Siêu âm thai 32 tuàn tuổi là điều mà nhiều chị em phụ nữ đang mong chờ khi sinh linh bé bỏng sắp ra đời.


Với 2 lần siêu âm trước, 12 và siêu âm 4d thai 22 tuần, mẹ bầu có thể yên tâm vì bé yêu đang phát triển rất khỏe mạnh nên nhiệm vụ chính của các mẹ chỉ là bổ sung dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý. Cho đến tuần thứ 32, chắc hẳn mẹ nào cũng mang tâm trạng hồi hộp vì sắp chào đón sự ra đời của thành viên mới. Lúc này, siêu âm 4D thai 22 tuần là lần kiểm tra tổng quan cuối cùng để các bác sĩ chuẩn đoán:
– Phát hiện di tật ở thai nhi và các dấu hiệu bất thường.
– Kiểm tra các bất thường xảy ra muộn mốc quan trọng để siêu âm thai
– Đánh giá sự phát triển của thai nhi xem có phù hợp với tuổi hay không, tình trạng phát triển thai chậm, tình trạng suy thai và ngạt sau đẻ.
– Khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, khối lượng nước ối, xác định ngôi thai.
Lần siêu âm 4D thai 32 tuần vẫn xoay quanh kiểm tra các dị tật nhưng không thể khắc phục được vì thai đã phát triển quá lớn. Trong trường hợp khẩn cấp, mẹ bầu có thể kích thích để đẻ non, không ảnh hưởng đến thai nhưng sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.
Siêu âm 4d tuần 32 làm gì?
Giai đoạn này, mẹ bầu sẽ vận động khá khó khăn vì bụng đã to nhưng tinh thần sẽ rất thoải mái vì thời kỳ ốm nghén đã chấm dứt và bé yêu đang phát triển khỏe mạnh. Mẹ có thể cho bé nghe nhạc đồng quê, cổ điển êm dịu để kích thích sự phát triển trí não, hoặc đọc truyện, hát cho con nghe để gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái từ khi còn trong bụng mẹ. Chức năng ghi nhớ sẽ giúp bé nhận ra giọng nói quen thuộc của bố mẹ ngay khi chào đời.


– Từ 12-14 tuần tuổi: là một trong những mốc siêu âm thai quan trọng. Thời điểm siêu âm thai 12 tuần, bác sĩ sẽ xác định tuổi thai chính xác, thai đơn hay thai đôi, vị trí thai có ổn không và siêu âm độ mờ da gáy để nhận biết các dấu hiệu bất thường như nguyên nhân gây hội chứng Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim, chi,…
– Từ 21-24 tuần tuổi: quá trình siêu âm tổng quát về hình thái thai nhi như: kiểm tra tứ chi, đường kính não và sự hình thành của các cơ quan khác như: tim, phổi, dạ dày. Ngoài ra, bác sĩ có thể nhận biết được các dị tật: sứt môi, hở hàm ếch hay nội tạng không hoàn thiện.
– Từ 30-32 tuần tuổi: phát hiện bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim và cấu trúc não bộ. Siêu âm thai thời điểm này bác sĩ sẽ kiểm tra dây rốn, tình trạng nước ối, xác định ngôi thai và đưa ra ngày sự sinh khá chính xác.
– Trước khi sinh: Đây là một trong các mốc siêu âm thai quan trọng, nó sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng tử cung. Nếu xuất hiện dấu hiệu phát triển chậm, rất có thể sẽ gây suy thai và khiến thai nhi bị ngạt sau sinh.
Trên đây là 5 mốc quan trọng cần siêu âm thai mà các bà bầu không thể bỏ qua. Tuy nhiên, không phải trong suốt quá trình mang thai chỉ được siêu âm 5 lần. Đấy chỉ là những thời điểm siêu âm thai quan trọng mà bà bầu nên đi. Ngoài ra có thể siêu âm nhiều hơn theo chỉ định của bác sĩ hoặc siêu âm nếu có cảm giác bất thường.

Bài viết tương tự: