Chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao để có thai, đây chính là câu hỏi mà không ít phụ nữ đặt ra cho chính mình khi đau đầu với việc thụ thai không thành chỉ vì rối loạn kinh nguyệt.
Chu kỳ kinh nguyệt thông thường là 28 ngày và dao động trong khoảng 21 đến 32 ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn để tiện theo dõi sức khỏe sinh sản trong chu kỳ mỗi tháng.


Thời gian thụ thai cho tỷ lệ thành công cao nhất


muốn có thai nhưng kinh nguyệt không đều
Ngày rụng trứng là thời gian có khả năng thụ thai cao nhất. Sau khi rụng, trứng chỉ sống tối đa trong khoảng 12-24 giờ. Trong khi đó, tinh trùng lại sống tối đa để chờ đợi trứng đến 72 giờ. Chính vì vậy, trong 3 ngày trước thời điểm trứng rụng, tỷ lệ thụ thai thành công luôn ở mức cao nhất.
Trên lý thuyết là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể tính chính xác ngày rụng trứng để giao hợp đúng thời điểm vàng. Nguyên nhân có thể do chưa hiểu biết đủ về kinh nguyệt của chính mình hoặc do chu kỳ kinh không đều nên khiến chuyện nắm bắt được quy luật vòng kinh trở nên khó khăn hơn. Vậy với chu kỳ kinh nguyệt không đều phải làm sao để có thai như ý muốn?Chu kỳ kinh nguyệt không đều phải làm sao để có thai?


Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể bạn đang ở trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Do đó, trước tiên, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa. Thông qua việc thăm khám và chỉ số siêu âm, các bác sĩ sẽ biết được cấu trúc của tử cung, cổ tử cung, niêm mạc tử cung, hai buồng trứng và bộ phận lân cận để chấn đoán sớm những bất thường vốn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, chẳng hạn như: lạc nội mạc tử cung, dị dạng tử cung, u xơ tử cung, khối u buồng trứng hoặc hội chứng buồng trứng đa năng.
Sau khi biết mình không bị vấn đề đe dọa về sức khỏe sinh sản, bạn có thể bắt đầu tính ngày rụng trứng theo từng trường hợp cụ thể:


chữa kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì
Nếu chu kỳ 26 - 30 ngày:


Đối với chu kỳ như thế này, bạn phải tính 2 thời điểm dễ thụ thai: Chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để kết hợp lại. Chẳng hạn, nếu vòng kinh 26 ngày, giai đoạn dễ thụ thai sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 9 – 14. Nếu chu kỳ 30, giai đoạn thụ thai lại rơi vào khoảng ngày thứ 13 - 18. Kết hợp lại, ta có khoảng thời gian thụ thai là từ ngày thứ 9 - 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi khoảng từ ngày 12-14.


Nếu vẫn chưa rõ chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao để có thai sau khi xem những cách tính trên, bạn cũng có thể siêu âm canh noãn trong ít nhất 3 chu kỳ liên tiếp. Sau khi biết được ngày rụng trứng và giai đoạn nhạy, bạn có thể quan hệ tự nhiên.


Nếu chu kỳ 21 - 32 ngày:


Đây có thể xem là một trường hợp kinh nguyệt không đều nhưng nếu số ngày kinh chỉ trong khoảng này thì việc tính ngày rụng trứng cũng cho tính chất tương đối. Nếu chu kỳ dài quá 28 ngày, bạn cứ nhớ thêm một ngày thì cộng thêm 1; nếu chu kỳ ngắn dưới 28 ngày thì trừ đi 1.


cách khắc phục kinh nguyệt không đều ở phụ nữ
Cuối cùng, nếu thất bại với cách canh tự nhiên, bạn có thể đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để khám, xét nghiệm nội tiết, dùng các thuốc kích thích buồng trứng, sau đó sẽ cho rụng trứng để chủ động thời điểm quan hệ tự nhiên hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
Các thuốc nói trên đều là những loại hormon đắt tiền nhưng quan trọng hơn là cách dùng không đơn giản. Thuốc có thể gây tai biến, có khi ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Bạn nên đến chuyên gia hiếm muộn để được tư vấn kỹ hơn.