Đá cầu phủi hiện nay đang trở thành môn thể thao cực kỳ phổ biến đặc biệt là tại các trường đại học ở trong nội thành thủ đô Hà Nội, có thể thấy mỗi khi chiều tối thì tại các khu vực sân bãi ở những trường đại học cao đẳng tại đây luôn có sự tham gia rất nhiệt tình của các bạn sinh viên và rất nhiều thành phần kể cả những bạn trẻ và những người cao tuổi.
Và ngày hôm nay wikithethao.com xin giới thiệu với anh em một chút hiểu biết về nguồn gốc lịch sử cũng như các kỹ năng để đá cầu hay đá giỏi, để có thể thoải mái thi triển những kỹ năng điêu luyện nhất nhé.
Nguồn gốc môn đá cầu
Trung Quốc là cái nôi sản sinh ra bộ môn thể thao mang tính quần chúng rất cao này, theo tài liệu lịch sử ghi lại thì từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên thì môn đá cầu đã xuất hiện tại Trung Quốc, và sau đó là sự phổ biến của bộ môn này tới toàn Châu Á.


Tới năm 1984 thì bộ môn đá cầu trở thành môn thể thao chính thức của quốc gia này với hầu hết các trường học phổ thông cơ sở hay trung học phổ thông đều đưa bộ môn này vào nội dung giảng dạy trong nhà trường. Và cho tới những năm 2003 thì đá cầu đã được đưa vào bộ môn thi đấu tại đại hội thể thao Đông Nam Á.


Cho đến nay môn thể thao này đã rất phổ biến đặc biệt là tại Châu Á thì Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia mạnh nhất về bộ môn này, Hungary và Đức hùng bá tại Châu Âu. Từ đó hình thành nên hệ thống luật đá cầu chuẩn quốc tế áp dụng cho tất cả các cuộc thi đấu thể thao mang tầm vóc quốc tế và International Shuttlecock Federation là tên tiếng anh của liên đoàn đá cầu quốc tế.

Hình thức đá cầu
Đá cầu hiện nay được chia làm 2 loại chính, một loại là đá cầu thi đấu loại còn lại là đá cầu mang tính biểu diễn cao hay còn gọi là đá cầu nghệ thuật hay ngôn ngữ hiện đại tại nước ta là đá cầu phủi.  1. Đá cầu thi đấu: Trong thể thức thi đấu trong các cuộc thi đá cầu có hai nội dung là đá cầu đơn(1 VS 1) và đá cầu đôi(2 VS 2), với mục đích cuối cùng rất đơn giản là đá cầu đúng luật đá cầu để đối phương không đỡ được và dành chiến thắng.
  2. Đá cầu biểu diễn: Đúng như tên gọi đây là thể thức khá tự do không có quy tắc nhất định mà chỉ mang tính nghệ thuật biểu diễn là chính. Đá cầu nghệ thuật có thể đá với một người hay một nhóm người(hình thức đá cầu thường thấy tại nước ta) đặc biệt tại các trường học phổ thông và hệ đại học.

Các kỹ thuật đá cầu cơ bản

Khác với đá cầu lưới đá cầu phủi được xếp vào bộ môn thể thao phổ thông và không có nguyên tắc cho hình thức đá cầu này, người đá cầu có thể thi triển bất kỳ cách đá hay kỹ năng của mình, chiến thắng không phải yếu tố quan trọng mà quan trọng là vẻ đẹp thẩm mỹ, chính vì thế đây còn gọi là hình thức đá cầu nghệ thuật.


Đặc điểm của loại hình này là chỉ cần một vài người là có thể tổ chức một hội cầu, thường đứng theo vòng tròn và cũng có thể là đá cầu lưới cầu đơn hay đá đồng đội. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh này tại các trường học, công viên hay chỉ cần một khu vực có mặt bằng đủ rộng để đá cầu.

Đá cầu phủi rất thường thấy tại Hà NộiTuy là một môn thể thao mang tính phổ thông nhưng những cách đá cầu mới lạ mang đậm tính nghệ thuật lại phần nào mang đến màu sắc tươi mới cho bộ môn thú vị này. Không cần quá nhiều dụng cụ để đá cầu chỉ cần quả cầu “ngon” một chút là có thể thỏa sức sáng tạo đường cầu.


Trong hình thức đá cầu chuyền thì khái niện đá cầu giỏi gần như là không có một chuẩn mực chung nào cả, mà chỉ đơn giản là tiếng vỗ tay của những người cùng đá, hay là tiếng ồ dành cho những pha cầu đẹp giúp cho cuộc vui thêm phần hào hứng.


