biệt do rối loạn chuyển hóa thì thực ra trường hợp này là thừa năng lượng. Có thể nói nôm na là đầu vào mà lớn hơn rất nhiều so với sự tiêu tốn của cơ thể thì sẽ tích lũy lại trong cơ thể, trong đó có gan thì lúc đó gan sẽ thoái hóa mỡ.

    Ăn chay cũng dễ thừa năng lượng tích tụ. Ảnh minh hoạ.

    Chính vì lý do thừa năng lượng mà không ít người tìm đến cách ăn chay trường kì, nhưng đây lại là một cách làm chưa khoa học.

    Bởi lẽ, theo TS. Khanh, nếu ăn chay mà đưa vào lượng rất lớn thì chúng ta tiếp tục thoái hóa mỡ vì thừa năng lượng tích tụ lại. Thứ hai, là người ăn chay vẫn có thể uống bia, uống rượu, khi uống vào gây gan nhiễm mỡ.
    “Thường chúng ta không chú ý năng lượng là do bia, rượu gây ra, người ta tính ra 1gam ethanol cho vào cơ thể tương đương khoảng 7kcal, như vậy cần tính toán lượng đưa vào cơ thể để có chế độ ăn hợp lý mới giảm thiểu được gan bị nhiễm mỡ”- TS. Khanh cho hay.
    Chỉ ăn rau xanh giảm mỡ
    Với những người béo phì thường có thói quen ăn nhiều rau xanh, thậm chí chỉ ăn món rau xanh trong bữa ăn để giảm béo.

    Song TS. Khanh cho rằng, không nên chỉ ăn rau không, do lượng ít quá sẽ không đủ cung cấp cho cơ thể; hơn nữa nếu thành phần các chất không cân đối, lúc đó sẽ biến cơ thể từ đang dư thừa năng lượng trở thành cơ thể thiếu năng lượng một cách trầm trọng vì cơ thể không thích nghi ngay được sẽ rất nguy hiểm. Chỉ ăn rau không là không khoa học.
    “Thông thường trong một ngày, lượng gluxit tức là chất tinh bột chiếm 65% năng lượng đưa vào cơ thể; protit khoảng 15%; chất béo khoảng 20%. Khi chúng ta tính được thành phần cân đối đó ra thì chúng ta có tỉ lệ thức ăn nó tương đối hoàn chỉnh để cung cấp năng lượng vào trong cơ thể”- TS. Khanh nói.

    Chỉ ăn rau không là không khoa học. Ảnh minh hoạ.

    Không ăn bữa sáng
    Nhiều người có thói quen không ăn sáng, nhưng lại ăn trưa và tối nhiều. Điều này là phản khoa học. Theo các bác sĩ, cần chú ý phân bổ lượng thức ăn, bữa sáng sẽ là bữa quan trọng nhất, ít nhất phải đạt 1/3 khẩu phần của cả ngày, sau đó là bữa trưa, bữa tối có thể giảm lượng ăn đi một chút.

    Tuy nhiên, thói quen của người Việt Nam là hay ăn tối nhiều và ăn no. Trong khi lượng tiêu tốn buổi tối ít dễ khiến thừa năng lượng và tích tụ lại dễ khiến gan nhiễm mỡ.
    Song trên thực tế, nhiều người nói rằng, thật khó để xác định được lượng ăn bao nhiêu là đủ, là hợp lý cho cơ thể. Về vấn đề này, TS. Khanh cho biết, mọi người có thể tra bảng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm để lên thực đơn hợp lý.

    Ví dụ: 100 gram thịt lợn nạc thăn cho 20 gram protein, mỗi 1 gram protein bằng 4kcal. Như vậy 100 gram thịt lợn thăn cung cấp 80 kcal từ đạm. Cũng 100 gram thịt lợn thăn này cung cấp 6–8 gram lipit (1 gram lipit là 4 kcal), 6 gram chất béo (1 gram chất béo là 9kcal).

    Từ đó, tính ra năng lượng tổng của 100gram thịt này là khoảng 150kcal”, TS Khanh giải thích.
    Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, theo các bác sĩ, việc ưu tiên hàng đầu là điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động thể lực nếu không hiệu quả mới can thiệp bằng thuốc.

