Chắc hẳn nhiều cô bác đã nghe nói đến tỏi đen, một sản phẩm lên men từ tỏi thường có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như nâng cao hệ miễn dịch. Hôm nay tôi muốn chỉ bà con “ 14 ngày làm tỏi đen tại nhà”, cách mà tôi vẫn làm cho gia đình.

Tỏi đen

Lên mạng tìm kiếm thấy giá mỗi Kg lên đến bạc triệu trong khi tôi được biết loại tỏi này bên Trung Quốc cũng sản xuất nhiều và được bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc. Cô bác lên trang Taobao.com gõ 黑蒜 ( Cái chữ trung quốc này nghĩa là tỏi đen) ra hàng loạt cơ sở bán tỏi đen giá có 200k/Kg, mang về VN thêm chi phí khoảng 15-20k/túi!!! Việc nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam bây giờ dễ như búng tay nên cô bác cũng nên cẩn thận với việc mua hàng online đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu chưa thực sự tìm được một cơ sở uy tín, tốt nhất là tự làm tỏi đen tại nhà, tuy chất lượng không được tốt bằng loại chính hãng ( Hàng thật) nhưng cũng được khoảng 70 -80% chất lượng nếu làm đúng cách. Làm tỏi đen rất dễ. Vậy cô bác cùng tôi làm tỏi đen phòng và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư nhé.
————————————————-
Nguyên vật liệu:
1 Kg tỏi,
1 lon bia.
1 tờ giấy bạc
Nồi cơm điện
Ngày thứ 1:
– Cô bác lựa tỏi củ to, đẹp, đều nhau, mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài thôi để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt cuống cho gọn.
Tự làm tỏi đen tại nhà


– Sau đó, cô bác cho tỏi vào thau nhựa rồi rưới đều bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia ( Tốt nhất dùng bia lon)
– Chuẩn bị một tờ giấy bạc hình vuông to khoảng 50cm x 50cm, lót vào nồi cơm điện rồi nhanh chóng xếp số tỏi vừa ngâm vào trong giấy bạc. Gói giấy bạc kín lại.
Tự làm tỏi đen tại nhà

– Cắm nồi cơm điện, không bật lên nút “ Nấu” mà chỉ để ở nút Warm ( Nút hâm). Cô bác nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cả nồi cơm điện lại để giữ nhiệt tốt hơn. Nếu là nồi điện tử thì không cần bọc!
Tự làm tỏi đen tại nhà


Ngày thứ 2: Mùi tỏi giống mùi ngô bung, sờ bên ngoài nồi tỏi nóng ran!
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 3: Tỏi bắt đầu mềm, mùi dịu hơn ngày thứ 2.
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 4: Tỏi có mùi thơm dịu, vỏ vẫn màu trắng và chín dần từ bên trong.
Tự làm tỏi đen tại nhà

Xem thêm bài viết khác:
=> 4 kiểu ăn phòng tránh trên 30 loại ung thư ai cũng nên biết!
=> 5 mẹo tự khám gan, thận – Phòng tránh ung thư ai cũng nên biết!
=> Thời sự nói gì về thuốc Vidatox – Cuba chữa ung thư?
Ngày thứ 5: Màu của tỏi bắt đầu ngả sang màu nâu.
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 6: Tép tỏi bắt đầu chuyển sang màu nâu đen!
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 7: Tỏi đã chuyển màu đen hơn!
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 8: Tỏi đã có màu đen khá rõ rệt!
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 9:Chuẩn bị có thành phẩm
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 10: Bóc tỏi thấy đã chuyển sang màu nâu, nếm thử thấy vị không còn vị cay, không hắc.
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 11: Tỏi đã chuyển sang màu đen, có vị chua chua, ngọt ngọt, tép mềm và dẻo.

Tự làm tỏi đen tại nhà


Ngày thứ 12: Tép tỏi đen hơn!
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 13: Vỏ tỏi khô, tép tỏi đen và mềm dẻo.
Tự làm tỏi đen tại nhà

Ngày thứ 14: Tỏi đã chuyển sang màu đen, vị chua ngọt và tép mềm dẻo.
Tự làm tỏi đen tại nhà

Trong quá trình làm cô bác có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút nhé. Tỏi đen thành phẩm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đạt hiệu quả cao nhất!
Quá trình có thể mất từ 14 đến 22 ngày tùy vào nhiệt độ của từng nồi ( Nồi nào cũ, hoặc giữ nhiệt kém sẽ lâu hơn, nhưng quy trình biến đổi vẫn như trên ) cần lưu ý là vài ngày lại đảo một lần và để nồi chỗ thoáng mát vì mùi tỏi sẽ ám khắp nhà.
Một số kinh nghiệm thực tế đã được cô bác đóng góp:
“Trước tôi cũng mua tỏi đen cho mẹ ăn để ngừa tiểu đường nhưng đắt quá nên mẹ không dám ăn nhiều, toàn ăn dè dặt, giờ thì có thể ăn thoải mái rồi. Mỗi lần tôi thường ủ gần 3kg tỏi. Hôm vừa rồi tôi còn nhờ người mua tỏi Lý Sơn về làm. Nghe nói tỏi Lý Sơn nếu được lên men thành tỏi đen thì chất lượng càng cao hơn ”, chị Linh nói.
“Có thể do nhiệt độ cao quá nên mẻ đầu tiên tỏi bị đắng và cứng. Hiện tại mình đã làm mẻ mới, được gần một tuần. Thật sự là rất nóng lòng xem kết quả. Nếu quả thật tỏi đen có khả năng ngừa ung thư thì thật tốt quá”, chị Hạnh nói.
Trên đây tôi vừa trình bày cách làm tỏi đen tại nhà, hi vọng những mẻ tỏi đen đầu tiên của cô bác sẽ ra lò, lớ báo tin mừng cho tôi đấy Hãy chia sẻ kiến thức này cho cộng đồng nhé! và đóng góp ý kiến của bạn để mọi người cùng học hỏi.
Xem bài viết khác:


Nguồn: Làm “tỏi đen” tại nhà, có mẹ nào thành công? - Thuốc chữa ung thư