Kinh nguyệt không đều có thể mang thai không? Đó là trăn trở của rất nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi trường thành.
Sau đây là một số tư vấn của bác sĩ:
Kinh nguyệt không đều có thai được không
kinh nguyệt không đều có thai được không
Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường xảy ra ở tất cả các chị em phụ nữ, bắt đầu từ giai đoạn dậy thì cho tới mãn kinh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường chu kỳ rụng trứng sẽ rơi vào giai đoạn giữa của kỳ nguyệt san. Tuy nhiên trường hợp này chỉ đúng với các chị em có vòng kinh đều. Còn đối với những chị em có kinh nguyệt thất thường thì việc tính toán chu kỳ rụng trứng gặp nhiều khó khăn.
Thông thường vòng kinh của phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của tháng trước, cho tới trước một ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt của tháng này, và thường là từ 28- 30 ngày. Máu kinh thường có màu đỏ sẫm, có lẫn những mảng vụn nhỏ và chất nhờn của lớp niêm mạc tử cung bong ra. Thời gian hành kinh bình thường khoảng từ 2 -7 ngày và lượng máu trung bình khoảng 50ml.

Kinh nguyệt không đều có biểu hiện kinh nguyệt ít, kinh nguyệt thưa. Theo một kết quả điều tra của các chuyện gia, những phụ nữ không có khả năng thụ thai thường ít nhiều liên quan tới việc kinh nguyệt không đều. Không theo chu kỳ hoặc tắt kinh. Máu kinh thất thường, lúc ít nhưng cũng có lúc rất nhiều, có biến đổi về màu sắc. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là kinh nguyệt không đều là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó thụ thai. Mà một số bệnh lý về sinh sản trong cơ thể của chị em phụ nữ, gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều và không có thai. Chính vì vậy, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức sẽ tư vấn cho bạn biết các biểu hiện và bệnh lý chủ yếu của kinh nguyệt không đều.
Kinh nguyệt thường xuyên kéo dài, máu kinh rất nhiều, kèm theo khí hư có mùi hôi khó chịu và xuất huyết niệu đạo. Đó là biểu hiện của u xơ cổ tử cung, polyp nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung và dị thường nội mạc tử cung. Các bệnh nói trên đều làm biến chất các cơ tử cung, làm cho khả năng thụ thai kém khiến tỷ lệ gây vô sinh của người bệnh rất cao.
kinh nguyệt thất thường ở phụ nữ
Nhiều bệnh nhân có hiện tượng chảy máu kinh nguyệt bất thường, hoặc chảy máu nhưng không phải là hiện tượng kinh nguyệt. Có thể là do yếu tố nội tiết hoặc bệnh lí toàn thân.
Có một số bệnh nhân vẫn có hiện tượng kinh nguyệt. Nhưng trong máu kinh không thấy các mảng vụn nhỏ của niêm mạc, và không có rụng trứng. Hay do tổn thương ở các bộ phận trong cơ quan sinh sản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hiếm muộn của phụ nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là nội tiết bị suy giảm hoặc rối loạn.
Nghiêm trọng hơn, kinh nguyệt không đều còn có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang. Dù vẫn có ngày rụng trứng nhưng cơ hội mang thai rất mong manh.
kinh nguyệt không đều ở tuổi 14
Do đó kinh nguyệt không đều có mang thai được hay không? Điều này cần thiết phải căn cứ vào đặc điểm của cơ thể từng người, và các nguyên nhân của kinh nguyệt không đều để đưa ra kết luận. Một số chị em vẫn có khả năng thụ thai dù kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên đó chỉ là các trường hợp kinh nguyệt không đều do sinh lý. Còn nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, thì kinh nguyệt không đều là biểu hiện của thụ thai rất thấp của phái yếu.
Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đến các trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa gần nhất để được các bác sĩ khám cụ thể từ đó mới xác định được nguyên nhân khó mang thai của bạn.
Tuy nhiên nếu kinh nguyệt không đều xuất phát từ nguyên nhân stress hoặc đột ngột thay đổi thói quen sinh hoạt. Thì điều này không gây nguy hại cho sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ. Sẽ nhanh chóng trở lại ổn định khi các chị em cải thiện được chất lượng cuộc sống.
Vậy kinh nguyệt không đều có mang thai được không? Điều này cần thiết phải căn cứ vào đặc điểm của cơ thể từng người, và các nguyên nhân của kinh nguyệt không đều để đưa ra kết luận. Một số chị em vẫn có khả năng thụ thai dù kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên đó chỉ là các trường hợp kinh nguyệt không đều do sinh lý. Còn nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, thì kinh nguyệt không đều là biểu hiện của thụ thai rất thấp của phái yếu.
Chu kỳ kinh nguyệt không đều đôi khi cũng chính là nguyên nhân gây khó thụ thai. Do chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng của bạn. Tuy nhiên, không hẳn tất cả các trường hợp có kinh nguyệt không đều không thể mang thai. Việc có thể mang thai hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: bệnh phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa…
Trên đây là câu trả lời, giải đáp từ các bác sĩ dành cho câu hỏi: kinh nguyệt không đều có thể mang thai không?. Nếu còn bất kì câu hỏi nào cần được tư vấn giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại phòng phám đa khoa Bảo Anh, 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.