Năm nay em 25 tuổi, chưa có gia đình, chưa từng quan hệ. Em bắt đầu có kinh nguyệt lúc 14 tuổi. Lúc đầu kinh nguyệt bình thường, sau đó bất thường. Tình trạng này đã 8 năm và em đang rất lo lắng về việc có con trong tương lai.
Từ cuối năm lớp 10 thì em bị thất thường, cứ cách 3 - 4 tháng mới có 1 lần. Đôi khi trên 6 tháng hoặc gần 1 năm em mới có lại.
Mỗi lần có thì em thấy phần ra có màu đen sậm, đóng cục và cảm giác như có cặn bã gì đó, đau bụng dưới. Em có uống thuôc đông y một vài lần nhưng cũng chỉ đều được thời gian đầu, sao đó lại bị thất thường.
Vào năm nhất đại học em quyết định đi khám một bệnh viện lớn. Bác sĩ nói rằng em không sao, đừng lo lắng gì và không nên đi khám hay uống thuốc gì hết, khi nào em lâp gia đình và muốn có con thì quay lại đây. Em nghe theo lời bác sĩ và không làm gì cả, tình trang đó vẫn kéo dài như thế.
Tới tháng 5 /2016, em đến một bệnh viện khác nhưng rồi cũng nhận được câu trả lời giống như vị bác sĩ của bệnh viện trên. Em rất lo lắng và thấy mâu thuẫn giữa câu trả lời của 2 vị bác sĩ và những tư vấn từ các chuyên gia trên mạng rằng không nên để tình trạng kinh nguyệt không đều quá lâu vì sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con rất lớn.
Chào bạn!
Thông thường kinh nguyệt của phụ nữ đi theo chu kỳ mỗi tháng một lần (có thể dao động từ 20 đến 40 ngày) nên gọi là kinh nguyệt. Tuy nhiên, lại có không ít những người đi theo chu kỳ cá thể (tức không có một chu kỳ nào): 2 tháng thấy kinh một lần gọi là tính nguyệt, 3 tháng 1 lần gọi là cự nguyệt, nếu 1 năm 1 lần gọi là tỵ niên, có người không có kinh mà vẫn có con gọi là ám kinh, có người đã mang thai mà đến kỳ kinh vẫn ra ít máu song thai nhi vẫn phát triển bình thường gọi là ích kinh...
kinh nguyệt tháng có tháng không có làm sao không
Kinh nguyệt không phải là một yếu tố bất di, bất dịch, nó thay đổi tùy thuộc vào cơ thể của phụ nữ. Mà việc thụ thai lại cần rất nhiều yếu tố ngoài trứng tốt, tinh trùng khỏe. Dù thế, tựu trung lại việc không có được một vòng kinh bình thường, đều hàng tháng như những phụ nữ khác sẽ làm giảm khả năng thụ thai của bạn khi lấy chồng.

Trường hợp của bạn kinh nguyệt vài tháng mới có, mỗi lần lại đau bụng, ra máu đen, đóng cục... Sở dĩ các bác sĩ tây y khuyên bạn không nên khám ngay bởi vì thuốc nội tiết tây y là con dao 2 lưỡi. Tuy nó tác dụng nhanh, có kết quả ngay nhưng dùng lâu dài sẽ có hại, ngưng thuốc thì vấn đề vẫn không được giải quyết. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân không nên chữa vội mà đợi đến lúc lấy chồng mới chữa là vì thế.
Còn phương pháp chữa của đông y thường mất vài tháng (cá biệt có trường hợp cả năm) uống thuốc kinh nguyệt mới đi vào ổn định. Nó giải quyết được tận gốc vấn đề lại không gây tác dụng phụ... Vì thế mới khuyên bạn nên chữa ngay vì đợi đến lúc lấy chồng, khó có con mới chữa thì nó rất mất thời gian và đòi hỏi phải kiên trì.
nên ăn gì khi kinh nguyệt không đều
Nguyên nhân bởi vì: không như đàn ông mỗi ngày sản xuất ra hàng triệu tinh trùng và tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo phụ nữ tới 72 giờ thì với phụ nữ bình thường một tháng chỉ rụng trứng một lần vào ngày 14 của chu kỳ kinh và trứng chỉ sống được 24 giờ.
Như vậy, ngay cả với phụ nữ có vòng kinh đều hàng tháng thì một tháng họ cũng chỉ có thể thụ thai được vào đúng 1, 2 ngày khi trứng rụng. Điều này chỉ ra rằng những phụ nữ mà kinh nguyệt 2, 3 tháng, 1 năm mới có một lần thì đương nhiên số lần rụng trứng cũng như vậy, nên khả năng thụ thai thấp hơn.
triệu chứng kinh nguyệt không đều là gì
Mọi người khi gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều cần chú ý một số vấn đề dưới đây:
+ Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, uống đủ nước mỗi ngày.
+ Chú ý tới việc vệ sinh vùng kín.
+ Thay đổi thực đơn dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hằng ngày sao cho đảm bảo khoa học hợp lý nhất.
+ Giữ tinh thần luôn được thoải mái, không thức quá khuya, hạn chế đồ cay nóng, đồ chiên xào, đồ lạnh.
+ Trong trường hợp mắc các bệnh lý liên quan tới kinh nguyệt không đều chị em cần tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.
Trên đây là tư vấn về việc kinh nguyệt không đều tháng có tháng không ảnh hưởng như thế nào tới việc sinh đẻ. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị kịp thời.