Nhận biết các triệu chứng bệnh vảy nến rất quan trọng, một số trường hợp do không có kiến thức hoặc chủ quan đã chuẩn đoán nhầm bệnh vẩy nến với một số bệnh ngoài da thông thường, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng của bệnh thì việc điều trị bệnh vẩy nến trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Sau đây là tổng hợp những dấu hiệu bệnh vẩy nến điển hình nhất để giúp người bệnh cảnh giác hơn với căn bệnh mãn tính gây phiền toái này.
Triệu chứng bệnh vảy nến có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da khác
Dấu hiệu bệnh vẩy nến dễ dàng nhận thấy trên da
Từ khi mới xuất hiện, bệnh vảy nến đã gây ra một số tổn thương da nên có thể dễ dàng nhận biết bằng các dấu hiệu sau:
1. Các dấu hiệu bệnh vẩy nến thông qua tổn thương trên da

Biểu hiện của bệnh vảy nến điển hình nhất có thể nói là gây tổn thương da. Một số dấu hiệu vảy nến trên da có thể báo hiệu bệnh vẩy nến mà người bệnh nên cảnh giác là: da khô, có hiện tượng bong tróc, hình thành lớp vẩy dày, nếu dùng tay cạo lớp vẩy trắng sẽ thấy lớp da hồng trông giống sáp nến. Ban đầu các tổn thương trên da nhỏ, nhưng sau một thời gian thì đường kính của những tổn thương này có thể lan rộng ra, có trường hợp lan toàn thân rất nghiêm trọng. Triệu chứng bệnh vảy nến có thể được chia thành một số dạng điển hình gồm:
Dấu hiệu vẩy nến thể mảng trên cơ thể
  • Vẩy nến thể mảng ( thường gặp nhất ): Vùng da tổn thương chủ yếu xuất hiện từng mảng da sần trên khuỷu tay, đầu gối, lưng hoặc bụng.
  • Vẩy nến da đầu: Dạng này xuất hiện khá phổ biến, trên da đầu bệnh nhân hình thành lớp vẩy trắng sần sùi, bong tróc gây rụng tóc, ngứa.

Các dạng vảy nến khác:

  • Vẩy nến thể giọt: dấu hiệu bệnh này là những chấm nhỏ như giọt nước ở trên da, không tập trung ở một vùng mà có thể lan ra nhiều vùng da trên cơ thể.

Dấu hiệu bệnh vảy nến thể mủ cho thấy đây là dạng nghiêm trọng và khó chữa
  • Vẩy nến mủ: Đây là dạng nghiêm trọng nhất của vảy nến, vùng da bệnh nhân không bị khô và đóng vảy mà xuất hiện mủ trắng xanh dưới da, khi bị vỡ chúng gây lở loét và tổn thương vùng da.

Khi gặp những dấu hiệu tổn thương da như trên rất có thể đó là triệu chứng của bệnh vảy nến, vì vậy, bệnh nhân cần đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.
2. Các dấu hiệu vẩy nến qua tổn thương ở móng

Bên cạnh việc gây ra các tổn thương ở trên da như ở trên thì biểu hiện của bệnh vẩy nến còn xuất hiện ở trên vùng móng tay, móng chân mà người bệnh có thể quan sát dễ dàng như: Móng bị ngả màu vàng đục, chấm rỗ trắng xuất hiện nhiều trên móng tay, các móng trên bàn tay, bàn chân dễ mủn hơn.
Biểu hiện của bệnh vảy nến gây tổn thương móng cho người bệnh
3. Các tổn thương về xương khớp

Bệnh vảy nến dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để bệnh diễn biến kéo dài và trở nên nghiêm trọng thì có thể là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương về xương khớp. Các dạng vẩy nến dạng nặng như vẩy nến thể mủ, hoặc vẩy nến thể mảng gây tổn thương nặng sẽ dẫn đến tình trạng gây viêm nhiễm tới xương khớp. Các tổn thương xương khớp do vảy nến thường gặp nhất là viêm xương khớp, biến dạng xương khớp, thoái hóa khớp, lệch khớp gây khó khăn cho người bệnh trong việc đi lại, vận động và sinh hoạt.
Những trường hợp bệnh vẩy nến gây tác động tới xương khớp thì bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức để tránh xảy ra nguy cơ tàn phế.
Triệu chứng bệnh vảy nến là gây tổn thương xương khớp
[/caption]
4. Làm gì khi có các dấu hiệu của bệnh vảy nến

Khi thấy trên cơ thể xuất hiện 3 dấu hiệu bệnh vảy nến kể trên thì bạn cần nhanh chóng đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và chữa trị sớm. Đồng thời lưu ý thực hiện tốt những biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh phát tán sau đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ làn da hằng ngày.
  • Tránh để da tiếp xúc với hóa chất.
  • Sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp để tránh da khô, nứt nẻ.
  • Luyện tập, vận động hằng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Cung cấp thêm nhiều rau xanh, hoa quả chứa vitamin trong chế độ ăn.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày để hỗ trợ giữ ẩm da và đào thải các yếu tố có hại.

Dù chưa có phương pháp nào điều trị bệnh vảy nến tận gốc căn bệnh vảy nến nhưng phương pháp được coi là an toàn và hiệu quả là các bài thuốc kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền do Thiên Phú Đường nghiên cứu, bao gồm các sản phẩm thuốc bôi, dầu tắm gội và thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ miễn dịch. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã sử dụng và hài lòng với kết quả khi họ vượt qua được những khó khăn và mặc cảm của căn bệnh vảy nến.
Thuốc bôi hỗ trợ chữa vảy nến của Thiên Phú Đường
Như vậy, có thể nói bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính ngoài da khó chữa có ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, dễ bùng phát và thường tái lại. Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của bệnh vảy nến để điều trị sớm giúp giảm thiểu các nguy cơ xấu cho sức khỏe của bạn.
Nguồn: Tổng hợp các triệu chứng bệnh vảy nến dễ nhận biết - Thiên Phú Đường