Đau nhức mệt mỏi sau khi chạy bộ là chuyện hoàn toàn quen thuộc với bất cứ những người yêu chạy bộ nào. Đó là sự đánh dấu một cột mốc thể lực mới, vượt qua giới hạn quen thuộc. Bằng việc liên tục thử thách bản thân với những mục tiêu xa hơn, bài tập khó hơn, cơ thể sẽ dần thích nghi với các giới hạn thể lực mới. cách thực hiện này gọi là tăng tải luỹ tiến.
giải pháp để thành công trong tăng tải luỹ tiến là bạn phải dành đủ thời gian giúp cơ thể phục hồi. Nếu tham khảo các chương trình tập chạy cho bất cứ các cự ly nào, bạn sẽ thấy sau những bài chạy dài lúc nào cũng là 1 ngày nghỉ, tiếp đến sau là bài chạy ngắn hơn. các chương trình này giúp bạn tuân theo một kế hoạch tăng tải luỹ tiến hợp lý để đạt được những mục tiêu lâu dài.

nguyên lý chính của tăng tải luỹ tiến là lùi một bước, tiến hai bước. Cơ thể chúng ta có khả năng thích ứng tuyệt vời trước những áp lực đặt lên nó. Hãy tập thật nặng rồi sau đó dành thời gian cho cơ thể Thư giãn, điều chỉnh và phục hồi trước khi quay lại với bài tập nặng kế tiếp, đó là cách tập luyện tác dụng nhất.
nguyên tắc tập luyện để tránh quá tải
Tuy vậy, tăng tải luỹ tiến cũng sẽ là con dao hai lưỡi, khiến bạn đối mặt với nguy cơ chấn thương và quá tải cao nếu tập luyện bừa bãi không kế hoạch cụ thể. những người mới bắt đầu chạy lần đầu hay chạy lại sau một thời gian gián đoạn thường rất hưng phấn và rất dễ rơi vào tình trạng quá tải nếu không chú ý. Nó sẽ khiến suy kiệt thể lực lẫn tinh thần, hay tệ hơn là bị chấn thương ngay trước giải chạy mà họ đã dày công tập luyện để tham gia. Tham khảo những lời khuyên dưới đây để tránh rơi vào tình trạng tương tự:
1. Tuân theo nguyên tắc 90%
Trong bất cứ buổi tập nào (chạy đường dài, chạy nước rút, tập thể lực, …) luôn đặt quyết tâm cao nhất cho mình, Tuy vậy luôn cần phải nhớ để danh một ít năng lượng dữ trữ. nguyên lý 90% nghĩa là bạn chỉ nên nỗ lực đến 90% khả năng tối đa của mình, đừng bao giờ đi đến giới hạn rút cục. Sau khi chấm dứt buổi tập, bạn luôn cảm thấy mình vẫn còn chút năng lượng để cố gắng, biết rằng mình sẽ còn làm được tốt hơn, đó là nguồn động lực cần thiết cho các buổi tập tiếp tới. chu trình cháy hết mình trong lúc tập sẽ khiến bạn suy kiệt, phải mất vài ngày để phục hồi và sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản bỏ cuộc. Duy trì cường độ tập cao nhất liên tục còn là cơ hội tốt để chấn thương tìm đến bạn. Tuân theo nguyên lý 90% sẽ giúp bạn tạo tâm lý tốt tự tin vào chức năng chính mình, giúp vượt qua rào cản thể lực và tinh thần trong các cuộc đua chính thức.
2. Tận hưởng những buổi chạy nhẹ
Bất kỳ kế hoạch tập chạy dài ngắn nào cũng có ít nhất một hai buổi chạy nhẹ Mỗi tuần. mong muốn của nó là để bạn tăng dần cự ly chạy đồng thời dưỡng sức giữa những buổi chạy nặng. Tuy vậy phong phú người lại áp dụng sai mục đích: thay bởi vì chạy nhẹ nhàng ở tốc độ thấp lại tăng tốc như những buổi tập chính. Tập nặng liên tục sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương, kiệt sức sớm và thúc đẩy đến tâm lý. Chạy cố sức trong những ngày tập nhẹ sẽ thúc đẩy đến chất lượng của những ngày tập nặng sau đó, khiến kế hoạch tập luyện của bạn bị xáo trộn, mất đi ý nghĩa của quá trình lên kế hoạch.
3. nghỉ ngơi hợp lý
Ngay cả các vận động viên hàng đầu cũng cần các ngày xả hơi để hồi phục, vì thế đừng loại các ngày nghỉ ngơi ra khỏi lich tập của bạn. Trong bất cứ môn thể thao nào, chu trình nghỉ ngơi có tầm quan trọng không kém gì những buổi tập. Đó là thời gian cơ thể tái tạo và hồi phục những cơ bắp bị thúc đẩy sau mỗi buổi tập. Nếu bạn phớt lờ những ngày nghỉ xả hơi, sớm muộn thể lực của bạn sẽ dần tụt dốc tương tác đến tất cả các buổi chạy về sau. Tập luyện liên tục không Thư giãn còn là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng quá tải và chấn thương.