Tiếp theo chúng ta sẽ cùng khám phá những kỹ thuật đá cầu từ cơ bản cho tới mức nghệ thuật trong môn cầu phủi, kiên trì luyện tập chắc chắn các bạn sẽ thành công và sự tán thưởng của mọi người sẽ là món quà tinh thần tuyệt vời nhất dành cho bạn.


a. Cách tâng cầu khi đá cầu phủi
Trong đá cầu lông hay còn gọi là đá cầu chinh, khi đá cầu lưới các kỹ thuật căn bản cũng giống như khi đá cầu thi đấu cũng bao gồm những kỹ thuật tâng cầu bằng đùi gối, lòng trong chân hay mu bàn chân. Còn với thể thức đá cầu tự do thì yêu cầu cơ bản là không để cầu rơi và tâng cầu theo ý thích.  • Cách tâng cầu bằng đầu gối: Chính xác là bạn sử dụng phần đùi của mình để tâng cầu theo ý muốn, có 2 yếu tố quan trọng để tâng cầu đi theo ý muốn bằng đùi: là khi đùi tiếp xúc với cầu thì góc của đùi so với phần thân trên của cơ thể và yếu tố tiếp theo là vị trí tiếp xúc của cầu gần người hay gần đầu gối.
    1.Đùi vuông góc với cơ thể sẽ đẩy cầu theo hướng thẳng đứng, góc tạo bởi đùi và phần trên càng nhỏ thì cầu sẽ có xu hướng bay về phía người đá, còn góc càng lớn thì cầu có khuynh hướng đi xa người.
    2. Vị trí tiếp xúc càng gần đầu gối thì lực sẽ càng khỏe(cầu đi nhanh hơn) và ngược lại vị trí tiếp xúc càng gần người thì lực sẽ yếu hơn.

Tâng cầu bằng đùi gối
  • Cách tâng cầu bằng mu bàn chân: Bạn có thể thấy nhiều người tâng cầu bằng mu bàn chân cả 2 chân rất điêu luyện là vì họ thực hành thường xuyên hơn và bí quyết ở đây là cảm giác cầu và sự mềm mại của cổ chân và dùng lực đúng cách vị trí tiếp xúc thường là ở gần mũi bàn chân.
  • Cách tâng cầu bằng mu bàn chân
  • Cách tâng cầu bằng má trong chân: Bạn dùng phần má trong của chân để tâng cầu theo phương thẳng đứng.

Kỹ thuật tâng cầu sẽ được hoàn thiện theo thời gian bạn đá cầu, càng đá lâu thì khả năng tâng cầu của bạn sẽ càng được cải thiện hơn, và đây cũng là cách tâng cầu được nhiều rất hữu ích cho các em học sinh trong các bài kiểm tra đá cầu với nội dung cách tâng cầu giỏi.


b. Cách đá cầu chuyền”cứu cầu”
Khi đá cầu phủi thì cứu cầu bạn có khá nhiều cách có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận trên cơ thể trừ tay. Bạn có thể dùng đầu, ngực, vai, dụng, đùi, má trong má ngoài chân, mu bàn chân và phần gầm giày với những pha đá hậu móc cầu.


c. Kỹ thuật đá cầu đi mạnh”tấn công”
Có khá nhiều cách để tạo cho cầu một lực đi cực mạnh đặc biệt với những sân cầu rộng để các bạn thể hiện khả năng đá cầu đi mạnh căng cũng như khả năng cứu cầu độc đáo. Thường có 3 cách để có thể đá cầu đi mạnh hơn.


>> Sử dụng nguyên lý đòn bẩy: Nghĩa là với cùng một lực đá cầu nhưng khi vị trí tiếp xúc của quả cầu ở càng xa tức xa nhất là mũi bàn chân thì cầu sẽ đi mạnh hơn. Đặc biệt là khi bạn mang theo đôi giày có mũi dài giống như giày chân vịt thì lực sút sẽ rất mạnh, cầu đi căng rất khó đỡ.


1. Sút khi cầu ở tầm thấp: Vẫn là sử dụng nguyên lý trên khi cầu sắp tiếp đất bằng kỹ năng sút cầu của mình bạn sẽ chọn đúng thời điểm cầu ở vị trí thấp nhất thì ra chân sút thường cầu sẽ đi rất mạnh và ở tầm thấp rất khó để có thể đỡ đường cầu này.


2. Sút cầu khi cầu ở tâm ngang người: Giống như cú vô lê trong bóng đá bạn dùng lực phát động từ dưới mặt đất xoay người và vung chân theo hướng cầu(thường là khi bạn kiểm soát cầu ở tầm cao ngang hông) với lực sút mạnh cầu đi rất căng và cực kỳ đẹp mắt.


3. Với cầu ở tầm cao: Kỹ năng này rất khó và không phải khi nào cũng thành công, khi cầu ở tầm cao bạn sử dụng lực xoay ly tâm để tạo lực, xoay người khoảng 180° trên khoảng không sau đó đá mạnh cầu, thả lỏng cổ chân cầu sẽ đi cực mạnh và nhanh.


Đó là những cách đá cầu nghệ thuật (cơ bản) nhất khi đá cầu phủi và tiếp theo là những kỹ năng đá cầu mang tính nâng cao hơn một chút, với những kỹ thuật hãm cầu, giật cầu, quay chân. Với hướng dẫn chi tiết bằng video từ anh Tú Xuất nhân vật khá quen thuộc của hội cầu phủi tại Hà Nội.


Nguồn bài viết: https://wikithethao.com/cach-da-cau-gioi/