Bệnh hiểm nghèo (BHN) - Cách phòng tránh và khả năng chuyển giao rủi ro

1. Bệnh hiểm nghèo (BHN) và nguy cơ tiềm ẩn :
- Bệnh hiểm nghèo (BHN) là gì ?
Định nghĩa đơn giản về BHN đó là một căn bệnh nặng, hiếm và khó có thuốc chữa, thường người bệnh sẽ phải chịu đau đớn hoành hành theo thời gian dài...và đến lúc cuối cùng có thể xảy ra rủi ro cao nhất là tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
- Nguy cơ tiềm ẩn của BHN :
Ngoài yếu tố duy truyền không bàn cãi thì nhiều người cho rằng, chỉ ai xui xẻo hoặc không khỏe mạnh mới gặp phải BHN, còn bình thường nếu ăn uống đầy đủ, tập luyện thể dục thể thao thì sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh oái ăm này. Đây hoàn toàn là một quan điểm sai lầm về BHN mà các bạn nên bỏ ngay. Bởi vì, BHN nó sẽ không chừa một ai, nó xuất phát từ rất nhiều yếu tố, trong đó cơ bản có các yếu tố như : chế độ ăn uống, chế độ tập luyện, khả năng đề kháng, chống chịu của cơ thể với bệnh tật và môi trường sống xung quanh.

2. BHN có thể phòng tránh hay không :
Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Thực tế, bệnh hiểm nghèo là một căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là vô phương cứu chữa. Tôi từng nghe một vị bác sĩ chia sẻ : "Lúc chúng ta bị bệnh thì chúng ta mới trân trọng khoảng thời gian khỏe mạnh là vô giá".

Vì vậy, việc đầu tiên mà các bạn nên làm cho bản thân và gia đình là lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe định kì, tối thiểu đi kiểm tra 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện sớm những BHN còn đang ở giai đoạn tiềm ẩn. Phát hiện sớm chữa trị sớm và sẽ giúp bạn ổn định về tinh thần, không phải bị ảnh hưởng lo lắng quá nhiều.

Việc quan trọng thứ hai lúc nào cũng nên cân nhắc và tự nhủ rằng, phòng bệnh sẽ tốt hơn rất nhiều lần chữa bệnh, và bệnh càng để lâu sẽ càng khó chữa. Nếu chúng ta ngẫu nhiên phát hiện được một triệu chứng nào đó bất thường trên cơ thể, chúng ta nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán kịp thời về tình trạng hiện tại.

Thường người Việt Nam chúng ta để "Nước đến chân mới nhảy", nên khả năng diễn biến xấu về sau là hoàn toàn khó lường và không thể dự trù được việc chúng ta có thể chữa trị khỏi hay không.

3. Làm sao để chuyển giao rủi ro khi mắc bệnh hiểm nghèo :
Đa số chúng ta ai cũng nghĩ rằng, việc gì cứ phải lo xa, lúc nào nó đến thì chạy chữa sau. Có thể nói, đây là một suy nghĩ có phần nào tích cực về bệnh hiểm nghèo.
Thế nhưng, nó không phải là một sự chuẩn bị hoàn hảo cho tương lai tài chính của bạn và gia đình của bạn. Nếu bạn là một người có tầm hoạch định tốt và luôn muốn bảo vệ gia đình mình khỏi rủi ro bệnh tật và các rủi ro xấu nhất về tử vong hay thương tật. Bạn sẽ chuyển giao những rủi ro trên thành mức chi phí tối thiểu khi điều trị hoặc bằng zero (0).
Ngày nay, tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là một trong những giải pháp phòng vệ tài chính mà các gia đình chọn lựa trong bối cảnh số người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ, tim mạch… không ngừng gia tăng ở VN và gánh nặng chi phí y tế ngày càng đắt đỏ. Chỉ với vài chục ngàn đồng/ngày, những người trụ cột trong gia đình có thể sở hữu một hợp đồng bảo hiểm để trong trường hợp khẩn cấp có ngay một số tiền lớn giúp người bệnh an tâm điều trị và nhanh chóng bình phục với kết quả tốt nhất.

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm Phú An Bình của bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng, bảo vệ khách hàng đến 35 bệnh hiểm nghèo thường gặp với những quyền lợi nổi bật như: bảo vệ rủi ro bệnh hiểm nghèo, bảo vệ an toàn tài chính gia đình trước rủi ro tử vong và đồng thời là một kênh tiết kiệm hiệu quả. Đặc biệt, thời gian đóng phí khá ngắn (chỉ từ 15, 20 năm) nhưng được bảo vệ đến tận 65 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi sau buổi hội thảo tại khách sạn Liberty quận 7, anh Nguyễn Quang Huy (Q.7, TP.HCM) cho biết, anh sẽ dành một phần tiền tiết kiệm để tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Phú An Bình, để trong trường hợp nào cũng được bảo vệ chu toàn từ rủi ro bệnh hiểm nghèo, rủi ro bị thương tật nghiêm trọng do tai nạn cho đến rủi ro tử vong.


GS.BS. Quỳnh Mai - Bệnh viện Gia Định chia sẻ “Ung thư biết sớm trị lành. Nếu mà để trễ dễ thành ung thư” và khuyên người dân nên theo nếp sống lành mạnh để phòng bệnh.