    Cho nên chỉ tuân thủ một chế độ kiêng khem nhằm giảm gan nhiễm mỡ là chưa đủ.


    theo Sức khỏe Đời sống


    iframe: approve:
    • 2,487 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1162
    Nhiều người thân hình 'chuẩn' vẫn bị mỡ máu


    Khảo sát của các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho thấy cứ 100 người có thân hình chuẩn thì đến 77 người mắc những chứng bệnh của người béo bụng như thừa mỡ máu và tăng huyết áp.

    Công trình được các bác sĩ thực hiện bằng cách chọn gần 700 người độ tuổi 30- 69 có chỉ số cơ thể BMI nằm trong khoảng trung bình. Người tham gia sau đó được lấy máu lúc đói và sau khi uống nước đường để làm xét nghiệm.
    Không phải chỉ người thể tạng béo mới thừa mỡ máu
    “Kết quả cho thấy có 77,8% bị rối loạn chuyển hóa mỡ. Đây được xem là tiền đề của bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tim mạch, ung thư, suy giảm tuổi thọ và chất lượng sống”, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết.
    Theo bà Diệp, kết quả trên cho thấy tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid rất phổ biến ở người không thừa cân béo phì (cứ 3 người có thân hình chuẩn thì 2 người mắc chứng này), đặc biệt khả năng bị rối loạn mỡ máu ở nam giới nhiều hơn.
    Từ thực trạng người có cơ thể không béo vẫn rối loạn chuyển hóa mỡ, theo bác sĩ Diệp, chỉ căn cứ vào chỉ số khối cơ thể (BMI) mà đánh giá tình trạng sức khỏe là không chính xác. “Nhiều người nghĩ mình chưa đến mức phải đi khám hoặc bác sĩ chỉ căn cứ vào chỉ số khối cơ thể để nhận định đều không chính xác”, bác sĩ Diệp nói.
    BMI (Body Mass Index) là chỉ số thường được các bác sĩ sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy không. Nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể - yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.
    Chỉ số BMI của bạn được tính bằng công thức lấy trọng lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao. Người gầy là khi BMI nhỏ hơn 18,5. Người bình thường từ 18,5 đến 25. Người thừa cân có BMI là 25-30. Người béo - nên giảm cân khi BMI 30 - 40. Rất béo - cần giảm cân ngay nếu BMI trên 40.
    Thiên Chương


    iframe: approve:
    • 2,487 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1163
    Những lưu ý với người bị mỡ máu cao

    Bệnh mỡ máu cao sẽ trở nên nguy hiểm nếu người bị nhiễm không biết kiêng khem và tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm khắc. Vậy người có mỡ máu cao nên ăn gì và không ăn gì?




    Nên ăn:
    Hành tây
    Hành tây làm tăng lượng cholesterol có lợi trong máu, là một trong số rất ít thực phẩm có chứa prostaglandin A - một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy bài tiết, do đó, lipid trong máu cũng theo đó mà được đào thải.
    Người bị máu nhiễm mỡ nên thường xuyên ăn hành tây để làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể bởi hành tây chứa nhiều dưỡng chất kích thích máu lưu thông, ngăn ngừa chứng huyết khối, đẩy nhanh quá trình bài tiết natri và các hợp chất khác trong máu (là những thủ phạm làm tăng áp lực máu, khiến máu nhiễm mỡ).
    Nấm rơm
    Nấm rơm có tác dụng hạ thấp mỡ trong máu. Theo kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản, những người cao tuổi ăn 90g nấm rơm tươi hoặc 9g nấm rơm khô liên tục trong 7 ngày, cholesterol trong huyết thanh hạ xuống khoảng 6-12%. Hàm lượng cellulose chứa trong nấm rơm cao, có tác dụng giảm chất béo rất tốt. Ngoài cellulose, thành phần chất gỗ tự nhiên trong nấm rơm hạ thấp mỡ trong máu, chống mỡ ở gan, đồng thời còn giảm đường.
    Rong biển
    Rong biển chứa nhiều cholinsterat có tác dụng làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, đồng thời làm tăng tính bền của vi mạch máu, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch; chứa hàm lượng i-ốt cao có thể ngăn ngừa mỡ bám vào thành động mạch. Ngoài ra, rong biển không chứa chất béo, có khả năng giảm hấp thụ cholesterol trong máu và tăng cường bài tiết cholesterol ra ngoài. Do đó, rong biển rất có lợi cho người bệnh mỡ máu cao, người bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh mạch vành.
    Rau xanh và trái cây
    Trong rau xanh có chứa nhiều vitamin C có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong rau xanh có chứa chất xơ, giảm lượng cholesterol trong máu. Khi bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào thực đơn ăn uống, bạn còn được tăng cường vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe; phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Các loại rau củ quả nên ăn: bông cải xanh, ớt vàng, cà rốt, cải thìa, rau bi-na, cần tây, bí xanh, đu đủ chín, họ cam quýt…
    Ngũ cốc
    Trong ngũ cốc có chứa mangan, crôm có thể phòng chống bệnh xơ cứng động mạch. Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quét sạch mỡ thừa bám ở thành mạch máu, giúp kiểm soát lượng mỡ trong máu. Ngoài ra, ngũ cốc mang lại cho bạn cảm giác no lâu nên hạn chế nhu cầu ăn uống, tránh nguy cơ tăng cân, béo phì, thừa cholesterol xấu.
    Hạt đậu và các sản phẩm từ đậu
    Hạt đậu và các loại rau nảy mầm từ đậu là một trong những loại thực phẩm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin trong rau mầm sẽ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu.
    Táo
    Táo là thực phẩm có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu bởi nó có chứa nhiều chất xơ hòa tan với axít. Bạn có thể tưởng tượng hợp chất này giống như miếng bọt biển sẽ hấp thụ các cholesterol dư thừa và chất béo trung tính nhờ nó có chứa chất pectin và axit acetic. Chất pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu. Không chỉ vậy, táo còn có thể phân hủy axít acetic, đây là hoạt động có lợi cho việc ngăn chặn sự dị hóa của cholesterol và triglycerides.
    Bí đao
    Các bác sỹ khuyên người bệnh có mỡ máu tăng cao nên bổ sung bí đao vào thực đơn hàng ngày bởi trong bí đao có chứa chất axit malonic có tác dụng hạ mỡ máu và khử lượng mỡ thừa trong cơ thể.
    Thịt trắng
    Thịt trắng bao gồm thịt gà, vịt, cá nhưng đã được bỏ da bởi so với thịt đỏ thì thịt trắng có lượng chất béo ít hơn, vì thế ít gây những tác động không tốt tới sức khỏe. Nếu muốn kiểm soát lượng mỡ trong máu, bạn nên tăng cường sử dụng thịt trắng, nhất là thịt gà đã bỏ da. So với các loại thịt trắng khác thì thịt gà chứa nhiều axít béo không bão hòa, rất thích hợp cho việc điều trị chứng máu nhiễm mỡ.
    Cá hồi
    Cá hồi giàu axít Omega 3 không bão hòa, có thể làm giảm triglyceride và tăng mật độ lipoprotein cholesterol, tăng độ đàn hồi mạch máu là thực phẩm rất tốt cho việc hạ chất béo trung tính, đặc biệt tốt cho người có mỡ máu tăng cao.
    Không nên ăn:
    Thịt đỏ
    Thịt lợn, bò, cừu và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói... chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Nếu thèm ăn, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt một ngày và ăn cách ngày.
    Những món ăn nhiều dầu mỡ
    Những món ăn được rán với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao vì thế, bạn nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng trên, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp.
    Thực phẩm có đường
    Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua...
    Và một lời khuyên cần lưu ý nhất mà các bác sỹ khuyến cáo với những người máu nhiễm mỡ cao, đó là: Không nên ăn sau 8h tối, bởi nếu ăn tối quá muộn mà lại ăn thức ăn nhiều đạm thì rất khó tiêu hóa và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.



    iframe: approve:
    • 2,487 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1164
    Chất béo rất quan trọng đối với các cơ quan chức năng của cơ thể, nhưng khi lượng chất béo quá nhiều có thể đặt bạn trước nguy cơ đột quỵ cao.
    Sát thủ thầm lặng
    Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng các chất béo không thể hòa tan nên nó không thể tan và di chuyển ở dạng tự do trong máu. Khi chế độ ăn của chúng ta chứa quá nhiều cholesterol và chất béo như thịt, phô mai, kem, trứng … thì lượng chất béo dư thừa sẽ lưu cữu trong máu một cách thầm lặng. Nếu tình hình không được cải thiện, theo thời gian chúng sẽ gây nên chứng máu nhiễm mỡ.
    Thực phẩm nhiều cholesterol

    Để các chất béo lưu thông được trong máu, chúng cần kết hợp với một chất khác gọi là protein để tạo ra lipoprotein. Có ba loại lipoprotein trong cơ thể:- Low-density lipoprotein (LDL): còn gọi là cholesterol “xấu” gây tích tụ và làm tắc nghẽn động mạch.- High-density lipoprotein (HDL): là một dạng cholesterol “tốt” giúp ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám trong động mạch.- Triglyerides: là chất béo trung tính. Mức HDL thấp và chất béo trung tính cao cũng có thể làm tăng chất béo tích tụ trong động mạch gây ra bệnh tim, đặc biệt là ở những người béo phì hoặc bị đái tháo đường.


    Cholesterol tích tụ trong thành động mạch

    Những nguyên nhân của máu nhiễm mỡ là: thừa cân, ít vận động, có chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, ăn ít trái cây, rau củ và thậm chí cả yếu tố tuổi tác, giới tính, di truyền. Tuổi tác và giới tính có những ảnh hưởng tiêu cực tới lượng mỡ tồn tại trong máu. Tuổi tác tỷ lệ thuận với mức độ cholesterol trong máu. Trước tuổi mãn kinh, phụ nữ có mức cholesterol tổng cộng thấp hơn nam giới cùng tuổi, nhưng sau tuổi mãn kinh, mức độ cholesterol xấu ở phụ nữ có xu hướng tăng lên. …

    Nhận diện nguy cơ đột quỵ
    Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, chúng sẽ tích tụ trong thành động mạch. Theo thời gian, sự tích tụ này gây ra hiện tượng “xơ cứng động mạch”, làm thành động mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến tim, tuần hoàn lên não bị chậm lại hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn. Khi lượng máu đến não bị tắc nghẽn khiến phần não không nhận đủ máu bị tổn thương dẫn đến đột quỵ. Trong trường hợp nặng hơn, mạch máu bị tắc nghẽn sẽ bị vỡ ra gây xuất huyết bên trong não. Khi đó, phần cơ thể do phần não bị tổn thương kiểm soát cũng sẽ bị ảnh hưởng.Biểu hiện trong giai đoạn cấp của đột quỵ thường là:
    - Đột ngột có cảm giác tê liệt hoặc yếu ớt ở mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một bên của cơ thể.
    - Đột ngột bị lẫn lộn, gặp vấn đề trong việc nói và hiểu.
    - Đột ngột có vấn đề về thị lực ở một hoặc cả hai mắt.
    - Đột ngột có vấn đề trong việc đi lại, bị hoa mắt, mất thăng bằng hay mất khả năng kiểm soát sự di chuyển của cơ thể.
    - Đau đầu dữ dội và đột ngột mà không rõ nguyên nhân.Nếu chỉ bị đột quỵ nhẹ, việc vận động tay chân sẽ được phục hồi lại hoàn toàn sau khoảng thời gian từ 24-48 giờ. Tuy nhiên, một trong những điều đáng tiếc do đột quỵ gây ra là đa số bệnh nhân thường bị yếu hoặc liệt vận động kéo dài.

    Tiêu mỡ máu ngừa đột quỵ
    Hạ thấp mỡ máu là một trong những yêu cầu giữ gìn sức khỏe quan trọng đối với tất cả mọi người.Để bảo vệ mình tránh xa đột quỵ, bạn không nên hút thuốc lá và nên tránh khói thuốc của người khác; có chế độ ăn lành mạnh ít chất béo bão hòa, ít cholesterol (như ít thịt, phô mai, kem, trứng…), và ít muối. Nếu muốn sử dụng chất béo, nên dùng các loại dầu ăn ít chất béo bão hòa như dầu đậu nành, oliu, hạt cải…; năng vận động; kiểm soát cân nặng; kiểm soát đường huyết (nếu bị tiểu đường); kiểm tra sức khỏe định kỳ.


    iframe: approve:
    • 2,487 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1165
    Dấu hiệu cảnh báo bệnh máu nhiễm mỡ bạn không nên chủ quan


    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân máu nhiễm mỡ là do di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn uống không điều độ, ăn nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả và lười vận động, nhất là dân trí thức, văn phòng.

    Ngoài ra quá trình học tập căng thẳng, làm việc áp lực cao không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ gây căng thẳng stress từ đó dẫn đến hiện tượng rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, mỡ tích tụ nhưng không được chuyển hóa thành năng lượng về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, mỡ máu.Những biểu hiện ban đầu của bệnh máu nhiễm mỡ thường khó phát hiện. ở người trẻ thường thầm kín, hầu như không có triệu chứng.Nhiều người chỉ vô tình phát hiện ra bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu thì đi làm thêm xét nghiệm máu thì đã thấy bị mỡ máu cao.Ở người già thì biểu hiện rõ ràng hơn, có đến 90% là tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm với tăng mỡ máu.

    Dấu hiệu:

    - Da có những nốt phồng nhỏ bề mặt bóng loáng, màu vàng, mọc nhiều trên da mắt, khuỷu tay, bắp đùi, gót chân, da, lương, ngực…to bằng đầu ngón tay, màu vàng nhạt, không đau, không ngứa.- Khi bệnh phát triển nặng, có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, choáng, hoa mắt, bứt rứt trong người, thở ngắn, hồi hộp,…cơ thể phì mập, xét nghiệm máu các bác sĩ chỉ cho biết mỡ máu tăng hơn mức bình thường.


    iframe: approve:
    • 2,487 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1166
    Gan nhiễm mỡ - Một yếu tố gây xơ gan

    Phần lớn trường hợp gan nhiễm mỡ là hậu quả của lối sống lười vận động, ăn nhiều chất béo và đường, uống nhiều rượu bia. Bệnh thường không có triệu chứng gì nên rất khó phát hiện, nhiều bệnh nhân chỉ đi khám khi đã có biểu hiện xơ gan.

    Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan, làm trọng lượng gan tăng lên khoảng 5%. Ngoài những nguyên nhân đã nêu, các yếu tố như bệnh tiểu đường type 2, tăng mỡ máu, lao, viêm gan C mạn tính, nhiễm chất đồng, dùng liều cao và kéo dài một số thuốc như corticoid, tétracycline, oestrogen, thuốc chữa ung thư... cũng dẫn đến bệnh này.

    Theo bác sĩ Đinh Dạ Lý Hương, giảng viên Đại học Y Dược TP HCM, mỡ đọng lại trong gan có thể do ruột gia tăng hấp thu chất mỡ, nhất là khi ăn quá nhiều chất béo động vật. Một nguyên nhân khác là chất mỡ ở mô mỡ từ nhiều nơi trong cơ thể được huy động bất thường đến gan. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn nhiều đường, khi chuyển đến gan, một phần đường được gan dự trữ dưới dạng glycogen, phần khác được biết đổi thành mỡ. Mỡ đọng trong gan cũng có thể do tăng tổng hợp chất mỡ tại gan hoặc giảm sự chuyển tải chất mỡ ra khỏi gan (vì thiếu một số chất để chuyên chở mỡ).

    Tại khoa Siêu âm Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân gan nhiễm mỡ chiếm gần 10% tổng số ca bệnh được phát hiện hằng ngày. Ở những người có kèm viêm gan, có đến 25% sẽ tiến triển đến xơ gan.Bác sĩ Đinh Dạ Lý Hương cho biết, người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm. Vì vậy, để phát hiện sớm, nên siêu âm tầm soát bệnh 3 tháng/lần.

    Các quan niệm sai lầm thường gặp về gan nhiễm mỡ

    - Gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra cho người ăn uống dư thừa, người ăn uống thiếu thốn thì không bao giờ bị:
    Thực ra, người suy dinh dưỡng lâu ngày cũng có thể bị tích tụ mỡ trong gan do thiếu một số chất cần thiết để đưa bớt mỡ ra khỏi gan.

    - Trẻ em không bao giờ bị gan nhiễm mỡ:
    Bác sĩ Hương cho biết, bà từng gặp một em bé 8 tuổi, béo phì, bị bệnh này. Gan nhiễm mỡ gắn liền với bệnh béo phì; vì thế, bất kể trẻ em hay người lớn, nếu bị béo phì thì nên nghĩ tới nguy cơ gan nhiễm mỡ.

    - Để tránh gan nhiễm mỡ, chỉ cần kiêng chất béo là đủ: Các bác sĩ cho biết ngoài chất béo còn cần giảm cả chất đường, vì đường thừa sẽ được chuyển thành mỡ để dự trữ trong gan. Vận động kèm theo dinh dưỡng đúng cách cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

    - Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính: Trước đây, người ta nghĩ bệnh này vô hại. Điều này chỉ đúng nếu bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ. Nếu gan bị viêm do mỡ, 25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan với tỷ lệ tử vong là 10%.

    (Theo Người Lao Động)




    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO