Hiện nay tỷ lệ số người bị mắc bệnh viêm đại tràng đang chiếm con số khá lớn. Vậy bệnh viêm đại tràng là gì, nguyên nhân gây bệnh là gì, triệu chứng của bệnh như thế nào. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm về căn bệnh này.
Viêm đại tràng là gì?
Đại tràng hay còn được gọi là ruột già, đây là phần cuối cùng của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Nhiệm vụ của đại tràng trong cơ thể người là hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Khi lượng thức ăn đã được tiêu hóa hấp thụ đủ, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài qua hậu môn.


Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Viêm đại tràng gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Vì đây là bộ phận phân hủy thức ăn cuối cùng nên khi bị viêm nhiễm sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.


Xem thêm: Viêm trực tràng có nguy hiểm không?Viêm đại tràng là gì


Các nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng là gì?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng như:


Do vi sinh vật gây ra bệnh lỵ như shigella, salmonella,...


Do nhiễm nguyên sinh động vật: amip,...


Do nhiễm ký sinh trùng: do các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun tóc, giun kim và các loại sán ruột.


Do chế độ ăn uống: do chế độ dinh dưỡng không hợp lý gây táo bón làm tổn thương thành đại tràng hoặc do sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc,... làm tổn thương niêm mạc ruột.


Do điều trị bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.


Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ.

Viêm đại tràng là gì


Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng là gì?
Đau bụng: đây là triệu chứng thường gặp ở những người bị mắc bệnh đại tràng. Bệnh này khiến cho bạn đau âm ỉ ở dưới bụng hoặc đau ở dọc khung đại tràng. Cơn đau sẽ dữ dội hơn sau khi ăn, trước khi đi đại tiện và lúc người bệnh đang đói, và cơn đau sẽ thuyên giảm sau khi người bệnh đi đại tiện. Đau bụng thường đau ở hố chậu trái hoặc phải. Nếu bị nặng người bệnh có thể bị chảy máu trực tràng, phân có chất nhày và có thể có máu.


Trướng bụng đầy hơi: ở khu trú dọc đại tràng, người bệnh luôn thấy bụng căng tức, khó chịu.


Rối loạn tiêu hóa kéo dài: số lần đi đại tiện của người bị bệnh nhiều hơn so với người bình thường, đi từ 2-6 lần trong ngày. Phân lúc thì táo, lúc thì lỏng. Người bệnh không thoải mái khi đi đại tiện, hay có cảm giác mót, mặc dù vừa đi xong lại muốn đi tiếp.


Có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ngủ không được sâu giấc, trí nhớ không được tốt, đôi khi còn bị sốt nhẹ.

Viêm đại tràng là gì


Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đại tràng là gì mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.