Mấy tuần thì siêu âm 4D là điều mà các chị em phụ nữ luôn cảm thấy khá áp lực?


Sở dĩ, chúng tôi khuyên bạn nên siêu âm 4D từ lúc thai được 24 tuần trở đi là vì ở giai đoạn trước 24 tuần tuổi thai nhi chưa phát triển hết, nhất là chưa đủ chất béo để thể hiện rõ hết khuôn mặt nên siêu âm 4D ở giai đoạn này hình ảnh thường không rõ nét. Còn khi thai đến 24 tuần tuổi trở đi thì thai sẽ phát triển một cách hoàn thiện hơn, thai cũng lớn hơn nên hình ảnh siêu âm 4D sẽ rõ nét hơn.
Vì thế mà thông qua những hình ảnh siêu âm 4D, chúng ta có thể quan sát được chi tiết mọi cử động cũng như biểu cảm của thai nhi như thế nào. Vậy nên, khi thai được 24 tuần trở đi thì bạn hãy tiến hành siêu âm 4D nhé.
Những lưu ý khi siêu âm thai
Bạn Huyền Anh thân mến, không chỉ tư vấn cho bạn về vấn đề mấy tuần thì siêu âm 4D mà chúng tôi còn muốn tư vấn cho bạn những lưu ý khi đi siêu âm thai với hy vọng là có thể giúp bạn chủ động và siêu âm thai một cách tốt nhất.Tại Bệnh Viện Từ Dũ, chỉ những bác sĩ có khả năng mới được phân công thực hiện siêu âm 4D cho bệnh nhân. Ngoài ra việc siêu âm 4D sẽ được thực hiện theo từng bước của tiến trình đã được tập huấn và định sẵn. Điều này sẽ giúp phát huy tối đa khả năng phát hiện dị tật và hạn chế sai sót. Thời gian thực hiện siêu âm cho từng thai phụ có thể sẽ khác nhau tùy vào tư thế của thai nhi, thể trạng của người mẹ (mập hay ốm…), tình trạng bệnh lý của thai nhi (thai bình thường hay có bất thường), lượng nước ối, sự cử động của thai nhi nhiều hay ít… Có bảng chỉ số cân nặng thai nhi theo tuần chỉ cần 5 phút đã có thể siêu âm hoàn tất do mọi yếu tố đều thuận lợi, trong khi có những thai phụ cần phải thực hiện trong thời gian lâu hơn nhiều (vd như: Thai nhi nằm sấp, ngôi ngược, mẹ có khối u, thai có bất thường, lượng ối ít…) Tuy nhiên dù thực hiện nhanh hay lâu thì thai phụ cũng đều được thực hiện theo đúng tiến trình. Em không nên lo lắng về vấn đề thời gian em nhé, có thể tình trạng của em đã rất thuận lợi khi siêu âm và cũng không phát hiện gì bất thường nên hoàn tất việc siêu âm dễ dàng nhanh chóng thôi.
Ngoài ra, cần nhớ thêm siêu âm thai 24 tuần tuổi là một khám nghiệm cận lâm sàng, nên thật sự siêu âm cũng không thể phát hiện được tất cả dị tật của thai nhi: có những dị tật tinh tế, ở sâu về mặt cấu trúc, về mặt di truyền, những dị thật phức tạp và khó của tim (vì tim là cơ quan luôn luôn chuyển động), những bất thường của của dây thần kinh, của sắc tố da…thì cũng nằm ngoài khả năng của siêu âm em nhé!
Mong rằng câu trả lời của bác sĩ đã giúp giải tỏa hết những thắc mắc của Phương.