Chào các bác sĩ, em năm nay 28 tui và đã có gia đình và hin ti đang mang thai ln đu. Em đang có mt ni nim mong các bác sĩ gii đáp. Va ri trong quá trình đi khám thai thì em được thông báo và b mc phi mn rp sinh dc. Nguyên nhân là do chng em không chu được cnh v bu bí nên đã trót gii quyết bên ngoài khiến c em cũng b lây theo. Em rt lo lng cho đa bé và không biết được b mụn rộp sinh dục khi mang thai có nguy him không. Mong các bác sĩ gii đáp giúp, em xin cm ơn!
(Quỳnh Anh – C Chi, TP.HCM)
Vậy mụn rộp sinh dục khi mang thai có nguy him không

Chào bạn Quỳnh Anh, trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc đến cho phòng khám đa khoa Mayo. Về vấn đề của bạn là mụn rộp sinh dục khi mang thai có nguy hiểm không thì chúng tôi xin được trả lời như sau.
Mắc mụn rộp sinh dục khi mang thai
Mụn rộp sinh dục hay còn được gọi là Herpes sinh dục do virus Herpes simplex gây nên. Bệnh chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục và là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Đối với trường hợp mụn rộp sinh dục khi mang thai thì cần phải đặc biệt lưu ý vì có thể ảnh hưởng đến cả trẻ khi sinh ra.Đối với trường hợp của bạn thì chúng tôi chưa biết được tình hình cụ thể như bị nhiễm bệnh trước hay sau khi có thai, thai nhi đang ở tháng thứ mấy nên không thể tư vấn trực tiếp cho bạn được.Ảnh hưởng của mụn rộp sinh dục đối vớ phụ nữ

  • Mụn rộp sinh dục có thể gây biến chứng nặng nề là gây ra ung thư cổ tử cung. Đối với nữ giới đang mang thai thì khả năng này càng cao hơn do sức để kháng yếu hơn bình thường.
  • Người bị mụn rộp sinh dục sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu trong quá trình sinh hoạt do ngứa ngáy vùng kín. Thêm vào đó những triệu chứng đi kèm như mệt mỏi, sốt có thể là cơ thể của chị em suy nhược.
  • Phụ nữ khi mang thai bị mụn rộp sinh dục sẽ làm tăng nguy cơ xảy thai và sinh non.

Đối với sức khỏe của thai nhi thì mụn rộp sinh dục gây ra các tác hại sau:
  • Nếu bạn bị nhiễm phải mụn rộp sinh dục trong quá trình mang thai thì vô cùng nguy hiểm bởi cơ thể chưa hình thành kháng thể chống lại virus nên bệnh có thể lây truyền sang thai nhi trong bụng. Lúc này virus HSV có thể khiến trẻ bị viêm màng não, viêm phổi thậm chí là tử vong cho trẻ khi sinh ra.
  • Trong quá trình sinh thường, virus HSV trong âm đạo có thể làm trẻ bị mù hoặc điếc do tiếp xúc trực tiếp.


Bạn Quỳnh Anh thân mến, hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu được mụn rộp sinh dục khi mang thai có nguy hiểm không. Điều cần thiết nhất lúc này là bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ khám chữa một cách cụ thể để can thiệp sớm. Chỉ có các phương pháp điều trị cũng như phòng ngừa đúng cách trước khi sinh con thì bạn mới có thể tránh được những nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ.Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mụn rộp sinh dục khi mang thai, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn hỗ trợ điều trị bệnh một cách cụ thể. Phòng khám Đa khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (08) 3929 3929 – 093 960 9600 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn mau khỏe!