Ở người phụ nữ bình thường, việc sản xuất trứng chỉ diễn ra một lần trong tháng, vào ngày 14 của chu kỳ kinh và khả năng sống là 24 giờ. Như vậy, ngay cả với phụ nữ có vòng kinh đều hàng tháng thì một tháng họ cũng chỉ có thể thụ thai được vào đúng 1, 2 ngày khi trứng rụng.
Đo thân nhiệt để biết ngày rụng trứng không hiệu quả với người kinh nguyệt không đều
kinh không đều làm sao biết ngày rụng trứng
Nếu cặp vợ chồng nào muốn có con mà bản thân người vợ mắc chứng kinh nguyệt không đều, thì tốt hơn hết nên có “quan hệ” trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi trứng rụng thì xác suất thụ thai thành công sẽ cao hơn.
Với những chị em có chu kì kinh nguyệt rất đều đặn thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ đơn giản (thường là rơi vào ngày những ngày giữa chu kì kinh nguyệt). Trong trường hợp chu kì kinh nguyệt không đều thì việc tính chính xác ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trong nhiều trường hợp chị em không thể tự xác định được ngày rụng trứng của mình thì nên đến bệnh viện để được các bác sĩ hỗ trợ.
Điều trị kinh nguyệt không đều trước khi có ý định có con

Một trong những cách mà chị em thường áp dụng tại nhà để tính ngày rụng trứng, nhằm lên kế hoạch cho việc thụ thai là đo nhiệt độ cơ thể. Phương pháp này được áp dụng dựa trên sự quan sát, theo dõi nhiệt độ cơ thể hằng ngày và ghi chú vào thời gian biểu. Thời điểm trong tháng mà cơ thể có nhiệt độ tăng đáng kể thì đó là lúc khả năng thụ thai sẽ hứa hẹn thành công hơn. Lý do là trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và nếu thực sự lưu tâm, chị em sẽ nhận biết được điều này.
chữa kinh nguyệt không đều ở đâu
Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp thủ công này, nhiều cặp vợ chồng vẫn đi vào thất vọng. Sở dĩ dù áp dụng khá chi tiết, tỉ mỉ nhưng khi nhận biết được nhiệt độ cơ thể tăng cao thì đó cũng là thời điểm kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai.
Trong thời kì rụng trứng các hormone estrogen và progesterone đều tăng cao, khiến cơ thể diễn ra một số thay đổi nhất định. Đặc điểm này đối với mỗi người sẽ khác nhau và có thể không có biểu hiện rõ ràng nên khó xác định.
Thông thường nhiệt độ cơ thể sẽ biến đổi bất thường trong khoảng thời gian này, trước khi trứng rụng nhiệt độ cơ thể có thể giảm từ 0,1 đến 0.3 độ C, sau khi rụng trứng nhiệt độ sẽ tăng từ 0,3 đến 0,5 độ C.
thụ thai cho người có kinh nguyệt không đều
Sau khi hành kinh dịch nhầy trong tử cung sẽ tăng dần có màu trắng trong suốt, đến gần ngày rụng trứng chất nhầy này sẽ tiết ra nhiều nhất, có lúc sẽ có thể kéo dài thành sợi.
Đôi khi việc rụng trứng sẽ dẫn đến việc đau nhẹ vùng dưới, điều này xảy ra khi các nang trứng vỡ ra phóng thích trứng.
Vào ngày trứng rụng phụ nữ sẽ có cảm giác ham muốn tình dục tăng cao, muốn gần gũi với chồng. Các chị em nên chú ý đến những dấu hiệu này của cơ thể để có thể nâng cao cơ hội thụ thai.
Hy vọng, qua những thông tin được đề cập ở trên, chị em đã có câu trả lời và biết cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều, sao cho vợ chồng có thể thụ thai dễ dàng. Có thể nói, đối với người có kinh nguyệt không đều, thì việc xác định đúng ngày rụng trứng quả thật là rất khó, nên việc xảy ra một số sai sót chênh lệch là không thể tránh khỏi. Nếu muốn tính chính xác ngày rụng trứng, tốt nhất, chị em nên đi đến bác sĩ để được thăm khám. Đồng thời, trong vòng một tháng, các cặp đôi cũng được khuyên nên "yêu" thường xuyên để xác xuất thụ thai được cao hơn.