Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo: Tỉ lệ tái phát sau mổ rất ít

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến và gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Do tâm lý ngại ngần, đa số bệnh nhân chỉ âm thầm chịu đựng, không đi khám hoặc tìm đến bác sỹ khi bệnh đã quá muộn. Lúc này, phẫu thuật là biện pháp duy nhất giúp điều trị bệnh một cách triệt để.

Phẫu thuật Longo trong điều trị trĩ là cắt vòng niêm mạc, dưới niêm mạc trực tràng trên đường lược khoảng 3cm nhằm kéo búi trĩ và niêm mạc trực tràng sa trở về vị trí bình thường, đồng thời cắt nguồn máu đến búi trĩ.

Kỹ thuật này được phẫu thuật viên người Ý - Bác sĩ Antonio Longo, Bộ môn Ngoại, Đại học Palermo giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1993 và kể từ đó được áp dụng rộng rãi khắp châu u. Phẫu thuật này có ưu điểm là thời gian phẫu thuật ngắn và ít đau sau mổ nên khiến bệnh nhân rất hài lòng, có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm.

Chỉ định của phẫu thuật đối với bệnh trĩ độ 2-4, và đặc biệt là trĩ vòng. Nguyên tắc của phẫu thuật này là sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 2-3 cm. Kết quả là làm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để làm teo nhỏ búi trĩ và khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa để tạo hình lại tấm đệm hậu môn. Do vậy, phẫu thuật Longo là một trong nhưng kỹ thuật thường được dùng hiện nay để điều trị bệnh trĩ

Phẫu thuật Longo bao gồm 7 bước chính:
Bước 1: Sau khi vô cảm bằng gây tê tuỷ sống, tiến hành đẩy búi trĩ sa vào lại trong ống hậu môn
Bước 2: Đặt van nong hậu môn và kiểm tra tình trạng các búi trĩ, niêm mạc trực tràng và các bệnh phối hợp.
Bước 3: Khâu vòng niêm mạc trên đường lược khoảng 2-3 cm bằng chỉ Prolen 2/0 kiểu mũi túi (Purse- string).
Bước 4: Lắp máy khâu nối (stapler) trên vòng khâu, buộc mũi túi, kiểm tra thành sau âm đạo (nếu là nữ đóng máy từ từ ), tháo chốt an toàn rồi bấm cắt.
Bước 5: Để chế độ bấm máy 1/2 đến 1 phút rồi tháo máy, kiểm tra vòng cắt.
Bước 6: Khâu cầm máu các vị trí chảy máu của đường cắt nối máy bằng chỉ tự tiêu 3/0 ( có thể sử dụng chỉ Vicryl hoặc PDS).
Bước 7: Xử trí các tổn thương phối hợp nếu có như lấy da thừa, u nhú rìa hậu môn…

Việc lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bị bệnh. Với trĩ độ I hoặc II, bệnh nhân có thể dùng thuốc hoặc áp dụng các thủ thuật đơn giản, còn với trĩ độ III hoặc IV, bệnh nhân phải mổ.

Những ưu điểm vượt trội:

Phương pháp Longo là phương pháp phẫu thuật được nhóm bác sĩ Phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa Tràng An Hà Nội áp dụng điều trị hiệu quả bệnh trĩ cho nhiều bệnh nhân. Trong trường hợp có chỉ định mổ, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ tổn thương và giai đoạn của bệnh.


Do vùng phẫu thuật nằm phía trên đường lược nên bệnh nhân không bị đau và không bị biến chứng hẹp hậu môn, không có vết thương hở nên việc chăm sóc sau mổ đơn giản hơn nhiều và người bệnh có thể trở lại sinh hoạt và làm việc rất sớm. Tuy nhiên, ngoài chi phí mổ như mổ trĩ thông thường, bệnh nhân phải mua cho mình dụng cụ khâu nối dùng một lần.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng học VN, cố vấn chuyên môn, Bệnh viện đa khoa Tràng An cho biết, điều trị trĩ có nhiều phương pháp khác nhau, từ nội khoa, vật lý… nhưng trên thực tế, phẫu thuật vẫn là phương pháp ưu việt nhất trong điều trị trĩ, giúp người bệnh không bị tái lại, trong đó phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, biện pháp Longo chỉ có thể áp dụng cho người bị trĩ giai đoạn III, còn đối với các bệnh nhân ở giai đoạn IV muộn hoặc đã có biến chứng, nên áp dụng phương pháp Milligan-Morgan

Trước năm 1993 đã có rất nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ khác nhau như phương pháp Milligan Morgan, Whitehead, Toupet … và dùng nhiều phương tiện khác nhau để phẫu thuật như dùng dao điện, dao laser, cắt trĩ bằng máy đốt cao tần…

Tuy các phương pháp này có đạt được các kết quả nhất định song cơ chế điều trị đều lấy búi trĩ từ ngoài rìa hậu môn tới tận gốc búi trĩ rồi cắt đi, gây ra vết thương ở hậu môn lớn là vùng có rất nhiều các đầu mút thần kinh nhận cảm về đau làm người bệnh đau kéo dài sau mổ, thời gian nằm viện lâu, đặc biệt là sau mổ gây sẹo hậu môn và ướt hậu môn.

Dựa trên các phát hiện mới về cơ chế sinh bệnh tạo ra búi trĩ, nguyên tắc của phương pháp Longo là bảo tồn đưa búi trĩ về vị trí sinh lý bình thường, giảm hoặc cắt đứt hoàn toàn lưu lượng máu đến búi trĩ và cắt đi phần niêm mạc sa ra ngoài hậu môn và một phần búi trĩ do trĩ sa gây nên.

Điểm ưu việt là phương pháp này không cắt da ở ống hậu môn mà nhấc búi trĩ và niêm mạc sa lên phía trong trực tràng, là nơi không có các đầu mút thần kinh nhận cảm về đau rồi cắt khâu phía trong trực tràng.

Chính vì vậy ưu điểm nổi trội của phương pháp Longo là rất ít đau sau mổ, thời gian phẫu thuật khoảng 15-20 phút và thời gian nằm viện có thể chỉ trong một ngày, không gây vết sẹo hậu môn, ướt hậu môn.

Bảng phân loại trĩ nội
Giai đoạn I Búi trĩ nhỏ, chỉ gây chảy máu, không sa trễ ra ngoài kể cả khi đi đại tiện Nội khoa bằng thuốc toàn thân và thuốc mỡ hoặc đạn đặt tại chỗ
Giai đoạn II Búi trĩ nội lớn hơn, gây chảy máu và sa trễ ra ngoài khi bệnh nhân đi đại tiện Kết hợp thuốc và các thủ thuật: thắt trĩ, tiêm xơ, áp lạnh bằng ni tơ lỏng, laser….
Giai đoạn III Búi trĩ rất lớn, thường sa ra ngoài mỗi khi đại tiện, kéo theo cả phần niêm mạch lành. Bệnh nhân có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào và giữ lại được: Phẫu thuật
Giai đoạn IV Như giai đoạn III nhưng bệnh nhân không thể đẩy búi trĩ vào lại hoặc đẩy vào được nhưng không giữ được, có biến chứng viêm nhiễm, trợt loét hoặc nghẽn mạch: Phẫu thuật

Hiện nay phương pháp Longo là sự chọn lựa hàng đầu để phẫu thuật trĩ của các nhà hậu môn học trên toàn thế giới. Phương pháp này đang được áp dụng phổ biến tại Bệnh viện đa khoa Tràng An, được người bệnh rất tin tưởng, chọn lựa, tư vấn thăm khám và điều trị bệnh.

Để được các bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ vui lòng liên hệ:
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Thưởng – Chuyên khoa Ngoại tiêu hóa – Chuyên ngành Hậu môn trực tràng – Thư ký trung ương hội hậu môn trực tràng học Việt Nam. ĐT: 01683949569
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRÀNG AN HÀ NỘI
Địa chỉ: 59 Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.37323665 – máy lẻ 301 - Hotline: 01683949569 ( Bs Thưởng)
Email: nvthuonght@yahoo.com
Website:
benhtrirohaumon.com