Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không là điều các chị em phụ nữ rất lo lắng.


Siêu âm đầu dò là phương pháp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng với các chị em mới có thai. Kỹ thuật này sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với “cô bé” của bà bầu để hiển thị các hình ảnh của buồng trứng, tử cung. Không giống như siêu âm trong thành bụng, với phương pháp siêu âm đầu dò này, các bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào trong “cô bé” để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ quan sinh dục. Kỹ thuật siêu âm thai này thường cho kết quả có độ chính xác cao hơn siêu âm trong thành bụng.
Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không ? có nên siêu âm đầu dò phụ khoa khi mang thai không? đều là các câu hỏi thắc mắc thường xuyên của các chị em. Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò chạm vào cổ tử cung nên không hề gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung, vì vậy siêu âm đầu dò sẽ không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên bạn và gia đình không nên quá lo lắng.
Lợi ích của kỹ thuật siêu âm đầu dò

Ngoài ra, phương pháp siêu âm đầu dò còn có được áp dụng ở thai nhi tuần thứ 6 – 8 để kiểm tra đánh giá tim thai có thể nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những vấn đề bất thường về tim thai.
Phương pháp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu, nhất là khi áp dụng với phụ nữ đang mang thai nhằm tránh gây những tổn thương đến tử cung và cổ tử cung, làm ảnh hưởng đến em bé của bạn.
– Kịp thời phát hiện những bất thường ở khu vực xương chậu.
– Phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung…
– Những chị em có nhu cầu đặt vòng tránh thai cũng sẽ được tiến hành siêu âm phụ khoa đầu dò để xác định vị trí đặt vòng phù hợp nhất.
Đối với phụ nữ đang mang thai cũng vẫn có thể tiến hành siêu âm đầu dò phụ khoa để biết được các vấn đề như:
– Theo dõi tim thai, chẩn đoán tình trạng sức khỏe của thai nhi…
– Kiểm tra tử cung để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.
Bác sĩ khuyến cáo: siêu âm đầu dò cho phụ nữ mang thai thường chỉ áp dụng trong giai đoạn sớm khi thai nhỏ còn khi thai đã lớn thì nên siêu âm qua thành bụng mà không siêu âm đầu dò vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi…