Những điều bệnh nhân gout nên biết:Bệnh gút không còn là bệnh của người giàu: Bệnh Thống Phong - bệnh gout là loại bệnh lý được biết đến lâu đời của con người (Bệnh nhân phải chịu những cơn đau khớp do viêm khớp cấp tính tái phát.
Biểu hiện thường thấy trên bệnh nhân là xưng tấy khớp ngón chân cái. Nguyên nhân gây bệnh là dohinhg thành tinh thể urat tại các khớp, gân , mô, cơ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới ( 95 %) do thể trạng nam giới thường "phát phì" ở ngoài 35 tuổi. Nữ giới mắc gút ở giai đoạn hậu mãn kinh. Bệnh gout ngày xưa được coi là bệnh của vua chúa, người giầu có vì ăn uống thừa chất purin. Y học hiện nay đã chứng minh răng,bệnh gout là do những rối loạn phức tạp trong cơ thể, khiến axit uric tích tụ tại các mô cơ, mô xương. Và bệnh gút ( bệnh gout ) không còn là bệnh của người giầu. Bệnh gout có thể chữa trị được: Có thể điều trị được và ngăn ngừa tái phát hiệu quả khi người bệnh sử dụng đúng thuốc, đúng liều và đúng chỉ định cũng như tuân thủ liệu pháp điều trị.- Tây Y: Thuốc tây yhạn chê axit uric tích tụ, kích thích hoạt động của hệ bài tiết như gan, thận để đào thải axit uric ra ngoài. Tuy nhiên thuốc Tây Y thường gây ra các bệnh lý phụ như bệnh thận, gan. Đa số thuốc tây chống chỉ định với những người bệnh thận, suy tim... hoặc phải tiêm trực tiếp vào nơi tích tụ axit uric nếu tiêm không đúng thuốc sẽ không có tác dụng và gây đau đớn cho bệnh nhân.- Đông Y: Thuốc đông y là phương thuốc sử dụng thảo dược, được sắc lấy nước, hãm hoặc ngâm để lấy nước uống. Việc uống thuốc thường xuyên để làm tan axit uric tích tụ và giúp cơ thể đào thải axit uric ra bên ngoài qua hệ bài tiết. Thang thuốc sử dụng thảo dược thiên nhiên, phưng pháp chế biến đơn giản, không gây tác dụng phụ, những bệnh nhân tiền sử bệnh dạ dầy, bệnh thận... cũng sử dụng được, tuy nhiên nên thông báo cho đơn vị cấp thuốc để được điều chỉnh thành phần thảo dược mà không ảnh hưởng đến bệnh cũ.- người bệnh gút phải kiêng những thực phẩm nhiều đạm sau: Hải sản: - Hải sản giàu Purin, chất purin vào cơ thể được chuyển hóa thành axit uric, axit uric ứ đọng tại các mô mềm, mô xương khớp gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnhthỉnh thoảng có thể ăn cá hồi, sò biển, tôm hùm, cá trích do hai loại hải sản này có hàm lượng purin thấp.Đồ uống có cồn: - Đồ uống có cồn (bia - rượu - rượu vang...) chứa nhiều chất ancohol làm tăng lượng axit uric trong cơ thể và còn ngăn cản cơ thể đào thải axit uric ra ngoài. Vì vậy người uống bia rượu có nguy cơ mắc gút tăng gấp đôi so với người bình thường. Thịt đỏ và nội tạng động vật: - Thịt đỏ bao gồm các loại thịt như: thịt bò, thịt trâu.. và nội tạng động vật có hàm lượng purin tương đối cao. Tuy nhiên, nếu ăn uống điều độ thì người bệnh không phải kiêng hoàn toàn mà không nên dùng thường xuyên. Nước uống có đường:- Nước uống có đường như nước sô đa,sinh tốnước hoa quả... không chỉ làm bạn tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản sinh ra lượng axit uric nhiều hơn. Hoạt động nhiều và chơi thể thao:- Hoạt động thể thaolàm tiêu hao chất đạm, axit uric và các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Chơi thể thao làm cơ thể tiêu hao năng lượng và chất béo dư thừa qua đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh và rất tốt cho người đang trị bệnh.
bệnh gút


chua benh gut