Người già, huyết áp cao, mập ú, tim mạch... Cần chú ý khi nửa đêm về sáng sủa - thời điểm dễ bị đột quỵ tiến công.
miền bắc và miền trung đang bước vào ngày đông, rất có thể hứng chịu những đợt lạnh rét kỷ lục khi nhiệt độ giảm sâu đến âm 8 độ khiến các bệnh liên quan tới thời tiết bùng nổ, nhất là đột quỵ - tai biến mạch máu não. Khí rét mướt bất thường vào thời điểm đêm & sáng ở khu vực miền nam cũng chính là Vì Sao khiến cho các ca nhập viện vì biến chứng đột quỵ, tai biến tăng cao.
thống kê của rất nhiều trung tâm y tế cho thấy thêm, trung bình số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ vào mùa giá những năm tăng từ 15% tới 30%. Đặc trưng, khi thời tiết giá sâu hay lạnh đậm, giá buốt hại số các ca bệnh càng tăng cao không bình thường. Các Chuyên Viên y khoa lo lắng, lượng bệnh nhân sẽ kế tiếp tăng khi dự báo trong những ngày đến, khu vực miền bắc & khu vực miền trung vẫn tiếp tục lạnh lẽo rét, nhiều chỗ vẫn lạnh lẽo âm độ. Không những các ca mới, những người tiểu sử bị đột quỵ, tai biến cũng đều có nguy cơ tiềm ẩn tái phát cao hơn.
Theo giáo sư, TS Nguyễn Văn Thông, chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ miền bắc bộ - Chủ nhiệm Bộ môn thần kinh trung ương Viện nghiên cứu và phân tích YDLS108, đột quỵ xẩy ra lúc loại máu cung ứng lên 1 phần não bị bất ngờ ngưng trệ hoặc lúc có 1 mạch máu trong não bị vỡ. Đột quỵ rất có thể nhận biết qua những biểu hiện như tê liệt tay chân, méo miệng, nói đớ, đột ngột nhìn mờ, loạng choạng, làm cho đầu đau dữ dội… "Tình trạng đột quỵ phụ thuộc của các chi tiết, Trong đó thời tiết đổi mới, chuyển lạnh lẽo cũng đột ngột khiến phát triển tình hình này", giáo sư Thông cho biết thêm.
Theo cơ chế sinh học, dưới tác động của thời tiết giá lạnh, động mạch máu giảm tính đàn hồi và co dãn, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não tránh 1-5 so với bình thường. Còn mặt khác, các mạch máu dễ co lại khiến cho huyết áp tăng, tăng áp lực trong tim mạch. Sở hữu người đã với biến chứng xơ vữa động mạch máu hay huyết khối, động mạch máu dễ bị bí, thậm chí có thể vỡ động mạch máu kéo đến xuất huyết não, đột quỵ có nguy hại tử chiến và những biến chứng rất nặng trĩu.
Trong thời điểm mát mẻ, nhiệt độ đổi mới thất kém cỏi, nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ tầm thường tiềm ẩn ở các người cao tuổi do lưu lượng máu qua não ở người già hạn chế quá thấp, chức năng cơ thể suy nhược bắt buộc khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết, phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Hoài Nam, Gảng viên ĐH thuốc đông y TP.Hồ Chí Minh nghiên cứu.
Theo phó giáo sư Nam, không chỉ người già mà các ai có tiểu sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, mập ú, lạm dụng quá rượu và bia, hút thuốc... Cũng rất dễ dẫn đến đột quỵ tấn công. Vì thế, phải đặc thù để ý trong thời điểm thời tiết lạnh lẽo không ổn định như hiện tại.
kiểm soát nguy hại đột quỵ mùa lạnh lẽo

Để phòng tránh đột quỵ, giáo sư Thông khuyến cáo, phải lưu ý dữ ấm cơ thể, ngủ của nhà kín gió; tránh để nhiễm giá buốt đột ngột khi ra khỏi chăn ấm, ra đi ngoài; cần để ý các thời điểm “đen” khiến cơn đột quỵ dễ xẩy ra như rạng sáng, giữa đêm. Hình như, người bị bệnh từ rất lâu cần kiểm soát các chi tiết nguy hại như huyết áp, mỡ máu, đường huyết, stress, giữ trọng lượng hợp lý, tập luyện thể dục liên tiếp. Đặc trưng, hạn chế sử dụng quá rượu bia bởi ví như uống phổ biến trong thời tiết lạnh mát khiến chất cồn ghi lại trong máu lâu do kinh nghiệm bài tiết qua đường mồ hôi tránh khiến tăng huyết áp, dễ dẫn tới đột quỵ.
Nguồn : Botania - đưa công nghệ bậc nhất thế giới vào tận tay người Việt