Trang web Tư vấn sức khỏe 24h - Thầy thuốc của bạn 24/7 tới đây sẽ diễn ra chương trình tư vấn trực tuyến mang chủ đề: “Phòng ngừa biến chứng do viêm khớp dạng thấp” với sự tham gia của TS Vũ Thị Khánh Vân, nguyên chủ nhiệm khoa A9, viện Y học cổ truyền Quân đội. Chương trình diễn ra vào lúc 14h30, thứ 5, ngày 13/8/2015. Quý khán giả có thể tham gia giao lưu trực tiếp với chuyên gia bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.
Viêm khớp dạng thấp từ lâu đã được xác định là một bệnh tự miễn điển hình có tính chất mạn tính, bệnh gây nhiều biến chứng nếu không được điều trị đúng phương pháp và phát hiện sớm. Tuy nhiên cho đến nay, việc nhận biết sớm bệnh vẫn gặp nhiều khó khăn. Do triệu chứng ban đầu dễ nhầm lẫn sang một số bệnh về khớp khác. Câu hỏi mà các bệnh nhân luôn quan tâm đó là làm cách nào để khắc phục triệu chứng và hạn chế các biến chứng của bệnh.
Bệnh viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu một cách từ từ và đột ngột tăng dần khiến bệnh nhân có thể không kịp trở tay. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sưng đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, xuất hiện ở các khớp nhỏ đối xứng ở các khớp bàn chân, bàn tay, ngón tay. Trường hợp xuất hiện bệnh đột ngột và chuyển thành cấp tính chiếm khoảng 15%.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khá nguy hiểm
Với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, khi hệ miễn dịch bị suy giảm, các tác nhân gây bệnh có cơ hội tấn công, ở trường hợp này là tấn công vào màng bao hoạt dịch khớp, gây viêm, sưng khớp. Các yếu tố này đồng thời tấn công hệ thần kinh, cơ… gây biến chứng toàn thân, khiến bệnh nhân mệt mỏi, xanh xao, gầy sút.
Bệnh viêm khớp dạng thấp dưới góc độ y học cổ truyền được xem là chứng tí, là hiện tượng tắc khí huyết, ứ trệ ở các khớp (chứng phong thấp) – do khí hậu. Khi điều trị cần kết hợp nhiều phương pháp một lúc: trị liệu, nội khoa, ngoại khoa, vật lý, chỉnh hình, phục hồi chức năng. Cũng chính vì chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây khởi phát bệnh nên việc chẩn đoán, theo dõi sớm, dự phòng và kiểm soát triệu chứng là rất quan trọng.
Viêm khớp dạng thấp đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì điều trị, có khi vài chục năm hoặc cả đời. Với Tây y, điều trị giảm đau, chống viêm là tất yếu, được cả thế giới áp dụng. Thuốc chống viêm như aspirin có tác dụng giảm đau, ít tai biến khá tiết kiệm, nhưng vẫn cần chú ý tác dụng phụ về dạ dày và không dùng khi đang có triệu chứng viêm, loét dạ dày. Hiện nay, đã có nhiều chế phẩm khác được sử dụng, ưu điểm là ít gây tác dụng phụ hơn so với aspirin. Nhóm thuốc khác như: prednisolone, hydrocortisone… dùng toàn thân sẽ được sử dụng khi các thuốc chống viêm không hiệu quả hoặc bệnh quá nặng. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thủng, chảy máu dạ dày, tăng đường huyết, loãng xương, nhiễm khuẩn…
Để hạn chế các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc Tây, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp nhiều ưu điểm hơn, lành tính hơn đó là các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên. Quý khán giả nếu quan tâm, muốn được chuyên gia TS Vũ Thị Khánh Vân tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh lý và phương pháp điều trị an toàn hiệu quả căn bệnh này, xin mời theo dõi chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Phòng ngừa biến chứng do viêm khớp dạng thấp” vào 14h30 ngày 13/8/2015 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY ngay bây giờ.
Thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh hân hạnh tài trợ chương trình này!