Nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý về bệnh dạ dày trở chủ yếu là do chế độ ăn uống không điều độ hoặc không đúng cách. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị dạ dày, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp hồi phục sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa bến chứng nguy hiểm.
Với người bệnh bị dạ dày đặc biệt là khoảng thời gian các triệu chứng tái phát, người bệnh nên cháo để giảm thiểu cơn đau đồng thời tốt cho sức khỏe. Vậy bệnh dạ dày nên ăn cháo gì ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.


bệnh dạ dày nên ăn cháo gì?
Các món ăn mềm, loãng như cháo hay súp là những món ăn mà người bệnh dạ dày nên bổ sung vào thực đơn. Việc ăn những món có tính chất mềm như cháo hay súp, hoặc bánh mì… sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động được nhẹ nhàng hơn, từ đó giảm tình trạng đầy bụng, ăn không tiêu, giảm thiểu cơn bệnh dạ dày được hiệu quả. Xem thêm: http://nhathuochaisau.vn/benh-da-day/dau-da-day. Một vài món cháo rất tốt cho bệnh nhân dạ dày cũng như những căn bệnh khác bạn có thể tham khảo và bắt tay vào thực hành sau đây.


Món cháo hạt sen dành cho bệnh nhân bệnh dạ dày


Những cơn đau bụng quằn quại, quặn thắt, cơn đau âm ỉ kéo dài khiến bạn chẳng thể có được một giấc ngủ ngon. Và món cháo hạt sen vừa tốt cho tiêu hóa, vừa tốt cho tinh thần. Tác dụng trị cơn bệnh dạ dày đồng thời giúp bạn có được giấc ngủ ngon sau đây, bạn không nên bỏ qua.



Chuẩn bị nguyên liệu:


100g hạt sen
50g củ mài
15g hồng xiêm chọn loại quả non
20g đường phèn
Cách làm 1:


Quả hồng xiêm bạn bỏ vỏ rồi giã dập sau đó cho vào nồi đổ thêm 2 bát nước nhỏ, đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút rồi lọc lấy nước, bỏ bã
Hạt sen và củ mài bạn mua loại đã được sấy khô rồi tán thành bột mịn
Tiếp theo bạn cho bột hạt sen và củ mài vào nước hồng xiêm mà ta vừa lọc được ở bên trên, đun nhỏ lửa, khi sôi thì quấy đều, đến khi cháo chín kỹ thì bạn cho đường phèn vào và tiếp tục đun, quấy cho đến khi đường tan hết, đun thêm 5 phút là được.
Ăn món cháo này ngày 3 lần. Ăn liên tục trong khoảng 3 -5 ngày để thấy được hiệu quả mang lại.
Bạn nên bổ sung món cháo hạt sen vào thực đơn ăn trong tuần, món ăn này sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho bệnh nhân dạ dày
Cách làm 2:


Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo món cháo hạt sen với gạo tẻ. Cách này nguyên liệu sẽ ít hơn và cũng không mất quá nhiều thời gian như cách bên trên. Bạn có thể tham khảo cả 2 món ăn này và thực hiện.
Tham khảo thêm: http://nhathuochaisau.vn/benh-da-day


Nguyên liệu cho cách này bạn chỉ cần 50g hạt sen và 30g gạo tẻ cộng với chút đường trắng.
Đầu tiên bạn ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng nhằm cho hạt sen nhanh mềm hơn khi nấu
Tiếp theo bạn cho hạt sen vào bếp ninh trước đến khi nào hạt sen chín nhừ thì bạn cho gạo tẻ vào nấu thành cháo. Bước cuối cùng khi món cháo này đã chín thì bạn cho đường vào và đun đến khi đường tan.
Mỗi ngày ăn 1 bát cháo này, tuần ăn vài lần, triệu chứng đau bụng do bệnh dạ dày sẽ giảm thiểu. Đồng thời nó còn có khả năng ngăn ngừa biến chứng viêm loét, chảy máu dạ dày.
Món cháo đậu đỏ


Món cháo đậu đỏ tốt cho người bệnh dạ dày
Món cháo đậu đỏ tốt cho người bệnh dạ dày


Chuẩn bị nguyên liệu:


50g lạc hay còn gọi là đậu phộng
30g đậu đỏ
30g gạo
Đường phèn
Cách làm:


Đầu tiên bạn cho đậu đỏ và lạc vào ngâm trong khoảng 1 tiếng
Tiếp theo cho 2 nguyên liệu này vào nồi hầm, cho nước vào hầm đến khi đậu đỏ và lạc chín nhừ thì đổ gạo vào ninh tiếp
Khi gạo đã nở, chín thì bạn cho đường phèn vào đun đến khi tan, nêm nếm sao cho vừa miệng rồi tắt bếp
Ăn món ăn này mỗi ngày
Bên trên là cách làm 2 món cháo tốt cho bệnh nhân dạ dày mà bạn có thể ghi lại công thức và thực hiện. Ngoài việc bổ sung món cháo này vào thực đơn, đừng quên xem lại thực đơn ăn uống hàng ngày, xây dựng chế độ ăn uống khoa học để có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất nhé. Xem thêm: http://nhathuochaisau.vn/benh-da-day/trao-nguoc-da-day