Hiện nay, bệnh đau thắt đại tràng là một căn bệnh cũng khá là phổ biến. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.
Đau thắt đại tràng là gì?
Đau thắt đại tràng hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng,...Các rối loạn về tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Đau thắt đại tràng có liên quan chặt chẽ tới tỷ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già). Căn bệnh này thường gặp ở những người lớn tuổi.
Đau thắt đại tràng được chia làm 3 dạng cơ bản: triệu chứng đau bụng và tiêu chảy, triệu chứng đau bụng và táo bón, triệu chứng vừa đau bụng vừa tiêu chảy vừa táo bón. Những người dễ mắc bệnh đau đại tràng co thắt là những người bị rối loạn thần kinh chức năng, trầm cảm,ám ảnh hay bị stress về mặt tâm lý.


Xem thêm: Viêm đại tràng là gì?


Nguyên nhân bị mắc bệnh đau thắt đại tràng
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau đại tràng co thắt. Một trong số những nguyên nhân đó là:


Viêm đường ruột vì ăn phải những thức ăn không hợp vệ sinh, ăn phải những thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc vi khuẩn lỵ a-mip,


Do rối loạn nhu động ruột.


Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần,...


Do dùng nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn.


Những triệu chứng của bệnh đau thắt đại tràng
Khi bị bệnh đau thắt đại tràng thì triệu chứng điển hình là đau bụng, có thể bạn sẽ bị đau sau khi ăn, sau khi ăn no, đặc biệt là sau khi ăn những thức ăn chua, cay, lạnh,...


Cơn đau cũng sẽ xuất hiện hơn khi bạn bị căng thẳng, stress. Bệnh đau thắt đại tràng thường đau vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Có nhiều người cơn đau bụng sẽ hết sau khi đi ngoài, nhưng cũng có một số người khi bị bệnh đau thắt đại tràng mặc dù vừa đi ngoài xong vừa vào lại muốn đi tiếp.
Phòng tránh bệnh đau thắt đại tràng
Bệnh đau thắt đại tràng mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người mắc bệnh. Vì vậy bạn nên tìm cách phòng tránh căn bệnh này để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.


Để việc phòng tránh bệnh đau thắt đại tràng một cách hiệu quả nhất, bạn nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện bệnh được sớm hơn. Nếu phát hiện được bệnh sớm bạn sẽ điều trị được rứt điểm ngay từ đầu, không để bệnh trở thành mạn tính. Bên cạnh đó bạn cần phải ăn uống hợp vệ sinh, tránh lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, hoặc ăn các đồ ăn chua, cay, lạnh,...


Xem thêm: Ung thư đại tràng là gì và những kiến thức hay


Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh đau thắt đại tràng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn.