Bệnh loãng xương là tình trạng suy hạn chế mật độ xương do tổn yêu quý vi cấu trúc của xương bao gồm cả cấu trúc hữu cơ và cấu trúc vô cơ. Điều này dẫn tới giảm sức mạnh của xương, làm xương dễ bị gãy. Đây cũng chính là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh loãng xương. Vậy nguyên nhân gây loãng xương và bí quyết phòng tránh như thế nào chúng ta cộng chọn hiểu qua bài viết sau đâu nhé!

  1. Nguyên nhân bệnh loãng xương

sở hữu phần lớn nguyên nhân gây loãng xương, các nguyên nhân này mang thể chia khiến 2 nhóm chính, gồm nguyên nhân không thể kiểm soát và nhóm nguyên nhân có thể kiểm soát.
1.1. Nguyên nhân không thể kiểm soát
Nguyên nhân di truyền: giả dụ trong gia đình bạn có một vài người đã hoặc đang bị bệnh loãng xương thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.
Giới tính: Theo nghiên cứu vớt cho thấy tỷ lệ nữ giới bị loãng xương cao hơn nam giới.
Sắc tộc: Thực tế cho thấy rằng người da vàng và da trắng có nguy cơ bị loãng xương cao hơn người da đen. Xem thêm: cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đúng cách .
1.2. Nguyên nhân có thể kiểm soát
Do thiếu hụt hormone: Hormone estrogen với tác dụng bảo vệ xương, bởi vậy các người mang nồng độ estrogen phải chăng sẽ sở hữu nguy cơ cao bị bệnh loãng xương hơn.
Tình trạng estrogen thấp xoàng xĩnh bắt gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh hoảng hay các phụ nữ nên cắt bỏ cả 2 buồng trứng vì một lý do nào đó. Lưu ý sở hữu những bạn nữ trẻ tuổi, giả dụ kiêng dè nguyệt không đều cũng có thể là do nồng độ estrogen rẻ, bởi vậy cũng dễ bị loãng xương, chứ không phải đến khi mãn hoảng sợ mới bị. Cũng chính bởi vậy mà bệnh loãng xương bắt gặp ở phụ nữ đa dạng hơn đàn ông.
Ở đàn ông hormone testosterone đảm nhiệm vai trò bảo vệ xương, vì vậy các nam giới mang lượng hormone sinh dục tốt thì nguy cơ bị loãng xương sẽ cao hơn so với những người với lượng hormon sinh dục bình tầm thường.
Từng bị gãy xương: trường hợp bạn từng bị gãy xương thì đó cũng sở hữu thể có nguy cơ bị loãng xương cao hơn so với người khác. Bởi mang thể nguyên nhân khiến xương bị gãy là do mật độ xương phải chăng cần bạn bắt buộc quan tâm điều này.
Chế độ dinh dưỡng: ví như trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn thiếu canxi và các khoáng chất khác (vitamin D, vitamin B6, B12, vitamin K magie, photpho,...) hoặc do cơ thể không hấp thụ được canxi vì một lý do nào đó thì sẽ dễ dàng dẫn đến bệnh loãng xương. Ngoại trừ ra, việc ăn quá nhiều một số chất cũng sở hữu thể gây ảnh hưởng xấu đến xương như:
Protein: đây là một chất quan trọng sở hữu cơ thể, nhưng lúc ăn quá đa dạng protein sở hữu thể làm cho giảm canxi.

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, thiết canxi cũng là nguyên nhân gây loãng xương

Xem thêm: đo loãng xương như thế nào ?


Uống rượu bia: Uống quá phổ biến hoặc lạm dụng rượu bia, cafe sẽ khiến cho giảm sự hấp thu canxi và khiến tránh trình độ sử dụng canxi.
Một số bệnh mang thể gây loãng xương: loãng xương với thể là thành quả của một bệnh nào đó, tình trạng này được gọi là loãng xương trang bị phát.
những bệnh về tiêu hóa: gây cản trở quá trình hấp thu canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác, từ đó ảnh hưởng đến việc tái tạo xương trong cơ thể.
những bệnh về thận: sở hữu thể gây mất canxi, từ đó làm cho xáo trộn, khiến cho mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và quá trình hủy xương.
những bệnh về tuyến giáp và cận giáp: bệnh cường giáp trạng sản sinh ra phổ biến hormon tuyến giáp làm xương bị yếu đuối. Cường cận giáp làm cho cơ thể tạo quá phổ biến hormon cận giáp dẫn đến khiến cho mất xương.
Một số chiếc thuốc gây loãng xương:
Thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động sợ.
Thuốc tránh axit dịch dạ dày với aluminum.
Corticosteroid: Prednisone là một chiếc corticosteroid có thể gây mất xương rất mạnh.
Hormon tuyến giáp: các bệnh nhân bị suy giáp hoặc cắt tuyến giáp buộc phải dùng hormon tuyến giáp, khi dùng quá phổ biến có thể làm xương yếu ớt đi.
nếu bạn không tập thể dục sẽ khiến cho xương của bạn yếu hèn và dễ bị loãng xương. Tập luyện thể dục kém xuyên sẽ giúp cho xương của bạn chắc khỏe, phòng ngừa được bệnh loãng xương.
các người nhẹ cân có nguy cơ bị loãng xương cao hơn. Đặc thù là các phụ nữ mang thân hình nhỏ bé, xương nhỏ cần bắt buộc kỹ lưỡng do khối lượng xương trong cơ thể rẻ.
Hút thuốc lá: khiến tăng nguy cơ loãng xương theo một vài cách: những hóa chất trong thuốc lá làm cho cơ thể khó sử dụng canxi; đồng thời nó còn làm hormone estrogen không thực hiện được nhiệm vụ của mình.


II. Phòng tránh bệnh loãng xương?
Để phòng giảm thiểu loãng xương, khách hàng cần lưu ý đến những vấn đề chính sau đây:

  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: đảm bảo sản xuất đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhất là vitamin D và canxi.

Ví dụ một số dòng thực phẩm phổ biến canxi và vitamin D: sữa, đậu nành, cá, cua, tôm...và đa dạng chiếc hoa quả, rau xanh.

Uống sữa MAXVIDA từ hãng Signutra cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và giúp xương chắc khỏe
  • Tập luyện thể dục thể dục thể thao kém xuyên
  • cái bỏ lối sống không lành mạnh: không hút thuốc lá, tránh tối đa việc uống rượu, cafe hay trà đặc.
  • bắt buộc kiểm tra sức khỏe định kỳ để với thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nếu có.

Như vậy sở hữu số đông nguyên nhân gây loãng xương, có một số nguyên nhân chúng ta không thể kiểm soát được, cũng sở hữu các nguyên nhân chúng ta không thể kiểm soát được. Nhưng kiểm soát tốt các nguyên nhân đó chính là biện pháp phòng bệnh loãng xương hiệu quả nhất mà người dùng với thể làm.