4. Tuân thủ nguyên tắc nặng-nhẹ phối hợp.
Tình trạng quá tải có thể xảy ra do những bài tập giống nhau được thực hành liên tục. Nếu bạn thực hiện các bài tập giống nhau liên tục trong vài ngày, các cơ sẽ bị quá tải do chịu áp lực liên tục mà không có thời gian hồi phục. nguyên tắc là đừng tập lại 1 vùng cơ trong vòng 48h sau bài tập đầu tiên. Đối với chạy bộ, đừng chạy nặng trong 2 ngày liên tiếp nhau. Chạy nặng bao gồm các buổi chạy tốc độ hay đường trường, đòi hỏi thể lực cao. Hãy xen kẽ những buổi tập nhẹ trong lịch của bạn, đó là các buổi chạy cự ly ngắn hoặc trung bình ở tốc độ thấp. giải pháp hay nhất là sau mỗi buổi chạy nặng, bạn cần ít nhất 2 ngày, có thể là Thư giãn hoặc chạy nhẹ, trước khi tiếp tục với buổi chạy nặng tiếp đến.
5. Tập luyện phối hợp
SwimThay bởi chạy liên tục, hãy thêm vào chương trình của bạn những bài tập cơ kết hợp. quá trình này sẽ giúp các cơ chân và đùi có thêm thời gian nghỉ ngơi đồng thời đảm bảo bạn vẫn duy trì thể lực cần thiết để tiếp tục với các buổi chạy tiếp đến. Bạn có thể tập bất cứ những bài tập thể lực hay tăng cơ nào miễn là bạn không dồn áp lực lên chân, một số ví dụ như: bơi lội, xe đạp, yoga, calisthenics,… Bạn cũng nên dành thời gian để tập luyện cơ trung tâm (core muscles), gồm có cơ bụng, cơ lưng, cơ đùi, bởi vì nó chính là nền tảng sức mạnh và dẻo dai giúp bạn chạy nhanh hơn và xa hơn.
6. Ngủ đủ giấc
NguMột trong các nguyên nhân gây ra tình trạng uể oải chính là thiếu ngủ. Khi bạn ngủ là lúc cơ thể dành thời gian hồi phục thể trạng. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể không có đủ thời gian để làm việc. Tuỳ vào thể chất và độ tuổi mà giấc ngủ của mỗi người khác nhau. Thanh thiếu niên cần khoảng 9 tiếng. phần lớn người lớn cần 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, một số ít chỉ cần 5 tiếng hay có người cần đến 10 tiếng (mình thì ngủ khoảng 7 tiếng mỗi đêm). Tình trạng mệt mỏi thiếu tập hợp sẽ xảy ra nếu bạn không ngủ đủ giấc, có thể vì bị liên quan bởi áp lực công quá trình, con cái, vận động ban đêm, hay ăn quá nhiều trước khi ngủ. Nếu bạn rơi vào tình trạng này, hãy giảm bớt cường độ tập luyện hoặc trợ thời nghỉ cho đến khi chắc chắn được thời gian ngủ đầy đủ.
7. Nhận biết sớm những dấu hiệu quá tải
Dau hieu qua taiNhịp tim tăng cao bất thường trong các bài tập quen thuộc có thể là một tín hiệu báo động của tình trạng quá tải hoặc thậm chí bị bệnh như cảm cúm, sốt. Trong điều kiện Thư giãn, nếu nhịp tim cũng tăng cao hơn so với bình thường, có thể bạn đã nhiễm bệnh hay có dấu hiệu ảnh hưởng do quá tải. ok nhất hãy dành một hai ngày Thư giãn hoàn toàn. Thư giãn chính là cách làm ok nhất để tránh bị quá tải. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời. Bạn có thể tham khảo các dấu hiệu báo động tình trạng quá tải trong bài viết dưới đây.
5 Dấu hiệu báo động bạn đang bị quá tải
Lời kết
Dù cho mục tiêu của bạn trong chạy bộ là gì, hãy nhớ nhu cầu quan trọng nhất của bạn khi tham gia chạy bộ là do sức khoẻ. Tập hết sức, chơi hết mình, nhưng phải trong điều kiện cho phép. Đừng ham mê thành tích mà đày ải cơ thể với các bài tập quá sức mình. Hãy yêu chạy bộ đúng bí quyết bạn nhé.
Chúc bạn thành công trên đường chinh phục các thử thách mới. ≫>> Tham khảo thêm: May chay bo tai nha