Cần dùng thuốc hạ sốt khi nhiễm sốt xuất huyết dengue ns1. Nên dùng thuốc paracetamol, theo chỉ định của thầy thuốc. Cứ mỗi 4-6 giờ cần cặp lại nhiệt độ một lần, nếu còn sốt cao lại tiếp tục cho người thứ bệnh uống thuốc hạ nhiệt, nhưng trong một ngày không uống quá 4 lần vì có thể gây độc với gan.


Đặc biệt chú ý không được dùng thuốc hạ nhiệt aspirin, analgin, ibuprofen vì có thể tạo ra tác dụng phụ như xuất huyết.


Ngoài ra, cần cho người bệnh nằm chỗ thoáng mát, không nên mặc quần áo chật gây cản trở cho việc hạ sốt hay chườm mát cho họ nhân.


Cho uống đủ nước


Do tình trạng sốt hay nôn quá nhiều thường đi đến thiếu nước và chất điện giải. Cần khuyến khích người bệnh uống nước có chất điện giải như oresol, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh,…) hoặc nước cháo loãng với muối.


hộp oresol có bán sẵn trên thị trường hoặc cần chú ý đọc kỹ về hướng dẫn cách pha dung dịch trên mỗi hộp thuốc. Nếu căn bệnh nhân có nôn khi uống, cần cho uống lượng nhỏ hoặc rất nhiều lần.


Trong suốt giai đoạn có sốt


Đặc biệt từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, cần theo dõi sát người bệnh và phát hiện kịp thời các dấu hiệu nguy hiểm bệnh diễn biến nặng như đã đề cập ở phần trên, để đưa người căn bệnh nhập bệnh viện điều trị kịp thời.


Về chế độ ăn


Cần cho họ ăn thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu hay chia thành nhiều bữa nhỏ.

Nhận biết sớm những dấu hiệu sốt xuất huyết điển hìnhNghỉ ngơi


Trong quá trình có dấu hiệu bị sốt xuất huyết người bệnh cần được nghỉ nghơi hoàn toàn, hạn chế đi lại. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho họ nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi hết sốt 1 - 2 ngày.


Cần cho người bệnh nhập bệnh viện để được chăm sóc chặt chẽ nhiều trường hợp có cơ địa đặc biệt, ví dụ như phụ nữ mang thai, trẻ dưới 1 tuổi, người béo phì, người cao tuổi; có các căn bệnh mạn tính kèm theo như tiểu đường, các căn bệnh về phổi, loại bệnh tim, loại bệnh gan, loại bệnh thận.


nhiều trường hợp người bệnh không uống được, hoặc nôn trong quá nhiều giờ liền, cũng cần nhập bệnh viện để được sự hỗ trợ của y tế.


những trường hợp sống độc thân, hoặc nhà quá xa cơ sở y tế thì việc nhập bệnh viện để được sự hỗ trợ của cán bộ y tế cũng là cần thiết.
Sốt xuất huyết Dengue thứ bệnh học dấu hiệu
căn bệnh chuyên khoa sốt xuất huyết Dengue thường hiện trạng qua 3 chu trình là: giai đoạn sốt, quá trình nguy cơ hoặc chu trình phục hồi:
giai đoạn sốt
bệnh sốt xuất huyết Dengue là thứ bệnh bệnh nhânc sẽ bị sốt cao đột ngột liên tục. Bị chán ăn, buồn nôn, nhức đầu, da bị xung huyết, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.
Dấu hiệu cận lâm sàng lúc này là dung tích hồng cầu (Hematocrit) bình thường. Lượng tiểu cầu bình thường, giảm dần (nhưng còn trên 100.000/mm3). Lượng bạch cầu giảm.
giai đoạn nguy cơ rơi hayo ngày thứ 3- 7 của thứ bệnh
Lúc này người bệnh sẽ giảm sốt hoặc hết sốt nhưng sẽ là nguy cơ nhất. Người sẽ bị xuất huyết da, xuất huyết nội tạng, bị nôn ra máu, ói ra máu, hoặc đại tiện ra máu.
biểu hiện lâm sàng sẽ thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch.
Tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, sưng nề mi mắt, gan to.
Khi thoát huyết tương quá nhiều người sẽ có dấu hiệu sốc, vật vã, mệt li bì, mạc nhanh nhỏ. Bị tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp.
Bị xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết sẽ tải tác hoặc chấm xuất huyết ở mặt trước hai cẳng chân, 2 mặt trong cánh tay, có nhiều mảng bầm tím trên da.
Một số trường hợp nặng có thể bị viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim.
quá trình này dấu hiệu sát lâm sàng là lương dung tích hồng cầu tăng so với ban đầu. Số lượng tiểu cầu giảm dưới 100.000/mm3 (<100 G/L). Trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu.
chu trình hồi phục
người hết sốt hoàn toàn, thèm ăn và huyết động ổn định. Đã có thể chạy nhịp tim chậm hay thay đổi điện tâm đồ. Vậy sốt xuất huyết có nguy hiểm không Tuyệt đối không nên truyền dịch quá mức có thể tạo ra phù phổi hoặc căn bệnh đau tim.
triệu trứng sát lâm sàng trong chu trình này là dung tích hồng cầu trở về bình thường. Lượng bạch cầu trong máu tăng.