Một bác sỹ thẩm mỹ có tiếng tại Hà Nội đã bật mí rằng “Có tới 80% bác sĩ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ ở Hà Nội là tay ngang, thậm chí có người chỉ học chứng chỉ về thẩm mỹ 3 tháng sau đó ra hành nghề ngay, còn số người được đào tạo bài bản, đúng ngành nghề thì lại có rất ít”.

Theo tiết lộ của vị bác sĩ này, vài năm trở lại đây, do nhìn thấy khoản lợi nhuận kếch xù tử ngành phẫu thuật thẩm mỹ mang lại nên rất nhiều bác sỹ chuyển từ khoa ngoại, thậm chí là bác sỹ da liễu… chuyển sang làm thẩm mỹ. Trong đó, có rất nhiều người chỉ tham gia học chứng chỉ 3 tháng rồi hành nghề luôn, và họ thu hút khách hàng cả tin bằng quảng cáo, pr rầm rộ.“Tại Việt Nam thì bất cứ ngành gì cũng có sự khác biệt. Ở các nước hiện đại, khách hàng khi đến gặp bác sĩ, công việc đầu tiên đó là yêu cầu bác sỹ trực tiếp khám cho mình trình bằng cấp cũng như chứng chỉ hành nghề của họ, sau đó bác sỹ mới bắt đầu nghiên cứu kỹ về bệnh tình của bệnh nhân. Theo đó, bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ nước ngoài luôn luôn tư vấn cho khách của họ cả về hiệu quả và những biến chứng có nhiều khả năng xảy ra trong và sau khi phẫu thuật để khách hàng biết và chuẩn bị tâm lý. Điều đó gần như đã trở thành thủ tục tại các thẩm mỹ viện nước ngoài. Thêm 1 điều nữa là tại nước ngoài, nghành phẫu thuật thẩm mỹ đã có từ lâu, nên ở các nước hiện đại đều có chuyên nghành đào tạo riêng cho bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ.
Bác sỹ nước ngoài tư vấn cho khách hàng tại TMV Đông Á
Trong khi đó, bác sĩ thẩm mỹ nước ta lại tích cực giấu nhẹm những biến chứng có thể xảy ra, hay là những hậu quả có thể gặp phải khi phẫu thuật, họ chỉ đề cập đến những ưu điểm của phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ mà họ áp dụng cho khách hàng. Họ dùng những từ mỹ miều để thu hút những khách hàng cả tin, thiếu hiểu biết, chẳng hạn như dùng từ “vĩnh viễn” trong khi đó ai cũng biết không có gì là vĩnh viễn mãi mãi cả. Bên cạnh đó cũng do sự dễ tính và thiếu hiểu biết của người dân Việt Nam trong phẫu thuật, họ ít hoặc thậm chí chưa từng có ý định hỏi về bằng cấp và chứng chỉ của bác sỹ.

Số ít những người quan tâm đến nguồn gốc và xuất xứ của chất liệu sẽ được sử dụng để đưa vào cơ thể mình chỉ chiếm có 20%. 80% còn lại, các thượng đế chỉ quan tâm đến vấn đề giá thành như thế nào, hoặc họ cũng có yêu cầu dùng nguyên liệu xịn, tốt, sau đó giao tất cả cho bác sỹ. Việc làm này vô hình chung đã làm cho sự gian dối ngày càng phát triển với mức độ tinh vi hơn, cuối cũng người tiêu dùng vẫn phải gánh chịu hậu quả do sự cả tinh mà chính mình gây ra.


Ngoài ra, theo quy định của pháp luật thì các bác sĩ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ tại các trung tâm thẩm mỹ phải hoàn tất hồ sơ cộng tác viên tại 1 bệnh viện nào đó, phải được lãnh đạo bệnh viện thẩm định về chuyên môn cũng như trình độ trước khi hành nghề.


Khi có một ca phẫu thuật nào đó, bệnh nhân phải được chuyển vào bệnh viện mà vị bác sĩ đã đăng ký trở thành cộng tác viên rồi mới được thực hiện mổ. Nhưng khi vào bệnh viện, bác sĩ đó phải chi một khoản tiền từ 15 đến 20 triệu làm chi phí trong quá trình mổ tại bệnh viện (số chi phí này đã được khách hàng trả trọn gói từ trước). Do vậy, được phẫu thuật trong bệnh viện cũng là một quyền lợi chính đáng của khách hàng.


“Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng lại không biết điều đó, khi tới phẫu thuật lại cứ thích mổ ở phòng mạch do muốn kín đáo… Vì lẽ đó, nhiều bác sĩ của ta đã bỏ qua giai đoạn chuyển bệnh nhân tới bệnh viện phẫu thuật mà họ thực hiện ca mổ tại chính phòng mạch theo ý kiến của khách hàng, và họ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí phải trả cho bên bệnh viện đăng ký là cộng tác viên. Sau đó họ sẽ giảm cho khách hàng một ít tiền phí, còn lại thì họ bỏ túi riêng. Tức là nếu như bệnh nhân muốn mổ tại phòng mạch tư thì giá cả sẽ rẻ hơn, bác sĩ đươc nhiều tiền hơn. Song không ai biết được chữ ngờ, nếu xảy ra những bất trắc khi mổ tại phòng mạch tư thì bệnh nhân lại là người chịu nhiều thiệt hại”.


Với các thẩm mỹ viện lớn như Đông Á, Thu Cúc.... bác sỹ hầu hết đều có tay nghề cao và bằng cấp tại các trường quốc tế, đã có nhiều năm kinh nghiệm. Tại thẩm mỹ viện Đông Á, đa phần bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ nước ngoài sẽ trực tiếp tư vấn và đứng ca mổ cho bạn. Với đội ngũ bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ nước ngoài đông và dày dặn kinh nghiệm thì vấn đề về độ an toàn cũng như thẩm mỹ sẽ cao hơn so với đa phần các ca phẫu thuật hiện nay. Tất nhiên đi kèm với nó là giá cả tất nhiên sẽ cao hơn. Bạn có thể tìm thấy thẩm mỹ viện đường Kim Mã.


Nói như thế không có nghĩa là các bác sỹ Việt tay nghề kém hay yếu, chỉ là vẫn còn nhiều người vì lợi quên tình người. Làm bại hoại dần hình ảnh người bác sỹ Việt. Bên cạnh đó vẫn còn khá nhiều bác sỹ tay nghề cao và tận tâm với công việc.


Bạn nên là người tiêu dùng thông thái, phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn cơ sở thẩm mỹ cũng như phẫu thuật thẩm mỹ bác sỹ nước ngoài hay bác sỹ Việt và phẫu thuật tại cơ sở nào. Đồng thời nên có người thân hay bạn bè đi cùng khi đi thẩm mỹ tránh hiện tượng bị shock thuốc, bị lợi dụng, hay bị phi tang…..mà không có ai bên cạnh.